In Tem Nhãn Hàng Hóa

Nguyễn Hoàng Nam 40 Views

In tem nhãn hàng hóa là gì? Tại sao các doanh nghiệp cần làm tem nhãn sản phẩm/hàng hóa? Cần lưu ý khi làm tem nhãn cho hàng hóa?

Tem nhãn như thời chỉ dẫn giúp người mua nhận biết hàng hóa, sản phẩm chính hãng. Vì vậy in tem nhãn hàng hóa là việc bạn không thể bỏ qua khi kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò và cách thiết kế tem nhãn hàng hóa, hãy tham khảo chia sẻ mà VIETADV nói đến trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Vai trò của tem nhãn hàng hóa

Tem nhãn hàng hóa chính là bản in, bản viết, bản vẽ, bản chụp của hình vẽ, chữ, hình ảnh và được in, khắc trên hàng hóa hay bao bì của hàng hóa. 

Loại tem này vai trò vô cùng quan trọng đối với sản phẩm/ hàng hóa, doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. Cụ thể:

Đối với sản phẩm, hàng hóa

Tem nhãn rất cần thiết cho mọi loại hàng hóa, sản phẩm. Việc ra đời của loại tem nhãn này đã góp phần hạn chế sự xuất hiện của hàng nhái, hàng giả.

Nếu không có tem mác hàng hóa, người mua khó có thể phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật. Hơn nữa, nhờ có nó, giá trị của sản phẩm, hàng hóa cũng tăng lên đáng kể. Không những thế, tem mác còn giúp cho người mua biết được cách bảo quản hàng hóa đúng chuẩn.

Tem nhãn rất cần thiết cho mọi loại hàng hóa, nó giúp hạn chế sự xuất hiện của hàng nhái, hàng giả
Tem nhãn rất cần thiết cho mọi loại hàng hóa, nó giúp hạn chế sự xuất hiện của hàng nhái, hàng giả

Xem thêm: Xưởng in tem nhãn giá rẻ nhất TPHCM

Đối với doanh nghiệp

Bất kỳ loại hàng hóa nào khi cung ứng ra thị trường cũng phải có bao bì hoặc tem nhãn. Chỉ như vậy nó mới được phép lưu thông. Vì vậy, in tem nhãn hàng hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định sản phẩm của bạn có được tiêu thụ hay không.

Đối với các doanh nghiệp, công ty, tem nhãn chính là kênh thông tin về hàng hóa mà đơn vị bạn muốn gửi đến khách hàng.

Sự có mặt của tem nhãn đã giúp gia tăng nhận diện thương hiệu. Đồng thời nó còn góp phần thúc đẩy được sự chọn lựa của người mua. Có thể nói tem nhãn hàng hóa là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thể hiện rõ nét hình ảnh của doanh nghiệp.

Tem nhãn hàng hóa được ví như kênh Marketing quảng bá hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí
Tem nhãn hàng hóa được ví như kênh Marketing quảng bá hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí

Bên cạnh đó, tem nhãn còn giúp tạo sự cạnh tranh đắc lực cho hàng hóa của bạn với những thương hiệu khác. Nó được ví như kênh Marketing quảng bá hiệu quả nhất, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Vai trò của việc in tem nhãn hàng hóa với người tiêu dùng

Ngoài việc tạo dựng thương hiệu, việc in tem nhãn hàng hóa đẹp còn có vai trò vô cùng quan trọng với người tiêu dùng.

Người mua muốn chọn lựa sản phẩm tốt, phù hợp chỉ cần dựa vào thông tin được cung cấp trên nhãn mác. Không những vậy, tem nhãn còn giúp khách mua nắm bắt được thông tin cần thiết về hàng hóa. Tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. 

Đối với cơ quan chức năng

Không chỉ với hàng hóa, doanh nghiệp, người tiêu dùng mà in tem nhãn hàng hóa còn có vai trò quan trọng với cơ quan chức năng. Nó tạo điều kiện thuận lợi để cho những cơ quan chức năng kiểm soát, kiểm tra sản phẩm một cách tốt nhất.

Tem nhãn còn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng kiểm soát sản phẩm, hàng hóa  một cách tốt nhất
Tem nhãn còn tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng kiểm soát sản phẩm, hàng hóa  một cách tốt nhất

Cách thiết kế in tem nhãn hàng hóa

Những vấn đề như màu sắc, kích thước, nội dung, ngôn ngữ là điều bạn không thể bỏ qua khi tiến hành thiết kế tem nhãn. Cụ thể:

Kích thước tem nhãn hàng hóa

Kích thước của tem nhãn cần phù hợp với kích thước sản phẩm. Đồng thời nó cần đảm bảo đủ rộng để ghi những thông tin cần thiết về hàng hóa. Bên cạnh đó, kích thước số và chữ in trên tem nhãn cũng cần tuân thủ đúng quy định về đo lường của pháp luật.

 • Với hàng hóa là chất phụ gia, thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến theo kiểu gói sẵn thì chiều cao số và chữ không thấp hơn 1,2mm.
 • Đối với trường hợp 1 mặt bao gói ghi nhãn nhỏ hơn 80 cm2, thì chiều cao số và chữ không thấp hơn 0.9mm.
Kích thước tem nhãn hàng hóa cần tuân thủ đúng quy định về đo lường của pháp luật
Kích thước tem nhãn hàng hóa cần tuân thủ đúng quy định về đo lường của pháp luật

Màu sắc của tem

Màu sắc của hình ảnh, hình vẽ, chữ số, chữ, dấu hiệu hay ký hiệu trên tem nhãn hàng hóa phải rõ ràng. Với nội dung bắt buộc, chữ và chữ số cần có tone màu tương phản màu nền của tem nhãn.

Nội dung

Trên tem nhãn hàng hóa cần đảm bảo có đầy đủ những nội dung bao gồm:

 • Tên hàng hóa, sản phẩm.
 • Tên, địa chỉ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, hàng hóa.
 • Xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa.
 • Những nội dung khác tùy tính chất mỗi hàng hóa: Cảnh báo an toàn, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng,…

Ngôn ngữ in trên tem nhãn hàng hóa

Những nội dung bắt buộc in trên tem nhãn cần được ghi bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp bạn được phép dùng ngôn ngữ khoa học có gốc Latinh như:

Ngôn ngữ in trên tem nhãn hàng hóa
Ngôn ngữ in trên tem nhãn hàng hóa
 • Tên khoa học, quốc tế không có khái niệm, tên trong tiếng Việt.
 • Công thức cấu tạo, hóa học của tá dược, hóa chất, thành phần thuốc,…
 • Tên cũng như địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài có liên quan tới sản xuất hàng hóa.

Một số điều cần lưu ý khi làm tem nhãn hàng hóa

Khi in tem nhãn hàng hóa, bạn cần tiến hành đặt tên cho sản phẩm. Đồng thời doanh nghiệp của bạn cũng phải đăng ký bản quyền thương hiệu. Đối với hàng hóa nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đơn vị bạn cần phải đăng ký nhãn phụ.

Ngoài ra nếu muốn in mã vạch trên tem hàng hóa, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Để có thể sử dụng thì Mã vạch cần đăng ký ở cục mã số mã vạch Việt Nam.
 • Nếu không thể in lên tem nhãn, bạn có thể được in riêng mã vạch trên giấy Decal, sau đó dán trực tiếp lên trên tem.
 • Mạch vạch phải được in bằng máy chuyên dụng. Bởi nếu in trên giấy thông thường, nó chỉ như bản photo, không thể truy xuất được xuất xứ, nguồn gốc.

Trên đây là các vấn đề cơ bản bạn cần biết khi thiết kế in tem nhãn hàng hóa. Hi vọng thông tin mà VIETADV cung cấp trong bài này sẽ hữu ích với bạn. 

Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0971.21.4040 – 0981.022.044 – 0938.37.5907 để sớm sở hữu mẫu tem nhãn đẹp, ấn tượng với báo giá cạnh tranh bạn nhé!