In chuyển nhiệt là gì? Ưu nhược điểm của nó là gì?

Nguyễn Hoàng Nam 38 Views

In chuyển nhiệt là gì? Những ưu điểm của phương pháp in này là gì? Người ta thường sử dụng loại máy móc nào trong in chuyển nhiệt? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay những thông tin được cập nhật chi tiết trong bài viết sau đây.

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt hay còn được biết đến với tên gọi là in chuyển nhiệt, in truyền nhiệt – thermal transfer printing. Nó gồm ba công nghệ in phổ biến là chuyển nhiệt, nhuộm thăng hoa nhiệt và chuyển sáp nhiệt. In chuyển nhiệt được tập đoàn SATO phát minh vào năm 1981. Người ta biết đến công nghệ in này là một công nghệ in kỹ thuật số. 

Nguyên tắc chung để in chuyển nhiệt là sử dụng công nghệ làm nóng lớp phủ ribbon. Mục đích là để nó dính vào vật liệu cần in. So với công nghệ in chuyển nhiệt trực tiếp thì cách in này được ưu tiên hơn. Bởi nó thể hiện được tính ưu việt của mình. Khi in truyền nhiệt, hình ảnh và thông tin được in ra có chất lượng cao với màu đa dạng, độ bền màu cao.

In chuyển nhiệt là gì?
In chuyển nhiệt là gì?

Để in chuyển nhiệt, người ta cần 2 công đoạn. Đầu tiên là in hình ảnh lên giấy in. Sau đó người ta sẽ ép nhiệt. Tức là người ta phải in hình ảnh lên giấy rồi ép chúng vào bề mặt cần in, chẳng hạn như giấy, vải,… Và nhờ nhiệt độ mà ảnh in trên giấy sẽ truyền nhiệt bám lên bề mặt cần in.

Xem thêm: In tờ rơi số lượng ít

Những điều cần biết về công nghệ in chuyển nhiệt

Sau khi tìm hiểu in chuyển nhiệt là gì, mọi người cũng nên tìm hiểu về công nghệ in chuyển nhiệt với những đặc điểm và ứng dụng riêng cũng như những ưu, nhược điểm của nó. Cụ thể:

Ưu điểm của in chuyển nhiệt

So với những công nghệ in khác, in chuyển nhiệt sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể phải kể đến như:

Ưu điểm của in nhiệt là gì?
Ưu điểm của in chuyển nhiệt là gì?
 • Chi phí đầu tư thấp bởi giá thành nguyên vật liệu đầu vào không cao. 
 • Công nghệ in đơn giản, rất dễ thực hiện
 • Không yêu cầu nhiều nhân công vận hành
 • Chất lượng in tốt, cho hình ảnh sắc nét và độ bền màu cao.

Nhược điểm của in chuyển nhiệt

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì in chuyển nhiệt cũng có một số nhược điểm. Cụ thể phải kể đến là:

 • Nguyên liệu sử dụng có sự giới hạn, không thể in lên nhiều vật liệu khác nhau
 • Máy in chuyển nhiệt chỉ phù hợp với mô hình nhỏ lẻ
 • In chuyển nhiệt chưa có tính tự động hoá cao

Ứng dụng của in chuyển nhiệt là gì?

Nhờ những đặc tính riêng biệt và những những ưu điểm vượt trội mà công nghệ in chuyển nhiệt được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống. Người ta thường áp dụng công nghệ in này để in vải, áo thun, cốc, tranh kính,… Trong đó, ứng dụng nhiều nhất của công nghệ in này là in áo.

In nhiệt được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
In chuyển nhiệt được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Những loại máy móc, thiết bị sử dụng trong in chuyển nhiệt

Một vấn đề nữa mọi người cũng cần quan tâm khi tìm hiểu về in chuyển nhiệt là gì chính là các loại máy móc, thiết bị sử dụng trong in chuyển nhiệt. Trong đó, hệ thống máy móc của in chuyển nhiệt rất đa dạng. Hệ thống máy in truyền nhiệt sẽ gồm có 2 thiết bị máy in và máy ép. Ngoài ra còn có một số thiết bị khác. Cụ thể:

Máy móc in chuyển nhiệt

Tùy vào từng tiêu chí khác nhau mà máy in chuyển nhiệt được chia thành nhiều loại khác nhau:

Các loại máy móc in nhiệt cụ thể là gì?
Các loại máy móc in chuyển nhiệt cụ thể là gì?
 • Máy in chuyển nhiệt: Đây là loại máy in giống như những loại máy in thông thường. Tuy nhiên, máy được trang bị thêm hệ thống mực in chuyển nhiệt.
 • Máy ép nhiệt: Các loại máy ép nhiệt hiện nay rất đa dạng, gồm có máy ép nhiệt phẳng, máy ép ly, máy ép chi tiết. Trong đó, máy ép nhiệt phẳng là loại máy phổ biến nhất. Nó được sử dụng cho các chất liệu có dạng phẳng, hoặc dễ dàng đưa về dạng phẳng. Thông thường, chúng thường được sử dụng để in trên vật liệu vải, kính, bề mặt kim loại.

Ngoài ra, máy in chuyển nhiệt còn được chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào khổ giấy. Cụ thể:

 • Dòng máy in khổ A4
 • Dòng máy in A3

Xem thêm: In sticker số lượng ít

Giấy in chuyển nhiệt

Trong công nghệ in chuyển nhiệt luôn có giai đoạn in lên giấy rồi từ giấy in lên các vật liệu khác. Do đó, giấy in chuyển nhiệt là một vật liệu không thể thiếu. Loại giấy này được thiết kế dành riêng cho công nghệ in chuyển nhiệt. Người ta thường in ảnh lên đây trước. Loại giấy này vừa phải đảm bảo tiêu chuẩn giống như giấy in thông thường, vừa phải dễ dàng tách ảnh để chúng bám vào bề mặt cần in.

Máy cắt, băng keo nhiệt

Một loại thiết bị nữa rất cần trong in chuyển nhiệt mà mọi người không thể bỏ qua. Vậy những thiết bị in chuyển nhiệt là gì? Đó là máy cắt và băng keo nhiệt. Trong đó, máy cắt là thiết bị sử dụng để cắt giấy in chuyển nhiệt. Còn băng keo nhiệt được sử dụng để cố định giấy in lên các bề mặt vật liệu khác.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết in chuyển nhiệt là gì chưa? Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp cho mọi người hiểu biết cụ thể hơn về công nghệ in chuyển nhiệt, từ đó biết cách ứng dụng công nghệ in này vào các lĩnh vực phù hợp. Hãy ủng hộ bài viết tiếp theo của VIETADV các bạn nhé.