Giấy Crystal là gì? Ứng dụng của giấy Crystal trong ngành in

Nguyễn Hoàng Nam 159 Views

Với giấy Crystal, loại giấy được cho là dễ nhận diện nhất hiện nay bằng đặc điểm độ bóng trên bề mặt giấy. Đồng thời giấy Crystal cũng mang lại hiệu quả ấn tượng cho bản in ấn. Cùng VIETADV tìm hiểu ngay?

Giấy Crystal là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ giấy Crystal là loại giấy gồm có 2 mặt: một mặt rất bóng, bóng đến nỗi tưởng chừng như phủ 1 lớp keo. Mặt còn lại hơi nhám, thường được dùng như 1 loại giấy trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche, tùy theo mục đích yêu cầu của công việc in ấn. Giấy Crystal có đặc điểm nổi trội là khi in lên mực không bị nhòe, giúp làm giảm độ vênh của giấy để dễ dàng lật trang hơn khi sử dụng.

Vì vậy mà loại giấy này thường được sử dụng để in ấn phẩm ảnh.
Vì vậy mà loại giấy này thường được sử dụng để in ấn phẩm ảnh.

Để có thể tạo nên độ bóng của giấy Crystal, nhà sản xuất sau khi trộn sợi gỗ haowjc các loại sợi thực vật khác trong nước sôi, người ta sẽ phủ lên bề mặt giấy này 1 chất màu hỗn hợp và dùng trục kim loại cực nóng để làm khô, tạo nên mặt giấy bóng mà không cần phải đè thêm 1 lớp tráng bóng lên trên.

Sở dĩ những cuốn sách báo hằng ngày bạn đọc thường có lớp bìa bóng chính là do nhà sản xuất đã sử dụng giấy Crystal và có thể thêm 1 lớp trang nilon để tránh bị rách và xước trong quá trình sử dụng.

Giấy Crystal là loại giấy gồm có 2 mặt
Giấy Crystal là loại giấy gồm có 2 mặt

Xem thêm: Tìm hiểu in metalize là gì!

Định lượng của giấy

Định lượng của loại giấy này thông thường nằm trong khoảng từ 230 – 350 gsm (gsm: chính là đơn vị gam trên 1m2), đây là trọng lượng giấy thích hợp để sử dụng in bìa các cuốn sách và tạp chí.

  • Từ 35-55gsm: giấy báo thông thường.
  • 90gsm: sử dụng làm các trang bên trong của tạp chí.
  • 130-250gsm: sử dụng làm poster quảng cáo chất lượng tốt.
  • 180-250gsm: làm bìa của tạp chí, sách báo.
  • 350gsm: thường được dùng làm danh thiếp cứng.

Kích thước

Giấy  Crystal thường được bán nguyên kiện (tờ), cắt cuộc hoặc bán cả cuộc tùy theo nhu cầu của từng khách hàng.

Tùy thuộc vào các mục đích sử dụng như in tờ rơi, in thiệp, danh thiếp,… mà bạn có thể lựa chọn kích thước in giấy Crystal phù hợp. Nếu bạn muốn in tờ rơi, các khổ giấy như a3, a4, a5 là một lựa chọn thích hợp, còn nếu muốn in các loại thiệp thì nên lựa chọn các kích thước nhỏ hơn như: 8,5cmx12cm, 9,5cmx22cm, 12cmx8cm, 12cmx17cm, 15cmx15cm…

Crystal thường được bán nguyên kiện (tờ) hoặc cắt cuộn hay bán cả cuộn theo nhu cầu của khách
Crystal thường được bán nguyên kiện (tờ) hoặc cắt cuộn hay bán cả cuộn theo nhu cầu của khách

Tương thích

Vì có mặt giấy phẳng, thấm mực tốt thế nên giấy Crystal thường thích hợp với rất nhiều các công nghệ in từ in trực tiếp đến có thêm lớp trung gian (cao su) như in Offset hay in kỹ thuật số.

In offset: Là một loại kỹ thuật in, trong đó các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn có tên gọi khác là offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

In laser: Là một quá trình in bằng việc quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Đây là một trong những cách in thông dụng có khả năng in rất nhanh các văn bản có chất lượng cao trên giấy trắng.

Đặc điểm của loại giấy Crystal

Loại giấy này cũng có 2 đặc điểm ưu và nhược khác nhau. Bạn lưu ý đọc thật kỹ để có thể đưa ra lựa chọn có nên sử dụng loại giấy này không nhé.

Ưu điểm của giấy Crystal:

Đây là loại giấy đạt độ bóng tốt (cả trước khi in và sau khi in)

Độ phẳng cao thế nên giúp thấm mực nhanh chóng, và mang lại những bản in chất lượng, hình ảnh sống động và sắc nét.

Đây là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa.

Xem thêm: Xưởng in simili giả da chất lượng cao

Nhược điểm của loại giấy Crystal:

Bởi vì có 1 mặt bóng, 1 mặt nhám thế nên giấy Crystal sẽ kém hấp dẫn hơn rất nhiều so với các loại giấy có 2 mặt nhẵn, mịn khác như kiểu giấy Couche.

Tính ứng dụng của giấy Crystal trong ngành công nghiệp in ấn

Giấy Crystal thường được sử dụng nhiều trong sản xuất và để làm bìa cho các trang tạp chí, sách, báo, truyện… bởi vì chúng có độ láng bóng cao, in ra màu đẹp. 

Ngoài các loại như bìa tạp chí, giấy Crystal còn được ứng dụng rộng rãi khi in phiếu bảo hành, in tờ rơi, tờ gấp quảng cáo của các nhãn hàng điện tử, đồ gia dụng bằng cách dính liền 2 tờ Crystal vào nhau để khắc phục mặt nhám còn lại, từ đó tạo nên 2 mặt bóng để tờ in quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn.

Giấy Crystal còn được ứng dụng rộng rãi khi in phiếu bảo hành, in tờ rơi,…

Ngoài ra, loại giấy Crystal cao cấp còn được sử dụng để làm giấy in ảnh mà chúng ta thường thấy ngày nay. Với chất liệu cao cấp, giấy Crystal sẽ cho ra bề mặt ảnh bóng, đẹp và hình in lên rất rõ nét.

Hơn nữa một số ứng dụng đặc biệt các bạn nữ có thể dễ dàng nhận ra chính là loại giấy này còn được dùng để làm tấm giấy bóng trong suốt hoặc các lớp lót bảo vệ trong các hộp mỹ phẩm dễ rơi vỡ như bảng phấn mắt, phấn má, bảng son… Chúng là loại giấy Crystal Clairefontaine hay còn gọi là giấy pha lê Clairefontaine. 

Giấy Crystal là một trong những loại giấy được tráng phủ bề mặt đẹp và phổ biến nhất. Chúng tạo nên những thành phẩm in ấn tuyệt vời nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với các loại giấy thông thường.

Sau khi được VIETADV giới thiệu, bạn đã có thể thấy công dụng cực kỳ tuyệt vời của giấy Crystal. Thế nhưng, tùy vào nhu cầu mà bạn chọn chất liệu giấy cho phù hợp nhé, không phải khi nào Crystal cũng là tốt đâu.