Các cách xóa mực in trên giấy A4 đơn giản, hiệu quả

Nguyễn Hoàng Nam 1443 Views

Nhiều người thường hay nghĩ rằng nếu bạn in sai, in lỗi thì nên in lại. Điều này khiến bạn tốn nhiều giấy và mất thời gian hơn. Trên thực tế, có rất nhiều mẹo giúp bạn tẩy mực in mà không làm hỏng tờ giấy. Vậy làm sao để đánh bay mực ở những chỗ không mong muốn? Hãy cùng VIETADV tìm hiểu các cách xóa mực in trên giấy A4 trong bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng hóa chất tẩy mực in

Mực in laser là một trong những loại khó xóa nhất, vì vậy hóa chất chuyên dụng sẽ giúp tẩy được mực. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trên các shop online và các cửa hàng. Cách xóa mực in trên giấy A4 này cần chuẩn bị tăm bông và hóa chất. Sau đó, làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: dùng tăm bông thấm một ít dung dịch hóa chất.
  • Bước 2: chà nhẹ tăm đã thấm vào phần mực cần tẩy. Cần dùng lực vừa phải, tránh làm rách giấy.
Một loại hóa chất tẩy mực in chuyên dụng
Một loại hóa chất tẩy mực in chuyên dụng

Sau đó, bạn sẽ thấy mực nhạt dần rồi mất hẳn. Quá trình tẩy cũng chưa đến 2 phút, rất đơn giản và dễ làm. Ở hầu hết các quán photocopy hay in laser sẽ đều trang bị hóa chất tẩy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách này để tẩy mực trên quần áo, dấu đỏ,…. Tuy nhiên, không nên quá lạm dùng hoặc dùng không đúng cách.

Xem thêm: Bảng giá in mac quần áo

Xóa mực in bằng cồn 90 độ

Cách xóa mực in trên giấy A4 thứ hai là sử dụng cồn 90 độ. Loại cồn này có rất nhiều ở các hiệu thuốc nên bạn dễ dàng mua về sử dụng. Cồn 90 độ có tác dụng tẩy mực in rất hiệu quả, cách làm cũng đơn giản. Bạn cần chuẩn bị tăm bông hoặc chậu nhỏ chứa cồn trước khi làm.

Cách xóa mực in trên giấy A4 bằng cồn
Cách xóa mực in trên giấy A4 bằng cồn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: sử dụng tăm bông thấm một chút cồn 90 độ.
  • Bước 2: chà, thấm lên phần mực cần xóa, tránh không để cồn loang vào phần không tẩy. Với vết mực lớn hơn, có thể dùng thau cồn nhỏ để tẩy.

Khi mua, tránh mua phải cồn có màu, có mùi vì hiệu quả không cao. Cồn tẩy giấy lâu hơn một chút nhưng đảm bảo màu và độ dày mỏng của giấy.

Cách xóa mực in trên giấy A4 bằng chanh

Chanh là một nguyên liệu tự nhiên có thể sử dụng trong tẩy mực giấy in. Bởi lẽ, tình axit có trong chanh giúp các vết mực mờ dần và biến mất. Đây còn là một trong những nguyên liệu dễ tìm kiếm và dễ mua nhất, giá thành cũng khá rẻ. Bạn cần chuẩn bị chanh và tăm bông trước khi tẩy.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: vắt chanh vào bát, lọc lấy phần nước cốt chanh.
Vắt lấy nước cốt chanh trước khi tẩy
Vắt lấy nước cốt chanh trước khi tẩy
  • Bước 2: dùng tăm bông thấm một chút nước cốt chanh và chà vào phần giấy cần tẩy. Lưu ý chà nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm rách giấy.

Bạn cần đợi nước chanh khô dần sẽ thấy phần mực dần dần mất đi. Tẩy bằng cách này cần có sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ. Thời gian chờ nước chanh bay hơi sẽ lâu hơn hai cách trên. Khi thực hiện, tránh phần mực giấy không cần tẩy hay để rơi nước chanh trên giấy.

Sử dụng gôm tẩy chuyên dụng

Ngoài hóa chất tẩy mực, các cửa hàng còn bán thêm gôm chuyên dùng cho mực in. Cách xóa mực in trên giấy A4 này cũng được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên sử dụng. Bởi lẽ, gôm có thể mang đi bên người, nhỏ gọn, tiện lợi và cùng rất dễ dùng. Loại gôm này cũng rất đa năng, có thể tẩy cả mực bút bi hay bút chì đều được.

Loại gôm được sử dụng nhiều trong tẩy mực
Loại gôm được sử dụng nhiều trong tẩy mực

Bạn chỉ cần mua gôm tẩy chuyên dụng sau đó chà vào phần mực cần tẩy. Tùy vào độ bám mực mà gôm có thể tẩy sạch hoặc tẩy mờ. Tuy nhiên, nếu gôm không tẩy được hết cũng đừng chà xát mạnh, dễ làm rách giấy.

Không nên sử dụng loại gôm làm bằng cao su hoặc nhựa. Bởi lẽ loại này chỉ dùng cho bút chì, khó tẩy được mực in hay bút bi. Gôm chuyên dụng dễ làm rách giấy nên lực tẩy không được quá mạnh.

Xem thêm: Bảng giá in typo

Sử dụng dao lam mỏng

Nếu bạn đang cần cách xóa mực in trên giấy A4 gấp có thể sử dụng dao lam. Vì sao dao lam tẩy được mực in? Thực tế, dao lam có thể xóa được mực in trên các loại giấy có độ dày tầm trung. Như vậy sẽ không khiến giấy bị rách mà vẫn làm bay vết mực. Lưỡi dao lam mỏng dễ dàng lấy đi phần mực không mong muốn.

Dùng dao lam để tẩy mực
Dùng dao lam để tẩy mực

Cách dùng lưỡi dao như thế nào để không rách giấy. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị lưỡi dao lam mỏng. Có thể bẻ đôi để tránh làm đứt tay trong quá trình sử dụng. Sau đó, bạn nghiêng lưỡi dao, tránh để dao vuông góc với bề mặt giấy. Khi mài nên nghiêng nhẹ lưỡi dao rồi từ từ mài nhẹ nhàng nhất có thể. Tránh để dao cứa sâu vào bề mặt giấy, dễ gây rách. Chỉ dùng cách này khi bạn cần tẩy mực gấp mà không thể làm những cách khác. 

Trên đây là các cách xóa mực in trên giấy A4 được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi cách lại có một ưu – nhược điểm nhất định, bạn nên chọn cách phù hợp nhất với mình. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều mẹo hơn, hãy truy cập website của VIETADV: http://vietadv.net/ nhé!