Bokeh Là Gì? Cách Chụp Ảnh Hiệu Ứng Bokeh Dễ Nhất [2020]

Nguyễn Hoàng Nam 10 Views

Một trong những khái niệm mà nhiều người hiện nay băn khoăn là Bokeh là gì? Nguồn gốc của Bokeh ra sao? Nó được ứng dụng trong mỗi trường hợp nào? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này thì hãy tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết mà VIETADV vừa cập nhật nhé.

Bokeh là gì?

Đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Thông thường, Bokeh thường được nhiều người đọc là bokhe. Đây là một trong những từ ngữ xuất phát từ tiếng Nhật. Từ ngữ này mang ý nghĩa chỉ cảm giác về một vùng bị mờ nhòa. Thế nhưng, nó khác với sự m là tự nhiên. Thay vào đó, sự mờ nhòe được sắp đặt hoàn toàn có chủ ý. Nhờ vậy mà nó tạo nên những bóng mờ mang tính nghệ thuật cao.

Giải đáp thắc mắc Bokeh là gì?
Giải đáp thắc mắc Bokeh là gì?

Bokeh có nghĩa là chất lượng hình ảnh của các phần nằm ngoài vùng lấy nét hay toàn bộ vùng mờ của bức ảnh. Thông thường, Bokeh được tạo ra bởi ống kính máy ảnh. Hiểu một cách chính xác thì Bokeh không phải là độ nhòe hay lượng mờ ở phía trước hoặc nền.

Phần nhoè mà mọi người vẫn thường thấy trong nhiếp ảnh là kết quả của độ sâu trường ảnh nông. Người ta thường gọi tình trạng này làm mờ nền. Và chất lượng cùng với sự “cảm nhận” kết hợp cùng hình thù của phần nằm ngoài vùng lấy nét thường được gọi là Bokeh.

Xem thêm: Bảng giá in mac quần áo lấy ngay

Tiêu chuẩn để đánh giá một Bokeh là gì?

Để có thể đánh giá được một Bokeh đẹp, xấu không phải là điều đơn giản. Bởi bokeh được tạo ra bởi ống kính chứ không phải bởi máy ảnh. Do đó, các ống kính khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng Bokeh khác nhau. Lý do là bởi thiết kế quang học của chúng không hề giống nhau. Trong đó, ống kính chụp ảnh chân dung, ống kính tele có khẩu độ tối đa lớn. Vì thế mà nó tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp hơn so với ống kính zoom rẻ tiền.   

Những lý do khiến bokeh được ưa chuộng 

Sau khi tìm hiểu Bokeh là gì, mọi người cũng nên lý do khiến Bokeh được ưa chuộng. Sở dĩ, Bokeh rất được ưa chuộng là bởi nó có khả năng làm nổi bật chủ thể. Nó có thể làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn và dễ nhìn hơn. Và người xem thường sẽ chú ý vào khu vực cụ thể trên bức ảnh hơn. 

Vì sao Bokeh rất được ưa chuộng?
Vì sao Bokeh rất được ưa chuộng?

Hiệu ứng Bokeh có thể được tạo ra với sự sáng tạo phụ thuộc hoàn toàn vào người thiết kế. Mọi người có thể linh hoạt trong vấn đề tạo Bokeh để làm nổi bật một chủ đề.

Cách chụp ảnh Bokeh đẹp

Một vấn đề nữa bạn cũng cần quan tâm khi tìm hiểu về Bokeh là gì chính là cách chụp ảnh Bokeh đẹp. Trong đó, bạn nên bỏ túi 5 bí quyết sau:

Sử dụng khẩu độ lớn

Bí quyết đầu tiên mọi người không nên bỏ qua là hãy sử dụng khẩu độ lớn. Do Bokeh không được tạo bởi máy ảnh mà được tạo ra bởi ống kính nên khi muốn chụp ảnh bokeh hãy đặt khẩu độ thành giá trị “thấp nhất” – khẩu độ tối đa. Và để có thể thực hiện được điều đó thì tốt nhất bạn nên đặt chế độ máy ảnh thành “Ưu tiên khẩu độ”, đặt “f” thành số nhỏ nhất.

Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Bí quyết thứ hai để có cách chụp ảnh Bokeh đẹp chính là bạn nên giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh. Trong đó, bạn càng đứng gần đối tượng khi chụp thì nền sẽ càng mờ. 

Bí quyết chụp ảnh Bokeh đẹp và ấn tượng
Bí quyết chụp ảnh Bokeh đẹp và ấn tượng

Xem thêm: Xưởng in typo giá rẻ

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Song song với việc giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh vì mọi người cần tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền. Bởi khi đối tượng cần chụp rất gần so với nền thì hiệu ứng bokeh sẽ bị ảnh hưởng. Lý do là bởi độ sâu trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng. Độ sâu này có thể biến đổi từ sắc nét đến mờ dần. Vì vậy, để có một hiệu ứng bokeh đẹp thì bạn nên tăng khoảng cách giữa đối tượng và nền.

Sử dụng tiêu cự dài

Liên tiếp theo dành cho mọi người đều có thể chụp ảnh Bokeh đẹp chính là sử dụng tiêu cự dài. Trong đó, bạn có thể giữ nguyên khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể rồi tăng tiêu cự ống kính lên. Điều này sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh. Lời khuyên dành cho mọi người là nếu có ống kính zoom thì bạn hãy sử dụng tiêu cự dài nhất có thể để tách chủ thể ra khỏi nền.

Sử dụng ống kính nhanh

Sử dụng ống kính nhanh cũng là một trong những bí quyết chụp ảnh Bokeh đẹp mọi người không thể không nhắc đến. Trong đó, bạn cần sử dụng ống kính có khẩu độ tối đa lớn. Bởi khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Đồng thời, những chiếc ống kính nhanh thường sẽ được tối ưu quang học cho chụp chân dung. Nhờ vậy mà nó có thể tạo nên một hiệu ứng Bokeh siêu ấn tượng.

Sử dụng ống kính nhanh để tạo Bokeh đẹp
Sử dụng ống kính nhanh để tạo Bokeh đẹp

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Bokeh là gì cho mọi người tham khảo. Hi vọng đây là những chia sẻ nữ giúp cho bạn có thể biết cách chụp ảnh Bokeh đẹp và ấn tượng nhất.