Backdrop là gì? 5 loại backdrop được sử dụng nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Nam 117 Views

Trong các sự kiện, dẫu lớn hay nhỏ thì backdrop là một phần quan trọng không thể thiếu. Và đối với các dân làm sự kiện hay truyền thông, thì từ “backdrop” đôi khi lại là thứ khiến cả team “lục đục” nhất.

Và đối với những bạn mới tập làm sự kiện hay tập sự designer thì luôn đau đáu với cụm từ “backdrop là gì”. Trong bài viết này VIETADV sẽ giúp bạn gỡ rối tất tần tật mọi thứ liên quan đến backdrop nhé! 

Backdrop là gì mà nó lại quan trọng đối với các sự kiện

Các bạn có thể hiểu nôm na, backdrop dịch ra là phông sân khấu. Nó thể hiện những điều mà chương trình muốn gửi gắm đến với khán giả, bao gồm concept, theme hay các thông điệp, thông tin quan trọng muốn gửi đến khách mời.

Thông thường thì backdrop được xem như là một phụ kiến không thể thiếu trong các sự kiện từ lớn đến nhỏ, như họp tổ dân phố, họp lớp, khai mạc 1 chương trình, biểu diễn nghệ thuật, đám cưới,…

Backdrop thường được làm bằng khá nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào mục đích mà chia ra nhiều loại như: Backdrop lụa, Backdrop hoa giấy, Backdrop hoa tươi,…

Backdrop là phông sân khấu, thể hiện những điều mà chương trình muốn gửi gắm đến với khán giả
Backdrop là phông sân khấu, thể hiện những điều mà chương trình muốn gửi gắm đến với khán giả

Xem thêm: Bảng giá in giấy khen

Vì sao nó lại quan trọng

Một số sự kiện sẽ có các khiếm khuyết nhỏ, và backdrop thường có vai trò sẽ che đi những nhược điểm ấy. Đồng thời, nó còn được sử dụng như một tấm bảng chỉ dẫn, giúp cho các quan khách, cũng như những người qua lại thấy được nội dung ngày hôm đó nói về cái gì, vấn đề gì.

Các tấm phông nền thường được các nhà thiết kế trang trí bắt mắt, ghi rõ thông tin. Nhằm mục đích chính là quảng bá thương hiệu, truyền tải 1 thông điệp nào đó đến với khách hàng.

Các loại backdrop phổ biến nhất hiện nay

Chúng ta có nhiều loại backdrop khác nhau, thế nhưng trong bài viết này chúng ta chỉ bàn tới những backdrop phổ biến thôi nhé.

Backdrop làm bằng màn hình LED

Đây được coi là loại backdrop xịn sò, sang trọng và hiện đại nhất hiện nay. Backdrop màn hình LED thường được sử dụng cho các sân khấu sự kiện từ vừa cho đến lớn và cực lớn. 

Ví dụ như các sự kiện âm nhạc hay gameshow trên truyền hình…. Lý do để người ta sử dụng chúng vì màn hình LED có khả năng hiển thị nhiều nội dung liên tiếp, khác nhau, tiện cho quá trình thay đổi thông tin hoặc truyền tải các thông điệp khác nhau.

Hơn thế nữa hình ảnh trên LED cũng sắc nét và nhìn “đã con mắt” hơn rất nhiều.

Điểm yếu duy nhất của loại backdrop này chính là chi phí khá lớn cùng quá trình thi công tương đối phức tạp.

Hình ảnh trên LED cũng sắc nét và nhìn “đã con mắt” hơn rất nhiều
Hình ảnh trên LED cũng sắc nét và nhìn “đã con mắt” hơn rất nhiều

Backdrop là máy chiếu

Đây là một phương án khá thông minh khi làm backdrop sự kiện. Bởi lẽ các máy chiếu có thể đáp ứng các yêu cầu phổ biến như thay đổi nội dung backdrop liên tục.

Máy chiếu có các chức năng như màn hình LED, tuy nhiên nó không có yêu cầu setup quá cầu kỳ, vậy nên đây là lựa chọn thông dụng nhất hiện nay.

Ngoài ra, máy chiếu sẽ đáp ứng tốt 1 số nhu cầu cần chiếu những đoạn video về tiểu sử công ty, video đám cưới hay trình chiếu slide khi thuyết trình.

Ưu điểm của máy chiếu là đẹp, thu hút và dễ setup. Nhược điểm chính là trang thiết bị khá tốn kém.

Máy chiếu có các chức năng như màn hình LED
Máy chiếu có các chức năng như màn hình LED

Backdrop làm bằng bạt Hiflex

Trong các danh sách các loại backdrop được VIETADV đề cập đến thì backdrop bằng bạt Hiflex là loại phổ biến và dễ sử dụng nhất.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là lên nội dung và phong cách thiết kế cho backdrop, sau đó đặt dịch vụ in ấn thì sẽ có ngay một bảng Backdrop hoàn chỉnh dành cho bạn.

Đối với vấn đề thi công thì bộ khung của backdrop sẽ được làm từ sắt hộp và bạt được căng lên rồi vít chặt vào khung. Hoặc chỉ đơn giản là bạn dùng các dây thép căng ra hay treo lên thì vẫn được.

Backdrop làm bằng bạt Hiflex xấu hay đẹp đều dựa hoàn toàn vào thiết kế, thế nên bạn cần phải đầu tư kha khá thời gian vào các mẫu thiết kế đấy.

Ưu điểm của loại này chính là giá thành rẻ, dễ thi công, xấu đẹp phụ thuộc hoàn toàn vào mình. Ngoài ra, nhược điểm của các hành chính là không sử dụng được trong 1 thời gian dài, nếu sử dụng ngoài trời quá lâu sẽ bị rách.

 

Backdrop làm bằng bạt Hiflex xấu hay đẹp đều dựa hoàn toàn vào thiết kế

Backdrop làm bằng vải và chất liệu khác

Các loại backdrop kiểu này thường có giá thành khá rẻ, nhưng lại đem lại sự mới mẻ, sáng tạo độc đáo về mặt hình ảnh cho các sự kiện.

Tuy nhiên, để sử dụng các loại vật này tốt, bạn cần phải có sự kết hợp khéo léo và sự phù hợp trong không gian của các sự kiện. 

Backdrop từ các vật liệu này thường phù hợp với các sự kiện nghệ thuật và mang tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm: Bảng giá in voucher

Backdrop in trên PP

Một điều khá nổi bật của loại backdrop in trên loại vật liệu PP thì đẹp hơn về mặt hình thức vì chất liệu PP khá mịn và đẹp. Cách in ấn thì tương tự như in trên hiflex, chỉ đơn giản xuất file thiết kế, đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm in và dựng trên khung sắt.

Backdrop dạng này ít được sử dụng hơn vì chi phí khá cao, ngoài ra về mặt hiệu quả về hình ảnh cũng không khác s biệt nhiều so với hiflex nếu nhìn từ xa.

Ưu điểm của PP chính là hình ảnh in đẹp, mịn và backdrop bền hơn, khó bị rách nếu trong điều kiện có gió nhiều. Nhược điểm lớn nhất chính là giá cả đắt gấp 2 lần hiflex, thậm chí gấp 3 nếu so với các loại hiflex thông thường.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến backdrop. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể định nghĩa được cho mình backdrop là gì, cùng hiểu 1 số backdrop phổ biến hiện nay.

Chúc bạn sẽ có 1 sự kiện hoành tráng và rực rỡ với backdrop xịn sò của mình.