Voucher là gì? Cách sử dụng Voucher khi thanh toán trực tuyến

Nguyễn Hoàng Nam 99 Views

Hiện nay, voucher hay còn gọi là phiếu giảm giá đang rất thịnh hành ở Việt Nam. Và việc tạo các voucher cũng là một việc làm rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp trong việc tri ân khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về voucher là gì cùng VIETADV nhé.

Voucher là gì?

Voucher có hiểu 1 cách đơn giản là 1 tờ phiếu giảm giá hay khuyến mãi – nhưng đó là nghĩa đối với người tiêu dùng. Còn đối với doanh nghiệp, hay 1 công ty, thì đó được xem như là 1 chiêu trò kinh doanh.

Phiếu giảm giá, không chỉ là giảm giá, mà Voucher còn có nhiều tác dụng khác như việc quảng bá, tăng bộ nhận diện thương hiệu và hơn hết là bán lại hàng cho khách hàng cũ.

Voucher là một tờ phiếu giảm giá, khuyến mãi
Voucher là một tờ phiếu giảm giá, khuyến mãi

Hiện nay, Voucher được các doanh nghiệp sử dụng khá đa dạng, một trong số đó có thể kể đến: Gift Voucher, Voucher khuyến mãi, thẻ khách hàng VIP, thẻ tích điểm….

Và nếu đi ngược về quá khứ cách đây tầm 10 năm, thì Voucher được người ta sử dụng khá đơn sơ, nó chỉ là 1 giấy bìa cứng hình chữ nhật, với kích thước rơi vào khoảng 5.5x9cm, 6.5x14cm, 7x21cm…

Vào khoảng đầu năm 2015, Voucher đã cải tiến hơn thành E-Voucher, nghĩa là mã giảm giá thanh toán điện tử.

Xem thêm: Bảng giá in tranh treo tưởng

Cách tạo nên 1 voucher thành công rực rỡ

Có 1 sự thật không thể phủ nhận, đó chính là Voucher đã và đang đóng góp rất nhiều cho sự thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Hay nói cách khác, để 1 doanh nghiệp thành công, không thể thiếu sự hiện diện của Voucher.

Cách tạo ra voucher đẹp
Cách tạo ra voucher đẹp

Tuy nhiên, để có thể cho ra 1 Voucher chuẩn chỉnh, thì không phải ai cũng biết.

Voucher phải cung cấp đủ thông tin

Trước tiên, bạn cần phải biết Voucher được xem như là 1 công cụ Marketing, chính vì thế bạn hãy tận dụng nó 1 cách tối đa để đạt được hiệu quả cao nhất. Đừng chỉ dừng lại ở mỗi việc cung cấp thông tin giảm giá.

Có logo công ty là một việc phải có

Nếu trong 1 phiếu giảm giá mà không có logo công ty, tốt nhất bạn nên vứt nó đi. Vì sao? Bởi lẽ, phiếu giảm giá sẽ được sử dụng cho 1 sản phẩm, hoặc nhiều sản phẩm, thì ít nhất họ cũng phải thấy logo của thương hiệu. Từ đó, thương hiệu sẽ đi vào trong tâm trí người tiêu dùng: “À, sản phẩm này thuộc công ty X, thương hiệu Y”.

Có đầy đủ thông tin liên hệ doanh nghiệp

Voucher không chỉ dùng để bán sản phẩm, mà mục đích chính vẫn bán thêm sản phẩm và gầy dựng thương hiệu cho khách hàng.

Chính vì thế, bạn đặc biệt lưu ý phải cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ cơ bản như địa chỉ, hotline, website để khách hàng có tìm hiểu thêm về sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Ghi rõ thông tin khuyến mãi

Phiếu giảm giá thì phải có giảm giá rồi, và bạn cần ghi rõ các thông tin khuyến mãi. Tuyệt đối đừng bao giờ đánh lừa khách hàng bằng những chiêu trò rẻ tiền như thỏ nhỏ thời hạn sử dụng, hay sử dụng cụm từ “Sale up to 50%”

Ông bà ta lúc trước có câu “Của rẻ là của ôi”. Chính vì thế, công ty của bạn khi tung bất cứ 1 chương trình khuyến mãi nào phải thật sự cân nhắc, tránh những trường hợp làm mất giá thương hiệu.

Tạo ra sự khan hiếm, “quý báu” cho voucher

Dẫu cho mọi người vẫn hiểu voucher giảm giá được dùng trong Marketing nhằm mục đích kích cầu kinh doanh, thế nhưng bạn đừng để cho khách hàng có suy nghĩ kiểu: “Voucher này nó phát nhiều, nó có sẵn, việc gì phải mua ngay bây giờ”.

Và nếu voucher bạn phát hành 1 cách ‘tràn lan” trên thị trường. Thì thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ tụt dốc không phanh trong tâm trí của đại đa số khách hàng.

Thúc đẩy hành động nhanh

Bạn cần tạo ra sự khan hiếm, đồng thời bạn cần làm cho thời hạn sử dụng Voucher trở nên gấp hơn. Ví dụ như, voucher của bạn sẽ có hạn sử dụng rơi vào khoảng 6 tháng, thì khách hàng thường có suy nghĩ sẽ là chờ đợi, nghiên cứu rồi đợi đến lúc gần hết mới sử dụng.

1 trường hợp xấu hơn đó chính là trong thời gian dài cầm voucher, vì có tâm lý chưa hết hạn nên họ sẽ không mua, từ đó sẽ dẫn đến họ quên mất luôn là họ có Voucher hoặc đơn giản là họ mua sản phẩm của bên khác.

Vậy nên thay vì phát hành 1800 Voucher có thời hạn 6 tháng, bạn có thể tạo ra 300 Voucher có thời hạn 1 tháng và phát hành thành 6 lần.

Voucher khác với Coupon
Voucher khác với Coupon

Xem thêm: Bảng giá in hóa đơn

Chọn chất liệu in cho Voucher để thể hiện sự đẳng cấp

Chất liệu in cũng rất quan trọng cho một tấm Voucher. Nếu khách hàng muốn gắn bó lâu dài với thương hiệu thì tấm thẻ khách hàng của họ phải bền. Ví dụ như là thẻ VIP CARD của KFC, dùng 1 năm nhưng vẫn rất sướng và như mới vậy.

Một tấm Voucher được cán bóng và chống nước cũng sẽ làm cho khách hàng tin tưởng vào một chiến dịch khuyến mãi chuyên nghiệp. Nếu trong điều kiện thời tiết xấu, khách hàng tích điểm gần đủ, tuy nhiên đi mưa và ướt nhòe hết, thì khi đó liệu khách hàng có quay lại với chúng ta lần nữa không?

Lời kết

Hy vọng sau bài viết định nghĩa về voucher là gì của VIETADV, có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình phần nào. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, đừng ngần ngại để lại bình luận nhé.