Typo là gì? Những điều cần biết về công nghệ in Typo

Nguyễn Hoàng Nam 128 Views

Typo là gì? Công nghệ in có đặc điểm gì nổi bật. Hiện nay là những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về công nghệ in Typo chi tiết thì đừng bỏ qua những thông tin được VIETADV cập nhật sau đây.

Lịch sử kỹ thuật in Typo

Trước khi tìm hiểu in Typo là gì, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về lịch sử của kỹ thuật in này. Trong đó, in Typo được biết đến là một trong những kỹ thuật in có lịch sử phát triển cực kỳ lâu đời. Nó được phát minh khoảng giữa thế kỷ thứ 15. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ in này đã không còn được ưa chuộng.

Tìm hiểu về lịch sử của ngành in Typo
Tìm hiểu về lịch sử của ngành in Typo

Xem thêm: Dịch vụ in phiếu bảo hành hcm

In Typo là gì?

Typo được biết đến là một trong những kỹ thuật in khá nổi tiếng của ngành in ấn. Theo đó, Typo là một thuật ngữ tiếng Anh. Nó có nghĩa là phương pháp in bằng khuôn. Nội dung in trong đó là các phần tử nổi có độ cao bằng nhau. Người ta thường tẩm mực in và kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng trước khi tiến hành in.

Typo là gì?
Typo là gì?

Trong đó, các con chữ được đúc bằng hợp kim chì rồi kết nối với nhau. Đây được coi là phát minh vĩ đại trong thời điểm bấy giờ. Bởi thời gian in nhanh chóng và tính kinh tế cao cao. Người ta thường ứng dụng in Typo trong in ấn sách, book printing.

Tuy nhiên trong khoảng 1 thập kỷ gần đây thì kỹ thuật in này không còn được ưa chuộng. Nguyên nhân là bởi việc chế tạo bản in bị hạn chế. Đồng thời nó tồn tại hạn chế do sản lượng thấp, công nghệ lạc hậu, độc hại. 

Đặc điểm của công nghệ in Typo

Bên cạnh việc tìm hiểu Typo là gì, mọi người cũng nên dành thời gian tìm hiểu về đặc điểm của công nghệ in này.  Trong đó, Typo được biết đến là công nghệ in lâu rồi, có vai trò xây dựng nền tảng cho in ấn. Trong đó một số đặc điểm của in Typo mọi người không nên bỏ qua là:

Những đặc điểm không thể bỏ qua của in Typo hiện nay là gì?
Những đặc điểm không thể bỏ qua của in Typo hiện nay là gì?

Nguyên lý của công nghệ in Typo

Vấn đề đầu tiên tạo nên sự khác biệt của in Typo chính là nguyên lý của công nghệ in này. Trong đó, in Typo là phương pháp in cao với các khuôn in. Phần tử in sẽ nằm cao hơn phần tử không in và bề mặt khuôn in được chà mực. Như vậy, những phần tử nằm ở vị trí cao hơn sẽ nhận mực và tạo hình ảnh, chữ cần in lên giấy.

Trong kỹ thuật in Typo thì khuôn in được khắc nổi tương tự như những con dấu. Chất liệu để tạo nên chúng là kim loại dựa trên phản ứng ăn mòn axit. Và những chữ viết sẽ được đúc thành từng phần tử riêng lẻ. Sau đó người ta tiến hành sắp xếp chúng lại thành từng bộ khuôn của từng trang sách.

Các dạng máy in sử dụng trong công nghệ in Typo

Vấn đề tiếp theo mọi người nên quan tâm khi tìm hiểu về Typo là gì chính là các dạng máy in sử dụng trong công nghệ in này. Trong đó, người ta thường sử dụng các loại máy in sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng
  • Máy in phẳng ép ống
  • Máy in ống ép ống

Kỹ thuật in Typo cụ thể ra sao?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Typo chị đừng bỏ qua kỹ thuật in này. Trong đó, kỹ thuật này sử dụng nhiều bản in khác nhau và các loại máy in vẫn được sử dụng trong quy trình in. Cụ thể:

Những thông tin chi tiết cho mọi người tìm hiểu về kỹ thuật in Typo
Những thông tin chi tiết cho mọi người tìm hiểu về kỹ thuật in Typo

Xem thêm: Dịch vụ in hộp carton giá rẻ

Cho phép sử dụng nhiều bản in khác nhau

Đối với kỹ thuật in Typo, các bản in được sử dụng rất đa dạng. Từ in ráp chữ rời đến bản in đúc từ kim loại cho đến bản in từ ăn mòn,… tất cả đều có thể sử dụng. Và vật liệu để làm các bản in có thể đa dạng từ hợp kim của kẽm, chì, đồng, gỗ, vải.

Bản in của in Typo thườn cứng do bị cố định. Chính vì thế mà phù hợp với loại bàn đỡ. Riêng bản in đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo thì phù hợp với các máy in dạng ống. Và những bản in đúc từ kim loại thì phù hợp với việc in chữ của các cuốn sách.

Máy in Typo vẫn được sử dụng trong quy trình in

Có thể nói, dù tồn tại một số hạn chế nhưng máy in Typo vẫn được sử dụng trong quy trình in. Các bản in thủ công khắc trên gỗ của in Typo vẫn giữ vai trò quan trọng trong ngành mỹ thuật. Và những bản in được tạo bằng quang cơ, photopolymer  thì cho đến tận ngày hôm nay vẫn còn giữ được vị thế của mình. Nói được sử dụng để thay thế cho nhiều bản in kim loại khác.

Trên đây là một số thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Typo là gì cho mọi người tham khảo. Nếu bạn muốn ứng dụng công nghệ in này thì đừng bỏ qua VIETADV. Đây là một trong những địa chỉ in ấn hàng đầu hiện nay. Vì thế mà đơn vị có thể sẵn sàng phục vụ nhu cầu của mọi quý khách hàng. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất dành cho tất cả mọi người.