Thiết Kế Menu

Nguyễn Hoàng Nam 1293 Views

Thiết kế menu là một phần không thể thiếu được khi bạn muốn mở nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán nhậu, quán café… Menu đóng vai trò rất quan trọng, giúp tạo dấu ấn và thể hiện đẳng cấp cho cơ sở kinh doanh về ăn uống của bạn. Muốn thiết kế được một tấm menu đẹp, bắt mắt gây nhiều ấn tượng không phải là chuyện dễ dàng gì. Nhằm giúp bạn thiết kế được tấm menu đẹp, trong bài viết này công ty VIETADV sẽ giới thiệu đến bạn 7 yếu tố để thiết kế menu đẹp, sang trọng, nhanh chóng.

Menu được hiểu ngắn gọn là bảng tóm tắt tất các những món ăn, thức uống, sản phẩm dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Thông thường mỗi tấm menu sẽ bao gồm: tên dịch vụ, hình ảnh minh họa, giá tiền để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Một chiếc menu được thiết kế đẹp bắt mắt, độc đáo sẽ thu hút được nhiều sự chú ý, kích thích chọn nhiều món ăn hơn.

Menu là bảng tóm tắt thực đơn của nhà hàng
Menu là bảng tóm tắt thực đơn của nhà hàng

Menu là yếu tố quan trọng, tạo nên sức hút của nhà hàng đối với khách hàng. Tấm menu sẽ giúp cho khách dàng dễ dàng chọn thực đơn và biết được giá, tính toán được khả năng tài chính của mình khi chọn món. Menu cũng thể hiện được đẳng cấp sang trọng của nhà hàng. Trên tấm menu có càng nhiều thông tin về sản phẩm, sẽ giúp kích thích khách hàng lựa chọn hơn. Bởi trong một lần đi nhà hàng chắc chắn khách hàng sẽ không thể nào mà chọn được hết tất cả các món ăn, chiếc menu sẽ giúp lôi kéo được thật nhiều khách hàng đến hơn.

Mục đích của việc chọn dịch vụ thiết kế menu là gì?

Thiết kế menu đẹp, bắt mắt sẽ là chìa khóa cho sự thành công trong bất kỳ một chiến lược kinh doanh khi bạn lập ra. Menu được thiết kế chuẩn sẽ thể hiện được phong cách, khác biệt của nhà hàng, đồng thời chiếc menu cũng giúp thúc đẩy được thương hiệu cũng như danh tiếng của nhà hàng ngày một tiến xa hơn.

Một nhà hàng, quán ăn, quán café hoạt động tốt không chỉ nhờ vào phong cách riêng, nắm bắt được yếu tố khách hàng, có chất lượng món ăn, thức uống ngon, thái độ phục vụ tốt. Mà còn cần phải phụ thuộc vào yếu tố menu, chiếc menu được thiết kế ấn tượng độc đáo, sáng tạo riêng là một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng.

Thiết kế menu cần tạo được cá tính riêng
Thiết kế menu cần tạo được cá tính riêng

Việc thiết kế menu nhà hàng đẹp sẽ góp một phần lớn công sức vào việc, xây dựng thương hiệu riêng cho địa điểm kinh doanh. Chiếc menu chính là đại điện cho nhà hàng của bạn, vì khi khách hàng đặt chân vào nhà hàng việc đầu tiên họ sẽ hỏi đến là menu. Sau khi nhìn vào tấm menu khách hàng sẽ chủ động lựa chọn những món ăn, thức uống của nhà hàng. Dựa vào từ ngữ hình ảnh trong menu khách hàng sẽ chọn được món ăn thích hợp nhất. Vậy nên muốn món ăn được nhiều khách hàng chọn, thì cần phải có tấm menu được thiết kế một cách độc đáo và hấp dẫn. Chiếc menu đẹp sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng, từ đó khách hàng sẽ giới thiệu thêm thật nhiều bạn bè, người thân đến ủng hộ cho nhà hàng, quán ăn, quán café của bạn.

7 yếu tố quan trọng khi thiết kế menu

Thiết kế menu không phải là một công việc đơn giản, mà bất kỳ ai cũng làm được. Thiết kế menu đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, có yếu tố thẩm mỹ cao và hơn hết là phải có kỹ thuật để thiết kế. Muốn thiết kế được một chiếc menu đẹp, mang lại những ấn tượng lớn cho khách hàng bạn cần lưu ý 7 yếu tố sau:

Thiết kế menu buffet
Thiết kế menu buffet

Thiết kế menu cần tạo nên nét độc đáo riêng

Muốn có được một tấm menu mang được nét độc đáo riêng cần phải suy nghĩ, đặt được những cái tên thật lạ và hấp dẫn cho món ăn, thức uống. Tên gọi các món càng hay, càng độc đáo sẽ càng thu hút được nhiều khách hàng chọn món hơn. Món ăn, thức uống có tên gọi vừa đẹp, vừa độc, vừa lạ sẽ tạo nên điểm khác biệt riêng của nhà hàng với các đối thủ cạnh tranh hơn. Vì vậy muốn thiết kế được menu có cá tính riêng, bạn cần phải chọn cho món ăn, thức uống một cái tên gọi độc  đáo thật đáng nhớ.

Thiết kế menu sáng tạo, độc đáo
Thiết kế menu sáng tạo, độc đáo

Chọn hình ảnh trực quan, sinh động

Hình ảnh luôn là yếu tố tạo nên sức thu hút, sự chú ý nhiều của khách hàng nhất. Vậy nên bạn cần chọn những hình ảnh chân thực của chính những món ăn, thức uống mà đơn vị kinh doanh của bạn đang có. Màu sắc của hình ảnh sẽ phụ thuộc vào phong cách mà nhà hàng, quán kinh doanh của bạn. Ví dụ như nhà hàng kinh doanh các món ăn truyền thống, thì nên chọn những hình ảnh có tông màu trầm làm chủ đạo.

Thiết kế menu có bố cục hợp lý

Thông thường trong các menu của những nhà hàng cao cấp bạn sẽ thấy sự sắp xếp món ăn theo hai xu thế: món ăn chủ đạo của nhà hàng, món ăn đắt tiền sẽ được đặt ở những vị trí có thể nhìn thấy nhanh nhất. Tiếp theo sẽ là sự sắp xếp món ăn, thức uống dựa vào nguyên liệu ví dụ như: các món hải sản sẽ được sắp xếp theo 1 thứ tự riêng. Tiếp đến các món về thịt rừng, các món về gia cầm, các món về bò… sẽ được sắp xếp vào 1 thứ tự riêng.

Việc sắp xếp menu theo một bố cục hợp lý các món có giá thành từ cao xuống thấp, hoặc sắp xếp theo từng chủ đề nguyên liệu sẽ giúp cho việc chọn món ăn, đồ uống của khách hàng diễn ra một cách thuận tiện hơn. Sự sắp xếp menu theo bố cục thể hiện sự tinh tế, khoa học và phong cách làm việc chu đáo chỉnh chu của nhà hàng.

Chọn tông màu chủ đạo cho menu

Chọn tông màu chủ đạo cho menu cũng quan trọng như việc chọn màu sắc chủ đạo của món ăn. Tông màu của đạo của menu sẽ phụ thuộc vào phong cách kinh doanh của nhà hàng, phụ thuộc vào màu sắc nhận diện của thương hiệu bạn đang kinh doanh. Màu sắc là một yếu tố quan trọng giúp kích thích, tăng cường vị giác của khách hàng. Ví dụ khi nhìn thấy màu xanh của nước biển người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn hải sản hấp dẫn của nhà hàng chuyên kinh doanh về hải sản, đồ biển.

Menu có tông màu phù hợp với phong cách kinh doanh của nhà hàng
Menu có tông màu phù hợp với phong cách kinh doanh của nhà hàng

​Chọn chất liệu của menu

Chất liệu của menu cũng là một trong những yếu tố quan trọng, tạo nên sức hút sự độc đáo của tấm menu. Có rất nhiều chất liệu để làm menu cho bạn chọn như: giấy couche, giấy duplex, giấy xi măng, giấy pp… Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của nhà hàng, khách sạn, quán ăn bạn có thể chọn chất liệu menu sao cho tiện dụng nhất.

Chọn ngôn ngữ khi thiết kế menu

Muốn giới thiệu món ăn một cách chính xác và tinh tế nhất, việc chọn và sử dụng ngôn ngữ cho menu là việc làm vô cùng quan trọng. Bởi vì thực khách chỉ gọi món ăn dựa trên những thông tin ghi trên menu, vì vậy bạn cần phải chọn được những từ ngữ càng đắt càng có tính kích thích khách hàng. Ví dụ như món ếch chiên thay vì bạn ghi là món ếch tẩm bột, hoặc ếch chiên giòn thì bạn nên đổi bằng món vũ nữ múa ba lê. Hoặc món gà bó xôi thì nên ghi là gà chiên không lối thoát…

Thiết kế menu theo phong cách kinh doanh

Menu thường được thiết kế song song với phong cách kinh doanh mà hàng nhắm đến, vậy nên bạn cần lưu ý thiết kế menu theo phong cách mà nhà hàng nhắm đến khi kinh doanh. Ví dụ nhà hàng kinh doanh các món ăn theo phong cách Hàn thì bạn nên chọn các hình ảnh mang đậm chất truyền thống của người Hàn. Nhà hàng kinh doanh theo phong cách Châu Âu, bạn nên chọn các hình ảnh như tháp đồng hồ Big Ben, tháp Eiffel.

Hướng dẫn các bước tự thiết kế menu độc đáo nhất

Không cần phải đến các công ty thiết kế menu, bạn cũng có thể tự thiết kế được cho mình một tấm menu đẹp và độc đáo. Tự thiết kế menu sẽ giúp bạn tự do thể hiện được hết các ý tưởng của mình một cách cụ thể nhất. Giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá là nhiều, tiết kiệm được nhiều thời gian. Bạn có thể thiết kế menu bất kỳ lúc nào rảnh rỗi mà không cần bận tâm phải phụ thuộc thời gian vào bất kỳ một ai hết.

5 Bước đơn giản tự thiết kế menu
5 Bước đơn giản tự thiết kế menu

Tuy nhiên tự thiết kế menu cũng mang lại cho bạn không ít những phiền toái như: Bạn cần phải tốn thời gian để chọn template, có đôi khi lựa cả ngày trời không được mẫu nào. Mất thời gian để chỉnh sửa bởi bạn chưa có kinh nghiệm, rồi tốn thời gian xuất file để in căn chỉnh màu sắc… Để việc thiết kế menu diễn ra một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, bạn nên thực hiện tuần tự theo 5 bước hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nội dung cho menu

Công việc đầu tiên để thiết kế được menu là bạn hãy soạn thảo nội dung thể hiện trong menu một cách chi tiết nhất. Lưu ý khi soạn nội dung cho menu bạn cần chú ý tránh những điểm sau;

  • Tránh không viết sai chính tả, đặc biệt các nội dung tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung… nên kiểm tra thật kỹ nhé, vì viết sai chính tả sẽ rất mất điểm nhé.
  • Viết đúng giá bán các sản phẩm, vì viết sai sẽ mất nhiều thời gian chỉnh sửa mang lại hiệu quả không cao.
  • Cần thể hiện nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Bạn tránh thể hiện các nội dung lủng củng không nhất quán.
  • Bạn nên chuẩn bị nội dung đưa vào menu ở file word, sẽ dễ dàng tìm nội dung và kiểm tra chính tả hơn.
Chọn nội dung thích hợp cho menu
Chọn nội dung thích hợp cho menu

Chuẩn bị hình ảnh

Hình ảnh chính là linh hồn của menu, vậy nên trong mỗi menu cần phải có những hình ảnh đẹp và đặc sắc. Vậy nên bạn có thể chọn hình ảnh từ 2 nguồn cơ bản là tự chụp hoặc hình ảnh kiếm trên mạng. Hình ảnh tự chụp sẽ là hình ảnh bản quyền của bạn, nhưng nếu bạn không biết chụp thì nó sẽ không thể hiện được hết màu sắc của hình. 

Sau khi đã chọn được hình ảnh, bạn cần phải sửa hình ảnh lại cho phù hợp để đưa vào menu. Bạn có thể cắt xén bớt hình ảnh, chỉnh về màu sắc, độ sáng tối của hình… hình ảnh cần phải đạt chất lượng, có độ phân giải từ 200 – 300 dpi hoặc trên 1000px cho một diện tích hình tầm 3cm. Bạn cần nhớ chọn hình ảnh theo kích thước này, như vậy khi in hình ra sẽ không bị mờ hoặc vỡ hình.

Tìm mẫu menu

Bạn chỉ cần lên mạng tìm và download các phần mềm thiết kế menu về, sau đó chọn mẫu menu thích hợp để sử dụng. Hoặc tìm các mẫu menu sẵn có trên mạng rồi chỉnh sửa lại để thiết kế menu cho mình là được. 

Ráp nội dung và hình ảnh vào menu

Sau khi chọn được mẫu menu, sườn cho menu bạn chỉ cần ráp hình ảnh và nội dung đã chuẩn bị sẵn ở bước 1 và 2 vào trong menu. Tốt nhất bạn nên chọn chia nội dung của menu theo từng nhóm khách sẽ dễ xem hơn. Chọn kích thước file thiết kế phù hợp với file in.

Xuất file in menu

Sau khi thực hiện song 4 bước nói trên, bạn hãy khóa convert font toàn bộ chữ menu hoặc gửi toàn bộ file cài font có trong thiết kế đến cho cơ sở in ấn. Khi gửi file in cho nhà in ấn, bạn cần gửi đầy đủ hình ảnh, nội dung menu kèm theo file menu đã thiết kế. Nếu kích thước file không phù hợp với file in bạn hãy nhờ cơ sở in chỉnh sửa giúp.

Dịch vụ thiết kế: VIETADV cung cấp dịch vụ thiết kế in ấn chuyên nghiệp, độc đáo, với nhiều ý tưởng sáng tạo của đội ngũ nhân viên.VIETADV chắc chắn bạn sẽ hài long.

Top 6 phần mềm thiết kế menu miễn phí

Trong thời đại công nghệ 4.0 có rất nhiều phần mềm thiết kế menu online, giúp cho việc thiết kế menu của bạn diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy cùng thiết kế menu nhanh chóng cùng những phần mềm sau nhé.

6 phần mềm thiết kế menu miễn phí
6 phần mềm thiết kế menu miễn phí

Phần mềm thiết kế menu Poster Wall

Poster Wall là một trong những phần mềm thiết kế đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Đây là phần mềm thiết kế menu miễn phí, nhưng bạn muốn sử dụng một số tính năng nâng cao thì cần phải đăng ký mua thêm.

Phần mềm tạo menu trên điện thoại Uplevo

Phần mềm thiết kế menu trên điện thoại Uplevo có những tính năng thiết kế quảng cáo: facebook ads, ảnh facebook post và facebook cover. Phần mềm Uplevo mang đến cho bạn những tính năng vượt trội về thiết kế banner với chi phí khá ít, phù hợp với mọi túi tiền của khách hàng.

 Uplevo là phần mềm thiết kế menu dành riêng cho người Việt, nó có hàng trăm mẫu thiết kế khác nhau cho bạn lựa chọn. Người dùng chỉ mất 5 – 10 phút với các thao tác vô cùng đơn giản sẽ tạo ra được một tấm menu đẹp, độc đáo.

Phần mềm thiết kế menu ấn tượng Design Cap

Design Cap là một phần mềm thiết kế menu rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một vài thao tác kéo thả, trực quan rất dễ dàng. Trong phần mềm có rất nhiều mẫu menu khác nhau để bạn lựa chọn, cùng kho tàng ảnh có sẵn, font chữ, hình khối đường nét khác nhau… Sẽ giúp bạn thiết kế được những tấm menu vô cùng ấn tượng và độc đáo chỉ với vài phút.

Phần mềm thiết kế menu miễn phí Canva

Sử dụng phần mềm thiết kế menu Canva miễn phí, bạn sẽ dễ dàng thiết kế ra được những tấm menu đẹp. Phần mềm có rất nhiều hình ảnh có sẵn, cùng những hiệu ứng và công cụ thiết kế vô cùng đặc sắc sẽ góp phần tạo nên một tấm menu đẹp nhất.

Phần mềm thiết kế menu Adobe Spark

Phần mềm thiết kế menu Adobe Spark cho phép người dùng có thể tạo nên những tấm menu, poster một cách dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần lựa chọn hình ảnh, chủ đề phù hợp, text, hình khối, font chữ thích hợp có sẵn là có thể tạo nên được một tấm menu độc đáo rồi.

Phần mềm thiết kế menu đẹp Fotor

Fotor là một phần mềm thiết kế menu trên điện thoại, phần mềm được sử dụng để thiết kế: menu, banner, logo, tạo nên những hình nền poster đẹp sử dụng nhiều trong quảng cáo. Phần mềm thiết kế menu Footer cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm có thư viện các hình ảnh mẫu mã cho khách hàng lựa chọn.

Công ty thiết kế và in ấn menu uy tín nhất hiện nay

Hiện nay do nhu cầu thiết kế và in ấn menu của các nhà hàng, khách sạn, hàng quán ngày càng nhiều. Nên cũng có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế, in ấn menu được thành lập để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Trong số những công ty làm việc thiết kế đồ họa, VIETADV là một trong những đơn vị luôn nhận được nhiều sự tin dùng của khách hàng nhất. Sử dụng dịch vụ in ấn, thiết kế menu, thiết kế poster, thiết kế logo…của công ty khách hàng sẽ nhận được những lợi ích rất thiết thực như:

Công ty thiết kế menu uy tín nhất
Công ty thiết kế menu uy tín nhất
  • Giá thành luôn cạnh tranh hơn so với mức giá bình quân của thị trường từ 20 – 30%. Khách hàng cần in ấn với số lượng lớn công ty sẽ tính với mức giá dịch vụ rất ưu đãi, công ty miễn phí tiền vận chuyển trên toàn quốc cho khách hàng.
  • Công ty có đội ngũ họa sĩ thiết kế giỏi, có trình độ nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Đảm bảo cung cấp đến khách hàng những mẫu menu độc đáo ý nghĩa nhất.
  • Thời gian cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn menu làm việc 8h-18h hàng tuần.
  • Công ty luôn đảm bảo đúng thời gian và tiến độ đã giao hẹn với khách hàng. Đảm bảo quá trình thiết kế diễn ra nhanh chóng nhất, mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được mục đích của việc thiết kế menu đối với các nhà hàng, khách sạn, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được 7 yếu tố để thiết kế menu đẹp, độc đáo nhất. Bạn có nhu cầu thiết kế và in ấn menu hãy liên hệ đến số 0938.735.138 của công ty VIETADV  để được tư vấn miễn phí.