Thiết Kế Catalogue

Nguyễn Hoàng Nam 380 Views

Việc thiết kế catalogue có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, công ty trong việc marketing, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến người tiêu dùng. Vậy làm sao để có một cuốn catalogue đầy ấn tượng, độc đáo? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của VIETADV để có câu trả lời nhé. 

Catalogue là gì? 

Catalogue (hay còn gọi là catalog) là quyển tài liệu gồm danh sách các hàng hoá, dịch vụ, sản phẩm của công ty. Mỗi mục sản phẩm được cung cấp đầy đủ các thông tin về hình ảnh, giá bán, mô tả. Catalogue được dùng để tra cứu thông tin sản phẩm một cách dễ dàng. Thông thường, catalogue có số lượng trang từ 16 – 20 trang.

Catalogue là ấn phẩm quảng cáo các sản phẩm của công ty
Catalogue là ấn phẩm quảng cáo các sản phẩm của công ty

Có thể bạn đang cần, trước khi đi vào giới thiệu vai trò của thiết kế catalogue. VIETADV muốn giới thiệu đến các bạn dịch vụ thiết kế tờ rơi đẹp, chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Các loại Catalogue

Hiện nay, trên thị trường catalogue là hình thức quảng cáo phổ biến của các doanh nghiệp, công ty. Khi sử dụng catalogue, bạn có thể áp dụng 2 loại phổ biến như sau: 

Catalogue giấy

Catalogue giấy là loại ấn phẩm được in trực tiếp trên chất liệu giấy. Catalogue này gồm trang bìa và các trang chứa đựng thông tin của sản phẩm. Catalogue giấy giúp tiếp cận khách hàng thực tế, nắm bắt trực tiếp nhu cầu, tâm lý của khách hàng khi xem sản phẩm quảng cáo. Catalogue giấy giúp khách hàng nắm bắt thông tin lâu dài khi cất giữ ấn phẩm.

Catalogue điện tử 

Đây là loại hình catalogue phổ biến nhất hiện nay. Catalogue điện tử giúp doanh nghiệp, công ty tiết kiệm chi phí in ấn và cập nhật thông tin sản phẩm thường xuyên, dễ dàng. Ngoài ra, catalogue điện tử giúp khách hàng nhanh chóng lựa chọn danh mục sản phẩm khách hàng quan tâm bằng bộ lọc. 

Tuy nhiên, catalogue điện tử có thể khó tiếp cận khách hàng nếu khách hàng trọng tâm của công ty là những người lớn tuổi.  

Lợi ích của catalogue đối với doanh nghiệp

Catalogue được xem là “cầu nối” giữa khách hàng với doanh nghiệp đến các sản phẩm vô cùng hiệu quả. Không những vậy, catalogue mang đến nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp, công ty như:

Tiết kiệm chi phí marketing cho doanh nghiệp

Thông thường, chi phí marketing thường rất lớn bởi có nhiều kênh quảng cáo khác nhau như báo chí, tờ rơi, truyền hình… Tuy nhiên, các kênh quảng cáo này quảng cáo sản phẩm đến tay khách hàng cần một lượng chi phí lớn để tạo độ phủ sóng rộng. Nếu bạn không có định hướng, mục tiêu rõ ràng thì công việc quảng cáo, marketing sẽ càng tốn nhiều chi phí. 

Việc in catalogue quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, việc in catalogue giúp quảng bá đầy đủ các thông tin về các sản phẩm của doanh nghiệp. Catalogue giúp lưu giữ thông tin quảng cáo lâu hơn.

Đẩy mạnh doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ 

Các bộ hình trong ấn phẩm catalogue thể hiện các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách ấn tượng, độc đáo bằng sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Từ đó, các sản phẩm, dịch vụ của công ty trong các danh mục của catalogue trở nên bắt mắt, hấp dẫn, khoa học hơn. 

Khách hàng có thể nhanh chóng nắm bắt được các ưu điểm đặc biệt của sản phẩm để so sánh, đưa ra quyết định chọn mua. 

Nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp

Thông qua catalogue, các giá trị sản phẩm, doanh nghiệp sẽ được làm nổi bật, truyền tải sâu sắc giá trị của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Bằng các nội dung và hình ảnh sinh động trong catalogue, khách hàng sẽ hiểu thêm dịch vụ, sản phẩm của công ty. Ngoài ra, các ấn phẩm catalogue càng ấn tượng, càng chân thực thì càng thể hiện sự chú trọng của doanh nghiệp trong việc tạo thị trường.  

Catalogue giúp nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp
Catalogue giúp nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp

Vì sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế catalogue? 

Thông thường, các doanh nghiệp thường tận dụng nguồn lực có sẵn để thiết kế catalogue. Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ thiết kế catalogue mang lại rất nhiều lợi ích đối với công ty, doanh nghiệp. Chất lượng thiết kế catalogue trở nên chuyên nghiệp, đẹp, truyền đạt ấn tượng, đầy đủ thông tin mà công ty, doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng. 

Tạo các sản phẩm catalogue đầy ấn tượng

Mặc dù bộ phận marketing của doanh nghiệp, công ty có thể tạo ra các sản phẩm catalogue nhưng các sản phẩm thường không đạt độ sâu, chuyên nghiệp, chất lượng như dịch vụ thiết kế catalogue. Các dịch vụ thiết kế catalogue sẽ lựa chọn màu sắc, đường nét thể hiện hình ảnh phù hợp với chất liệu in và giữ được tính thời thượng trong thời gian dài. 

Vì thế, các sản phẩm thiết kế catalogue từ các dịch vụ sẽ thể hiện đường nét tinh tế, phản ánh nổi bật thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp.

Hồ sơ thiết kế catalogue đầy đủ

Các bộ hồ sơ phác thảo chi tiết toàn bộ, cục bộ của ấn phẩm catalogue sẽ được bàn giao đến công ty, doanh nghiệp theo yêu cầu. Các bản thiết kế được thể hiện theo đúng, chuẩn yêu cầu. Các doanh nghiệp, công ty sẽ nhận được file vector chất lượng về ấn phẩm của catalogue để doanh nghiệp kiểm tra nội dung, chất lượng trước khi in. 

Cẩm nang hướng dẫn sử dụng catalogue chi tiết

Những người làm việc trong dịch vụ thiết kế catalogue thường có trình độ, lĩnh vực chuyên môn cao. Vì thế, những người này có thể am hiểu, sâu sắc và tường tận cách sử dụng catalogue hiệu quả giúp doanh nghiệp tận dụng tối ưu nguồn lực marketing.

Tư vấn xây dựng thương hiệu

Ngoài ra, các chuyên gia thiết kế catalogue có thể tư vấn doanh nghiệp về lộ trình phát triển thương hiệu dựa trên catalogue như chu trình, thời gian trình bày catalogue dựa trên kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn. Vì thế, các chuyên gia có thể dễ dàng giải đáp mọi thắc mắc, vấn đề của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu dựa trên catalogue.  

Thiết kế Catalogue trong mọi lĩnh vực, ngành nghề

Các công ty, dịch vụ thiết kế catalogue hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau giúp phát huy tính năng động, sáng tạo khi thiết kế, quảng cáo sản phẩm. Các ngành nghề, lĩnh vực áp dụng quảng cáo catalogue rất đa dạng, bao gồm:

 • Ngành bất động sản
 • Ngành hàng tiêu dùng, gia đình
 • Ngành thời trang, mỹ phẩm
 • Ngành kiến trúc, nội thất
 • Ngành xây dựng
 • Ngành du lịch, dịch vụ 
 • Ngành sản xuất công nghiệp
 • Ngành dịch vụ khách sạn, resort, spa
 • Ngành giáo dục, đào tạo
 • Ngành thực phẩm, đồ uống
 • Ngành kỹ thuật, công nghệ
 • Ngành giao thông, vận tải
 • Ngành tài chính, đầu tư
 • Ngành khai khoáng, năng lượng
 • Ngành nông, lâm nghiệp, chế biến
 • Ngành mẹ và bé
 • Ngành dược, y tế, sức khoẻ
 • Ngành thiết kế, quảng cáo
 • Ngành nghệ thuật, giải trí….

Quy trình thiết kế Catalogue

Việc thiết kế catalogue phải được tiến hành theo lộ trình nhất định để đảm bảo chất lượng, giúp doanh nghiệp, công ty rà soát chặt chẽ sản phẩm. 

Việc thiết kế catalogue được thực hiện theo quy trình chuẩn
Việc thiết kế catalogue được thực hiện theo quy trình chuẩn

Bước 1: Biên soạn nội dung 

Dịch vụ thiết kế catalogue và công ty đối tác sẽ tìm hiểu, xem xét khách hàng mục tiêu khi ấn phẩm hướng đến. Công ty thiết kế catalogue sẽ biên soạn nội dung, thông điệp tóm tắt để truyền tải nhanh chóng nhưng vẫn thu hút, hiệu quả đến khách hàng. 

Phần mô tả của các trang ấn phẩm catalogue sẽ bao gồm tên sản phẩm, ưu điểm đặc biệt của sản phẩm, các thông tin về thông số kỹ thuật như màu sắc, kích thước, kiểu dáng, chất liệu, giá cả, mã sản phẩm…

Bước 2: Chụp, thiết kế hình ảnh sản phẩm, dịch vụ 

Đây là bước cực kỳ quan trọng và được chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng nhất trong quá trình thiết kế catalogue. Hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ càng ấn tượng, đặc biệt, độc đáo sẽ các thu hút khách hàng và truyền tải nội dung sâu sắc đến khách hàng về sản phẩm. 

Việc xử lý, thiết kế hình ảnh cũng được chú trọng. Các hình ảnh phải thể hiện được đặc điểm nổi bật của sản phẩm và tính sáng tạo trong việc truyền tải nội dung. 

Bước 3: Chọn kích thước in Catalogue

Catalogue được in nhiều kích thước khác nhau phù hợp hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ. Các doanh nghiệp, công ty có thể lựa chọn kích thước dựa trên chi phí, kiểu dáng, phong cách thiết kế, khách hàng hướng đến để quyết định đưa ra kích thước phù hợp cho catalogue. 

Bước 4: Xác định số trang của catalogue

Bạn cần xác định số lượng trang in trong ấn phẩm catalogue phù hợp đối tượng khách hàng có thể dành ra bao nhiêu thời gian để xem xét ấn phẩm. Bạn nên chọn số lượng trang là bội số của 4 để tận dụng tối đa các mặt in và truyền tải đầy đủ nội dung cần thiết. 

Bước 5: Thiết kế Catalogue

Đây cũng là bước quan trọng trong quy trình thiết kế Catalogue. Nếu thiết kế bố cục của quyển catalogue càng khoa học, đẹp mắt, độc đáo, nội dung truyền tải rõ ràng sẽ tạo được thiện cảm đối với khách hàng. 

Thiết kế bố cục catalogue truyền tải được thông điệp tiềm ẩn mà các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, công ty muốn gửi đến khách hàng. Đây là yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng đầu tiên khi cầm trên tay catalogue của doanh nghiệp. 

Bước 6: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Dịch vụ thiết kế Catalogue sẽ gửi đến khách hàng bản mẫu của sản phẩm để khách hàng đánh giá, xem xét, kiểm tra bản thiết kế đã phù hợp với yêu cầu hay chưa. Khách hàng có thể yêu cầu, đóng góp ý kiến về sản phẩm catalogue để sản phẩm đạt yêu cầu, mong muốn. Các nhân viên sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện theo yêu cầu để xuất bản ấn phẩm. 

Bước 7: Bàn giao file gốc và in sản phẩm

Đây được xem là quyền lợi đặc biệt của khách hàng khi sở hữu bản thiết kế catalogue chuẩn, gốc của dịch vụ thiết kế. Điều này có thể giúp khách hàng tận dụng hình ảnh sản phẩm trong ấn phẩm để thiết kế những dịch vụ marketing khác. Các bản in catalogue sẽ được xuất bản theo đúng số lượng của khách hàng.   

Dịch vụ thiết kế: VIETADV cung cấp dịch vụ thiết kế in ấn chuyên nghiệp, độc đáo, với nhiều ý tưởng sáng tạo của đội ngũ nhân viên.VIETADV chắc chắn bạn sẽ hài long.

Quy cách thiết kế catalogue chuyên nghiệp

Nắm vững quy cách thiết kế catalogue sẽ giúp tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp và đạt hiệu quả cao khi quảng cáo bằng catalogue. Vì thế, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Kích thước của catalogue

Việc lựa chọn kích thước thể hiện nội dung sản phẩm trên catalogue là điều rất quan trọng. Cuốn catalogue đẹp, nhỏ gọn giúp tiết kiệm chi phí  tối ưu cho doanh nghiệp nhưng vẫn đạt hiệu quả quảng cáo. 

Kích thước in catalogue được chú trọng
Kích thước in catalogue được chú trọng

Những kích thước thiết kế catalogue phổ biến gồm: 

Khổ A4: Với kích thước này, cuốn catalogue sẽ được in trong khổ giấy 32×43 cm, kích thước gấp là 20.5 x 29.5 cm, kích thước mở là 41×29.5 cm. 

Khổ A5: Cuốn catalogue sẽ được in trong khổ giấy 32×43 cm, kích thước gập là 21 x 14.8 cm giúp tiết kiệm khổ giấy in, chi phí in ấn của doanh nghiệp. 

Những kích thước in ấn khổ giấy catalogue khác như 12×12 inch là kích thước tiêu chuẩn lớn nhất; 8.5×11 inch phù hợp ngành may mặc, thời trang; 5.5×8.5 inch phù hợp quảng cáo đồng hồ, trang sức; 6×6 inch phù hợp quảng cáo sản phẩm nhỏ, ít tính năng. 

Số trang 

Nếu quyển catalogue của bạn quá dày, nhồi nhét quá nhiều thông tin sản phẩm, dịch vụ thì điều này có thể khiến khách hàng khó khăn trong việc nắm bắt nội dung trọng tâm hay thông điệp của sản phẩm. Không những vậy, điều này còn làm tốn kém chi phí in ấn nhưng không mang lại hiệu quả trong quảng cáo. 

Gợi ý quyển catalogue ấn tượng gồm 1 trang bìa, 1 trang giới thiệu ngắn gọn về hình ảnh của doanh nghiệp, 1 trang về bảng nội dung, các trang thông tin về sản phẩm (thông thường là 5 – 6 trang), 1 trang cuối, 1 trang ảnh bìa sau. 

Chất liệu in

Khi lựa chọn chất liệu in, bạn nên chọn chất liệu có bề mặt bóng mịn, láng, thể hiện chuẩn xác về hình ảnh rõ nét, độ tinh xảo cao về đường nét, màu sắc và chất lượng hình ảnh cao. Nếu cuốn catalogue của bạn dày thì nên chọn chất liệu giấy mỏng với định lượng thấp. Nếu cuốn catalogue mỏng thì bạn nên chọn giấy chất liệu giày, chất lượng cao.

Ví dụ như nếu số lượng trang từ 7 – 10 trang, bạn nên chọn giấy C250g/m2 gồm bìa và trang nội dung. Ngược lại, nếu số lượng trang lớn hơn, bạn nên in bìa bằng giấy C300g/m2 và in nội dung bằng chất liệu giấy C150g/m2.

Công nghệ in catalogue

Công nghệ in catalogue bao gồm kỹ thuật in offset, kỹ thuật in phủ UV, kỹ thuật in ép kính. Mỗi kỹ thuật in đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định với giá thành khác nhau. Vì thế, bạn nên tham khảo kỹ thông tin, giá cả, chất lượng trước khi quyết định.

Kỹ thuật in offset là kỹ thuật được ưa chuộng nhất hiện nay. Các sản phẩm catalogue in bằng công nghệ offset thường có độ sắc nét cao, hình ảnh trung thực, giá thành rẻ và in được trên mọi chất liệu giấy. Vì thế, các doanh nghiệp thường chọn kỹ thuật in này. 

Trên đây là các thông tin cơ bản giúp bạn có sản phẩm thiết kế catalogue độc đáo, ấn tượng, chuyên nghiệp gửi đến khách hàng. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể nắm được các bí quyết tạo nên bản thiết kế catalogue cho doanh nghiệp, công ty và thể hiện đúng nội dung của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách sáng tạo. Chúc các bạn thành công!