Tem nhãn phụ là gì? Quy định về tem nhãn phụ trên hàng hóa

Nguyễn Hoàng Nam 92 Views

Đối với những hàng hóa nhập khẩu, ngoài việc sử dụng nhãn gốc thì sản phẩm phải luôn có một tem dán phụ. Đây là điều kiện bắt buộc để các nhà sản xuất có thể đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vậy tem nhãn phụ là gì? Nó có vai trò như thế nào trong kinh doanh? Cùng VIETADV đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tem nhãn phụ là gì?

Tem nhãn phụ là gì? hay tem nhãn phụ có vai trò như thế nào…? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới bắt tay vào việc kinh doanh.

Chúng ta thường thấy tem nhãn phụ xuất hiện trên các bao bì những sản phẩm nhập khẩu, có nguồn gốc từ nước ngoài như: rượu vang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ điện tử…Thực chất đây là một loại tem nhãn thể hiện nội dung được dịch từ nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài sang tiếng Việt Nam. Nội dung được dịch phải đảm bảo theo đúng bản gốc và bổ sung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam mà nhãn gốc đang còn thiếu.

Khái niệm tem nhãn phụ là gì?
Khái niệm tem nhãn phụ là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu in giấy khen bao nhiêu tiền

Quy định về tem nhãn phụ trên hàng hóa, sản phẩm

Theo quy định, tem nhãn phụ được dán trên các loại sản phẩm, hàng hóa phải tuân thủ những tiêu chuẩn dưới đây:

  • Tem nhãn phụ phải được in bằng tiếng Việt Nam. Trừ những trường hợp tên quốc tế, tên khoa học, tên công ty, doanh nghiệp nước ngoài.
  • Kích thước tem nhãn phụ thuộc vào độ dài của nội dung được dịch. Các tổ chức, cá nhân tự quyết định về kích thước của tem sao cho phù hợp với kích thước hàng hóa, sản phẩm.
  • Màu sắc, chữ được in trên tem nhãn phụ phải rõ ràng để khách hàng có thể đọc và biết cụ thể về sản phẩm.
  • Nội dung trên tem nhãn phụ được dịch nguyên bản từ nhãn gốc. Các thông tin ghi trên tem nhãn phụ phải nêu được: tên sản phẩm, nội dung chi tiết về sản phẩm, công dụng của sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng của hàng hóa, thành phần, cấu tạo, các thông tin cảnh báo…
Chữ in trên tem phụ phải rõ ràng, dễ đọc
Chữ in trên tem phụ phải rõ ràng, dễ đọc

Lưu ý khi gắn tem nhãn phụ

  • Tem nhãn phụ phải được dán trên sản phẩm, bao bì ở những vị trí dễ dàng quang sát. Vị trí dán không che mất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc. Người dùng không phải tháo rời tem để xem các thông tin khác của sản phẩm.
  • Nhãn gốc của sản phẩm, hàng hóa phải được giữ nguyên khi gắn thêm tem nhãn phụ. Các nội dung trên tem phụ phải tương ứng với nhãn gốc để người dùng có thể đối chiếu.
  • Tem nhãn phụ không được chứa những hình ảnh bị pháp luật cấm gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị của quốc gia.

Vai trò của tem nhãn phụ là gì?

Tem phụ là một phần không thể thiếu với những hàng hóa nhập khẩu, nó ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của người tiêu dùng. Vậy vai trò của tem nhãn phụ là gì? Dưới đây là câu trả lời chi tiết:

Cung cấp thông tin về sản phẩm

Vai trò đầu tiên của tem nhãn phụ phải kể đến là việc cung cấp các thông tin về sản phẩm một cách chi tiết nhất. Hãy tưởng tượng, bạn mua một sản phẩm nhập khẩu bất kỳ. Trên sản phẩm ghi toàn tiếng nước ngoài mà bạn không thể đọc được. Vậy thì làm sao để biết cách sử dụng, hiệu quả cũng như các tác dụng không mong muốn để phòng tránh?

Để giải quyết vấn đề này, pháp luật Việt Nam yêu cầu nhà sản xuất phải có tem nhãn phụ bắt buộc cho sản phẩm của mình. Trên nhãn phụ phải ghi đầy đủ các thông tin cơ bản và cần thiết về sản phẩm, nhà sản xuất. Vấn đề này được quy định rõ tại Điều 10, chương II, Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

Tem phụ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm
Tem phụ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm

Xem thêm: Bảng giá in voucher giảm giá lấy ngay

Đảm bảo người dùng biết cách sử dụng

Ở bất kỳ sản phẩm nào, việc hướng dẫn sử dụng là một thông tin hết sức quan trọng. Bởi nếu sử dụng sản phẩm không đúng cách, không đúng liều lượng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là với những mặt hàng về thuốc, dược phẩm, thực phẩm chức năng. Những mặt hàng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng cần được chú trọng thể hiện nội dung hướng dẫn trên tem nhãn phụ một cách đầy đủ, chính xác.

Giúp người dùng lựa chọn sản phẩm dễ dàng

Đối với những người chỉ quen sử dụng tiếng mẹ đẻ thì việc lựa chọn các sản phẩm nước ngoài sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu tem nhãn phụ thể hiện đầy đủ những thông tin cần thiết bằng tiếng Việt sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm hơn. Bởi đại đa số người Việt Nam chỉ thành thạo hai thứ tiếng cơ bản là tiếng Việt và tiếng Anh. Để họ lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ Nga, Hàn Quốc, Mỹ…thì chắc chắn nên có một chiếc tem nhãn phụ dán kèm. Vì vậy, nếu là nhà nhập khẩu, phân phối hàng ngoại thì nên lưu ý vấn đề này.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về tem nhãn phụ là gì? vai trò và những quy định về tem nhãn phụ trong kinh doanh. Đây là một loại tem nhãn có vai trò đặc biệt quan trọng với những công ty, doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết!