RGB-CMYK là gì? Sự khác biệt chính giữa hai hệ màu

Nguyễn Hoàng Nam 182 Views

Trong ngành thiết kế và in ấn, hệ màu là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, rất nhiều hệ màu ra đời phục vụ con người với những mục đích khác nhau. Trong đó, RGB và CMYK là hai hệ màu phổ biến nhất hiện nay. Vậy RGB-CMYK là gì? Làm sao để phân biệt hai hệ màu này? Hãy cùng VIETADV tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

RGB – CMYK là gì?

Với những người mới tiếp xúc hay bước vào con đường design, phân biệt hệ màu là rất khó. Vậy RGB – CMYK là gì? Đây là hai hệ thống màu sắc chính trong in ấn và thiết kế.

RGB là tên viết tắt của Red – Green – Blue thuộc hệ màu cộng. Đây là hệ thống màu sắc được tạo lên bởi ba màu đơn lẻ tương ứng. Từ những năm 1953, hệ màu này đã được chuyên dùng cho tivi, máy tính và màn hình. Màu RBG chủ yếu dựa vào sự cộng hưởng của ánh sáng để hiển thị màu. Khi chồng cả ba màu nên nhau, ta nhận được màu trắng. Hiện nay có hơn 200 mã màu RGB được sử dụng trong thiết kế website.

Tên viết tắt và màu cơ bản của hai hệ màu
Tên viết tắt và màu cơ bản của hai hệ màu

Khác với RGB, CMYK lại được tạo nên từ 4 màu cơ bản. CMYK là tên viết của Cyan (xanh) – Magenta (hồng) – Yellow (vàng) – Black (Key). CMYK thuộc vào hệ màu trừ, dựa vào sự hấp thụ ánh sáng để hiển thị màu. Khi ba màu Cyan, Magenta và Yellow chồng lên nhau sẽ cho ra màu đen. Khi giảm cường độ ánh sáng sẽ thu lại một màu khác nhau.

Nhìn chung, đây là hai hệ màu có sự tương phản nhau được sử dụng phổ biến nhất. Cho dù bạn làm bất cứ ngành nghề gì cũng có thể bắt gặp một trong hai hệ màu trên. 

Xem thêm: Dịch vụ in pp ngoài trời

So sánh hai hệ màu RGB và CMYK

Vì sao ngày nay người ta không sử dụng một hệ màu chuẩn? Bởi lẽ trong từng chất liệu thì sự hiển thị màu sắc cũng khác nhau. Các hệ màu được tạo ra nhằm giúp chúng được hiển thị tốt nhất. Hệ màu càng đa dạng thì sự phân chia màu sắc càng cao, rõ ràng. Nếu bạn đã biết về RGB-CMYK là gì thì hãy cùng so sánh chúng một chút trong phần dưới đây.

Sự giống nhau

Trên thực tế, RGB và CMYK nếu có cùng tỉ lệ và màu sắc sẽ cho ra một màu sắc tương tự. Cơ chế chồng màu giống như những gì bạn được học trên trường, lớp. Ví dụ như màu vàng trộn với màu xanh biển sẽ cho ra màu xanh lá vậy. Nếu tỉ lệ của cả hai hệ màu như nhau thì cho ra màu tương tự nhau.

Sự giống nhau của RGB-CMYK là gì
Sự giống nhau của RGB-CMYK là gì?

Cả hai hệ màu này đều rất phong phú, đa dạng về màu sắc. Trong đó, CMYK được công nhận có sự đa dạng hơn so với RGB. Vì vậy cho dù bạn dùng hệ màu nào thì số lượng màu sắc có được cũng vô cùng nhiều.

RGB và CMYK đều dựa trên cơ sở ánh sáng. Ánh sáng được coi là cơ sở chung, tuy nhiên, cơ chế tạo ra hệ màu lại khác nhau. 

Sự khác nhau

Nếu nhìn vào khái niệm RGB-CMYK là gì bạn sẽ thấy sự tương phản cơ bản của hai hệ màu. Hãy cùng tổng hợp sự khác nhau của cả hai trong bảng dưới đây:

Tiêu chí Hệ màu RGB Hệ màu CMYK
Mô hình Thuộc mô hình màu cộng Thuộc mô hình màu trừ
Số màu cơ bản 3 màu 4 màu
Cơ chế Dựa vào sự phát xạ ánh sáng Dựa vào sự hấp thụ ánh sáng
Mục đích sử dụng Thường sử dụng trong thiết kế, trình chiếu trên tivi, các bảng điện tử,… Chủ yếu được sử dụng để quan sát thông qua hình ảnh, video,… Thường sử dụng trong in ấn. Các máy in màu hiện nay đều trang bị 4 khay mực tương ứng với 4 màu của CMYK. Để in ra các màu khác phải trộn mực theo tỉ lệ nhất định.

Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích của người dùng để chọn hệ màu tương ứng. Nếu bạn sử dụng màu CMYK lên màn hình sẽ cho hiển thị màu khác biệt khi sử dụng RGB. Và ngược lại, trong in ấn cũng vậy, màu CMYK được coi là chuẩn nhất. Bạn cần lưu ý việc chỉnh sửa để màu sắc trên từng chất liệu trước khi xuất ra để đảm bảo sản phẩm tốt nhất

Hình ảnh hiển thị qua RGB và CMYK là khác nhau
Hình ảnh hiển thị qua RGB và CMYK là khác nhau

Xem thêm: Dịch vụ in vé gửi xe máy

Có thể chuyển đổi hệ màu với nhau được không?

Câu trả lời ở đây là có, hai hệ màu này hoàn toàn có thể chuyển đổi qua lại được. Hiện nay có rất nhiều phần mềm, công cụ giúp chuyển đổi màu trước khi xuất. Trong đó Photoshop và Illustrator là hai công cụ phổ biến. Nếu bạn đã biết về RGB-CMYK là gì thì hẳn biết hai ứng dụng trên chuyên dụng cho 2 hệ màu tương ứng. 

Có thể sử dụng Photoshop để chuyển đổi màu
Có thể sử dụng Photoshop để chuyển đổi màu

Vậy trước khi in hoặc hiển thị, bạn nên chỉnh anh qua hai công cụ này để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hệ màu thứ ba là LAB color để chuyển đổi. LAB color giúp màu được giữ nguyên bản hơn nữa còn không làm giảm chất lượng ảnh hay video. Nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm để sản phẩm tạo ra được hoàn hảo nhất.

Trên đây là những thông tin cần biết về RGB – CMYK là gì. Nên xem mục đích sử dụng của bạn để chọn hệ màu tương ứng. Hãy truy cập website: http://vietadv.net/ để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.