POSM là gì? Tổng hợp các loại POSM phổ biến nhất hiện nay 

Nguyễn Hoàng Nam 50 Views

POSM là gì là một câu hỏi khó với những ai chưa học nhiều về marketing. Các nhà truyền thông có nguồn tiền lớn đều chi mạnh để có vị trí đặt POSM đẹp cho quảng cáo sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Nhưng vì sao POSM lại quan trọng trong công việc marketing, quảng bá hình ảnh của sản phẩm tới khách hàng? Cùng VIETADV giải đáp trong bài viết này nhé.

Posm là gì?

POSM còn được gọi dưới cái tên khác là POPM hoặc POP, nó có nghĩa là tổng hợp tất cả các vật dụng liên quan hỗ trợ cho việc bán hàng tại các địa điểm bán lẻ, bao gồm: hội chợ, triển lãm,… nhằm mục đích tăng bộ nhận diện thương hiệu.

“Point Of Sales Material” là từ viết tắt của 1 cụm từ trong chuyên ngành Marketing, tạm dịch là “Các vật dụng thiết kế tại điểm bán”.

Các vật dụng của POSM bao gồm như là: Poster, gian hàng, tờ rơi, hộp, dangler,… Nếu để giải thích cặn kẽ hơn thì khá là khó, bởi vì tính đặc thù chuyên môn của nó. Nhưng bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại các cửa hàng siêu thị, hay các hội chợ triển lãm,…

POSM là tổng hợp tất cả các vật dụng hỗ trợ cho việc bán hàng
POSM là tổng hợp tất cả các vật dụng hỗ trợ cho việc bán hàng

Đó là những phương tiện mà các nhãn hàng sử dụng để quảng cáo, giới thiệu về thông tin của sản phẩm, nhất là hay được đặt ở quầy thu ngân, khi khách hàng chờ tính tiền có thể nhìn thấy được.

Tác động trực quan và trực tiếp thu hút người dùng, được sử dụng nhiều nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) – 1 ngành hàng mà người tiêu dùng thường bị tác động và chi phối bởi những yếu tố xung quanh, đó là POSM.

Rõ ràng POSM không bán hàng trực tiếp hoặc thu lợi nhuận cho người bán. Mà nhiệm vụ chính của POSM chỉ đơn giản là thu hút ánh nhìn của khách hàng khi họ vô tình lướt qua, để làm sao khơi gợi nên sự hiếu kỳ và kích thích người ta mua hàng.

Tùy vào điểm bán, mục đích quảng cáo, chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp đề ra, mà ta sẽ tiến hành sử dụng POSM vào mục đích và chi phí sẽ như thế nào.

Xem thêm: Bảng giá in lịch tết

Các định dạng POSM

2 khái niệm cơ bản nhất trong POSM đó là POP và POS.

– Trước tiên “Point of Sale” chính là viết tắt của POS, ta có thể tạm hiểu đó là điểm bán hàng, là quan điểm của người bán. Đây sẽ là nơi mà người bán sẽ tạo doanh thu của họ với khách hàng, nghĩa là bán sản phẩm.

– Point of Purchase là viết tắt của POP, chúng ta có thể tạm hiểu là điểm mua hàng. Đây sẽ là nơi được doanh nghiệp thiết kế để bán hàng.

Khi bạn bắt tay thiết kế POSM, sẽ không có các định dạng, hình khối hay kích cỡ cố định nào cho bạn cả. Thế nhưng, bạn vẫn hoàn toàn có thể sắp xếp chúng vào từng công cụ riêng biệt để triển khai.

Các dạng POSM phổ biến trên thị trường

Hiện nay, POSM khá đa dạng, và tùy vào từng mục đích mà doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Poster

Một ấn phẩm chuyển tải thông tin thông qua từ ngữ hoặc hình ảnh chính là Poster.

Poster là một ấn phẩm chuyển tải thông tin qua các câu chữ hoặc hình ảnh

Leaflet

Leaflet thường sử dụng để cung cấp thông tin về sản phẩm, hay các chương trình quảng cáo hoặc các chiến dịch Marketing. Và leaflet thường được thiết kế đẹp và nhỏ gọn, tiện lợi hơn rất nhiều. Các khổ giấy A4, A5 là những khổ giấy ưa thích của leaflet.

Leaflet thường được xem như là 1 hình thức quảng cáo được dùng để hỗ trợ và giới thiệu thông tin sản phẩm tại các đại lý, cửa hàng. Ngoài ra còn được sử dụng tại các hội chợ triển lãm, sự kiện để có thể phát trực tiếp cho người tiêu dùng, tăng hiệu quả tiếp thị, sự nhận biết về sản phẩm

Leaflet cung cấp thông tin về sản phẩm, các chương trình quảng cáo
Leaflet cung cấp thông tin về sản phẩm, các chương trình quảng cáo

Standee

Bạn có thể bắt gặp Standee tại các hội chợ, cửa hàng tiện lợi hay đơn giản là các triển lãm dành cho người tiêu dùng.

Kích cỡ thiết kế thông thường của Standee chính là 0.6×1.6m hoặc 0.8×1.8m, phải có giá đỡ gọn gàng. Người ta sử dụng nhiều Standee vì nó gọn, nhẹ, có thể di chuyển linh hoạt, đặc biệt là nó rẻ.

Standee xuất hiện tại hầu hết các hội chợ, cửa hàng tiện lợi
Standee xuất hiện tại hầu hết các hội chợ, cửa hàng tiện lợi

Wobbler

Khi sử dụng Wobbler, những nội dung bạn ghi trên đó cần phải được chắt lọc 1 cách chỉn chu, để làm sao cho nội dung trên đó phải ngắn gọn, bắt mắt và đánh bật được cá tính thương hiệu hay sản phẩm.

Wobbler có 1 lợi thế là đa dạng mẫu mã, nhiều chất liệu để bạn chọn, bạn hoàn toàn có thể lựa sao cho phù hợp với yêu cầu, ý tưởng, và không gian chỗ bạn trưng bày.

Nội dung trên Wobbler cần phải được thiết kế chỉnh chu
Nội dung trên Wobbler cần phải được thiết kế chỉnh chu

Xem thêm: Bảng giá in phiếu thu

Tester

Tester chính là các mẫu thử sản phẩm. Nó được thiết kế với kích thước mini hoặc bằng chính sản phẩm đang trưng bày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp tester tại các dòng sản phẩm như nước hoa, xịt cơ thể, nước xả vải…

Lời kết

VIETADV hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu được POSM là gì, đông thời nhận biết được các loại POSM phổ biến hiện nay.

Chúc bạn và doanh nghiệp sẽ đạt được thật nhiều doanh thu thông qua những bản mẫu thiết kế POSM thành công trong tâm trí người dùng.