Pixel là gì? Pixel có ý nghĩa thế nào trong thiết kế, in ấn

Nguyễn Hoàng Nam 626 Views

Khi đến các cơ sở bán tivi hay điện thoại, bạn thường được nhân viên giới thiệu về độ phân giải màn hình là 720 Pixel hay 1080 Pixel. Vậy đã biết Pixel là gì? Và ý nghĩa của Pixel trong thiết kế, in ấn chưa? Hãy cùng VIETADV khám phá ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Pixel là gì?

Pixel hay gọi là Pel là viết tắt của từ “Picture Element” có nghĩa là điểm ảnh. Đây là đơn vị cơ bản nhỏ nhất giúp tạo nên một bức ảnh. Trong mỗi Pixel có chứa nhiều màu sắc khác nhau. Pixel có thể được tạo ra từ máy ảnh kỹ thuật số, máy quét hoặc có thể là các phần mềm chuyên dụng như Photoshop.

Pixel là gì
Pixel là gì

Trên phần mềm Photoshop, Pixel được tồn tại ở dưới dạng hình chữ nhật nhỏ có nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi Pixel đều chứa thông số màu nhất định, khi ghép các điểm pixel lại chúng sẽ tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh mà mát người có thể nhìn thấy được.

Để có thể dễ dàng hình dung hình dáng của Pixel thế nào, bạn có thể phóng to bức ảnh lên, đến một mức độ nào đó các Pixel sẽ hiện lên một cách chi tiết và rõ ràng nhất.

Xem thêm: In phiếu bảo hành số lượng ít

Ý nghĩa của Pixel trong thiết kế, in ấn

Như vậy, với thông tin trên bạn đã hiểu rõ được khái niệm Pixel là gì? Vậy bạn đã biết ý nghĩa của Pixel trong thiết kế, in ấn là gì chưa? Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé.

  • Lượng Pixel tỷ lệ thuận với dung lượng hình ảnh. Do đó, lượng Pixel càng lớn thì đồng nghĩa với việc dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại lượng Pixel càng nhỏ thì dung lượng ảnh càng nhỏ.
  • Lượng Pixel cũng tỷ lệ thuận với kích thước ảnh hiển thị trên màn hình. Vì vậy, lượng Pixel càng lớn thì kích thước ảnh hiển thị trên màn hình càng lớn.
  • Trong thiết kế, in ấn để lựa chọn sản phẩm in có kích thước phù hợp bạn cần dựa vào lượng Pixel. Ví dụ với 320 x 240 = 76.800 pixel thì không thể lựa chọn kích thước lớn 24” x 32” (61cm x 81cm) in được bởi như vậy hình ảnh sẽ bị vỡ ra không được rõ nét.
Ý nghĩa của Pixel trong thiết kế, in ấn
Ý nghĩa của Pixel trong thiết kế, in ấn

Công thức tính và quy đổi Pixel

Như đã nói ở trên lượng Pixel tỷ lệ thuận với dung lượng ảnh và kích thước ảnh hiển thị trên màn hình. Vậy làm thế nào để có thể xác định lượng Pixel chuẩn cho một bức ảnh? Để biết được câu trả lời thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Công thức tính Pixel

Thông thường, mỗi hình ảnh đều có những hình dáng khác nhau như hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật,… Để xác định lượng Pixel chính xác cho bức ảnh đó chúng ta cần dựa vào chiều rộng và chiều cao của bức ảnh. Dưới đây là công thức tính Pixel chuẩn xác nhất mà bạn có thể tham khảo:

Lượng pixel bức ảnh = Lượng pixel trên chiều rộng x Lượng pixel trên chiều cao

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể theo dõi ví dụ sau: Một bức ảnh có 1900 pixel chiều rộng và 1024 pixel chiều cao. Như vậy, áp dụng công thức trên chúng ta có thể tính lượng pixel bức ảnh = 1900 x 1024 = 1.945.600 pixel.

Lượng pixel bức ảnh = Lượng pixel trên chiều rộng x Lượng pixel trên chiều cao
Lượng pixel bức ảnh = Lượng pixel trên chiều rộng x Lượng pixel trên chiều cao

Xem thêm: In hộp carton số lượng ít

Công thức quy đổi đơn vị Pixel

Thường Pixel được quy đổi sang đơn vị Megapixel. Megapixel là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang hay còn gọi là số điểm của bức ảnh. Theo đó, 1 Megapixel tương đương với 1.000.000 pixel.

Ví dụ: Với một bức ảnh có 1080 pixel chiều rộng và 1920 pixel chiều rộng thì lượng Pixel là 1080 x 1920 = 2.073.600 tương đương với 2.07 Megapixel.

Trên đây là thông tin cơ bản về Pixel là gì? Ý nghĩa của Pixel trong thiết kế, in ấn. Hy vọng, đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về Pixel. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều bài viết hay và hữu ích khác nhé. Chúc bạn may mắn!