Letterhead là gì? Cách tạo nên những bản Letterhead tuyệt đẹp

Nguyễn Hoàng Nam 260 Views

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, trao đổi công việc qua email giữa các doanh nghiệp là điều không còn xa lạ. Tuy nhiên đối với một số văn kiện, thư mời, đơn báo giá hay bản hợp đồng thì đều cần sử dụng tới Letterhead để thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Vậy letterhead là gì? Bạn đã biết cách thiết kế Letterhead ấn tượng cho doanh nghiệp của mình chưa? Để hiểu rõ hơn về letterhead, hãy cùng đọc bài viết này được VIETADV biên soạn nhé.

Letterhead là gì?

Chúng ta có thể dịch cắt nghĩa như này Letter nghĩa là thư, Head là đầu (tuy nhiên, chúng ta dịch nghĩa sát thì là tiêu đề), gộp lại là tiêu đề thư. Nó đơn giản là một giấy tiêu đề ghi lại 1 số thông tin cơ bản của doanh nghiệp bao gồm, logo, tên thương hiệu, email, số điện thoại.

Letterhead là gì
Letterhead là gì

Mục đích của tiêu đề thư đó là dùng để viết thư mời, đơn báo giá, giới thiệu sản phẩm…

Chính vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của 1 doanh nghiệp, vậy nên letterhead rất được quan tâm đến hình thức thiết kế, kích thước màu sắc… tất cả phải được đầu tư chỉn chu để làm nổi bật thông tin trên giấy và tên doanh nghiệp.

Xem thêm: In decal số lượng ít

Tiêu đề thư sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Tùy vào các doanh nghiệp mà letterhead được sử dụng với các mục đích khác nhau, tuy nhiên chung chung có thể là:

  • Giao tiếp nội bộ giữa các phòng ban của một công ty.
  • Dùng làm hóa đơn và thư gửi tới khách hàng.
  • Là thư xin việc cho những nhân viên có nguyện vọng.
  • Biên bản cuộc họp.
  • Sử dụng cho trang web của doanh nghiệp.

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ có các tập đoàn quy mô lớn, hay doanh nghiệp lớn mới sử dụng letterhead để giao tiếp giữa hai bên, tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, ngày nay dẫu doanh nghiệp ở quy mô nào, đều phải sử dụng các tài liệu này.

Tại sao doanh nghiệp cần sở hữu Letterhead?

Sau đây, là những lợi ích mà tiêu đề thư mang lại cho doanh nghiệp.

Cung cấp những thông tin hữu ích về doanh nghiệp

Tiêu đề tư là một trong những ấn phẩm bổ trợ rất quan trọng trong các công ty. 

Nó đóng vai trò như là một đại diện vật lý của doanh nghiệp. Vì letterhead nói lên rất nhiều điều về hình ảnh thương hiệu của bạn, và doanh nghiệp bạn. Nó là một phần không thể thiếu khi bạn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và bán hàng của mình.

Thế nên, tiêu đề thư ở mỗi đơn vị sẽ khác nhau, và nếu được đầu tư vào cách thiết kế, letterhead hoàn toàn giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin đối với khách hàng.

Tại sao doanh nghiệp cần sở hữu Letterhead?
Tại sao doanh nghiệp cần sở hữu Letterhead?

Được xem như là một văn bản pháp lý

Thông thường thì giấy tiêu đề được dùng trong tất cả công văn của công ty, vì vậy nên nó cũng được coi là 1 văn bản pháp lý. Nói chuẩn hơn, thì bộ tiêu đề thư sẽ là đại diện cho toàn bộ công ty, doanh nghiệp của bạn.

Trong tiếp thị và quảng cáo Letterhead đóng vai trò rất quan trọng

Với giấy tiêu đề, bạn sẽ cung cấp cho các đối tác, khách hàng của mình về các thông tin liên hệ của doanh nghiệp, từ đó họ dễ dàng kết nối với công ty trong các giao dịch.

Chưa dừng lại, nó cũng sẽ âm thầm đóng góp vào các chiến dịch quảng bá thương hiệu và là 1 trong những các công cụ thu hút các khách hàng tiềm năng, từ đó sẽ thúc đẩy các doanh số bán hàng của công ty.

Chinh phục khách hàng bằng Letterhead

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Letterhead để chinh phục khách hàng, đối tác. Bởi lẽ, đập vào mắt họ đầu tiên chính là tiêu đề thư, đó cũng là ấn tượng ban đầu của doanh nghiệp dành cho họ. Chính vì thế, những thứ đầu tiên luôn ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, hình ảnh của thương hiệu.

Khách hàng của mình sẽ cảm thấy an toàn, đáng tin cậy hơn nếu những bức thư họ được nhận chứa đựng những thông điệp rõ ràng, và mang lại ý nghĩa cao cả. Đặc biệt hơn, những lá thư như vậy như là 1 lời khẳng định đanh thép gửi tới người đọc, công ty chúng tôi làm việc chân chính, không phải là 1 công ty ma nấp bóng lừa đảo.

Chinh phục khách hàng bằng Letterhead
Chinh phục khách hàng bằng Letterhead

Xem thêm: In hộp giấy số lượng ít

Các nguyên tắc khi thiết kế tiêu đề thư

Sau đây là 1 số nguyên tắc mà khi bạn thiết kế letterhead phải có. Các đường nét, phong cách, màu sắc công ty phải chọn đúng và nổi bật để tạo nên phong cách riêng. 

Một số yêu cầu cơ bản bạn không được quên: địa chỉ doanh nghiệp, logo, số điện thoại liên hệ, email liên hệ, số fax…

Thiết kế tối giản nhưng bắt mắt

Một trong những điểm bạn cần lưu ý khi thiết kế tiêu đề thư là đảm bảo càng đơn giản càng tốt. 

Thông tin truyền tải logic, dễ hiểu

Bạn cần phải sắp xếp thông tin trong tiêu đề thư một cách khoa học, mạch lạc. Nhằm tối đa hóa mẫu thiết kế, và làm sao phân cấp thông tin cho hiệu quả, đảm bảo tất cả logic, để người đọc dễ dàng tiếp thu hơn.

Làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp

Một letterhead ấn tượng sẽ cần thể hiện hình ảnh thương hiệu từ màu sắc, kích thước, bố cục, font chữ,…phù hợp với giọng điệu và giá trị thương hiệu. 

Lời kết

Để hiểu rõ được letterhead là gì, bạn chỉ cần đọc bài viết này của VIETADV. Tuy nhiên nếu muốn tạo ra 1 mẫu tuyệt đẹp, bạn cần phải luyện tập kha khá đấy!