Label là gì? Kích thước của các nhãn hàng hóa hiện nay

Nguyễn Hoàng Nam 452 Views

Label trong tiếng Anh đơn giản là nhãn. Tuy nhiên, trong thực tế thì nghĩa của nó không chỉ dừng lại như vậy. Label thực ra có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ, và trong bài viết này VIETADV sẽ nói cho bạn tất tần tật về label nhé.

Label là gì?

Label được dịch nghĩa là nhãn, và bạn có thể hiểu nó chính là những tem nhãn hàng hóa ngoài đời.

Label là gì?
Label là gì?

Theo định nghĩa của chính phủ: nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa”.

Có rất nhiều loại label khác nhau chúng sở hữu cho mình những kích thước riêng cũng như chất liệu riêng đảm bảo phong phú cho khách hàng lựa chọn nói chung.

Xem thêm: In tem 7 màu số lượng ít

Vị trí của các nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa phải được thể hiện trên hàng hóa, in tem nhãn sản phẩm, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể dễ dàng nhận thấy, đầy đủ nội dung quy định của nhãn mà không cần tháo rời bất kì chi tiết, các phần nào đó của hàng hóa.

Trong những trường hợp không thể, không được phép mở bao bì thì trên bao bì phải có dán nhãn sản phẩm, và nhãn phải cung cấp đầy đủ thông tin, nội dung bắt buộc.

Các nội dung bạn nên ghi trên nhãn hàng hóa

Trên nhãn hàng hóa, 1 số nội dung bạn bắt buộc phải cung cấp, bao gồm:

 • Tên hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Xuất xứ hàng hóa.
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Với hàng hóa có bao bì đóng gói đơn giản, hàng hóa dạng rời là phụ gia thực phẩm, hóa chất, không có bao bì thương phẩm để bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì tổ chức, cá nhân bán hàng phải công khai các thông tin như:

 • Tên hàng hóa
 • Hạn sử dụng
 • Cảnh báo an toàn (nếu có)
 • Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Hướng dẫn sử dụng.
Kích thước của các nhãn hàng hóa hiện nay
Kích thước của các nhãn hàng hóa hiện nay

Kích thước của các nhãn hàng hóa hiện nay

Thông thường, nhãn hàng hóa không có bất cứ 1 quy chuẩn nào cụ thể, tuy nhiên phụ thuộc vào kích thước của hàng hóa mà tạo ra 1 nhãn sao cho vừa vặn là hợp nhất. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa phải tự xác định kích thước của nhãn hàng hóa, tuy nhiên các yếu tố như kích thước; kích thước chữ và số trên nhãn hàng hóa phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Nhãn dán phải đảm bảo ghi đầy đủ nội dung bắt buộc
 • Kích thước của chữ và số phải đảm bảo đủ để có thể đọc bằng mắt thường và đáp ứng các yêu cầu như sau:

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý 1 số vấn đề sau.

Kích thước của chữ và số khi thể hiện đại lượng đo lường phải tuân thủ quy định của pháp luật về đo lường.

Với những hàng hóa là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm gói sẵn thì chiều cao chữ và số không được phép thấp hơn 1,2mm. Với những trường hợp một mặt của bao gói được dùng để ghi nhãn nhỏ hơn 80  thì chiều cao các chữ không được phép thấp hơn 0.9mm.

Màu sắc tem của tem nhãn sản phẩm

Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu ghi trên nhãn hàng hóa phải rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Nội dung trình bày trên các nhãn của sản phẩm

Những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa phải được viết bằng tiếng Việt trừ các trường hợp được phép ghi bằng các ngôn ngữ khác có gốc chữ cái Latinh như:

 • “Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp không có tên tiếng Việt”;
 • “Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, dược chất, tá dược, thành phần của thuốc”;
 • “Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt hoặc dịch được ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa”;
 • “Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài có liên quan đến sản xuất hàng hóa”.
Nội dung trình bày trên các nhãn của sản phẩm
Nội dung trình bày trên các nhãn của sản phẩm

Với những hàng hóa được sản xuất và lưu thông trong nước, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt trên nhãn dán nội dung còn được phép ghi bằng ngôn ngữ khác. 

Tuy nhiên, nội dung của chúng phải tương ứng với nội dung bản tiếng Việt. Kích thước chữ trong nhãn sản phẩm ghi bằng ngôn ngữ khác không được phép lớn hơn kích thước chữ, số trong nhãn sản phẩm ghi bằng tiếng Việt.

Với những hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa có đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì cần có thêm nhãn phụ để thể hiện đầy đủ nội dung đồng thời giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. 

Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Xem thêm: In name card số lượng ít

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến label là gì. Câu trả lời khá đơn giản, đó chính là tem nhãn sẩm. VIETADV đã nhắc cho bạn 1 số mách, 1 số kiến thức liên quan đến nhãn để bạn có thể học hỏi thêm.

Hy vọng bài viết này bổ ích đối với bạn!