Kỷ yếu là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của kỷ yếu mà bạn quan tâm

Nguyễn Hoàng Nam 1997 Views

Để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ, một sự kiện quan trọng nhiều người thường thực hiện kỷ yếu. Nhất là đối với đối tượng là học sinh, sinh viên, trường học, doanh nghiệp… Tuy nhiên vẫn có một số người chưa xác định được kỷ yếu là gì và ý nghĩa như thế nào? Những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của VIETADV sẽ giúp bạn có được câu trả lời hữu ích nhất.

Kỷ yếu là gì?

Bạn thắc mắc kỷ yếu là gì? Thực tế đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc sống. Kỷ yếu là từ Hán Việt dùng để ám chỉ những điều có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong cuộc sống. Thông thường kỷ yếu sẽ liên quan đến một dấu mốc nào đó, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong công việc, tổ chức, cơ quan… hay trong cuộc đời của mỗi con người.

Kỷ yếu là gì? Ý nghĩa của kỷ yếu như thế nào?
Kỷ yếu là gì? Ý nghĩa của kỷ yếu như thế nào?

Ngày nay, kỷ yếu được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng. Lứa tuổi học sinh, sinh viên lựa chọn để thực hiện những bức ảnh ấn tượng về bạn bè, thầy cô khi chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Để dù sau này, mỗi người một cuộc sống nhưng những kỷ niềm đẹp đẽ thời cắp sách đến trường sẽ không bao giờ phai nhòa.

Xem thêm: In tờ rơi giá rẻ HCM

Kỷ yếu có nguồn gốc như thế nào?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề nguồn gốc của từ kỷ yếu. Thực tế, từ ngữ này được sử dụng từ khi nước ta tổ chức cuộc thi tú tài trong thời Bắc thuộc. Sau này, kỷ yếu ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn. Không chỉ sử dụng để lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ thời đi học, mà các cơ quan, tổ chức, trường học, công ty… cũng có thể dùng hình thức chụp kỷ yếu để lưu giữ môt sự kiện quan trọng.

Thực tế, có nhiều người thường hay nhầm lẫn từ kỷ yếu với kỷ niệm. Kỷ niệm là từ bao hàm cả kỷ yếu. Nó gồm tất cả các hoạt động chuẩn bị, tổ chức, liên quan, văn nghệ, các chuỗi sự kiện… Còn kỷ yếu chỉ dùng để ám chỉ một hay một vài khoảnh khắc quan trọng.

Tìm hiểu về ý nghĩa của kỷ yếu

Ngoài việt tìm hiểu kỷ yếu là gì bạn phải nắm được ý nghĩa của nó như thế nào. Như đã nói ở trên, kỷ yếu được thực hiện để lưu lại những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống. Nếu xét về khía cạnh học sinh, sinh viên, kỷ yếu chính là nơi ghi dấu những khoảnh khắc đẹp của thanh xuân. Nơi bạn được sống, được học tập được cháy hết mình với những đam mê tuổi trẻ. Sau này dù có đi đến đến nơi nào, bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào khi đã sống một thời thanh xuân ý nghĩa nhất.

Kỷ yếu lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất
Kỷ yếu lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất

Dưới góc độ tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường… kỷ yếu cũng là một cách để lưu lại kỷ niệm. Tuy nhiên qua đó, những người thực hiện muốn thể hiện niềm tự hào về những thành tựu, cống hiện của cá nhân, tổ chức trong suốt thời gian qua. Đó là động lực để họ phấn đấu tiếp trên chặng đường phía trước. Chẳng hạn như kỷ yếu 45 năm thành lập trường, kỷ yếu mừng công ty mở thêm chi nhánh…

Chụp kỷ yếu có nên chụp theo concept?

Nhiều người thường băn khoăn rằng, việc thực hiện concept khi chụp kỷ yếu có thật sự cần thiết? Câu trả lời là có. Thực hiện concept sẽ làm cho bức ảnh có tính liên kết chặt chẽ, vừa có thể truyền tải được thông điệp một cách khách quan lại góp phần tạo nên sự độc đáo. Ngoài ra kỷ yếu theo concept còn mang đến những ưu điểm như sau:

  • Định hình phong cách trang điểm, dáng chụp cho bộ kỷ yếu.
  • Thể hiện sự sáng tạo của những người thực hiện bộ kỷ yếu.
  • Tính toán chi phí cơ bản cần phải có khi thực hiện một cách chính xác.
  • Tạo được phong cách độc đáo, không “đụng hàng”, ghi dấu ấn cá tính của những người tham gia bộ kỷ yếu.
  • Chụp kỷ yếu theo concept, các thành viên trong cùng một tập thể có cơ hội thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn.
  • Địa điểm quay chụp linh hoạt, tùy vào concept bạn lựa chọn.

Xem thêm: In sticker giá rẻ HCM

Lưu ý khi thực hiện kỷ yếu

Có rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý trước khi có ý định thực hiện một bộ kỷ yếu nào đó. Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, kỷ yếu sẽ đẹp và hoàn chỉnh hơn. Cụ thể:

Nên sử dụng concept khi chụp ảnh kỷ yếu
Nên sử dụng concept khi chụp ảnh kỷ yếu
  • Kh lựa chọn thực hiện theo concept cần cân nhắc đến các yếu tố như bố trí đội hình, tạo dáng, tư thế chuẩn bị… Hãy thử chụp trước vài kiểu để chỉnh sửa những yếu tố không cần thiết.
  • Để tăng tính đa dạng nên lựa chọn từ 2 đến 3 địa điểm thực hiện kỷ yếu.
  • Trang phục cũng rất quan trọng. Trang phục phải phù hợp bối cảnh mới làm tổng thế trở nên hài hòa hơn. Lưu ý mỗi người nên chuẩn bị từ 2 đến 3 bộ trang phục.
  • Lựa chọn địa chỉ chụp kỷ yếu chất lượng, giá tốt, đơn vị in ấn chuyên nghiệp để các bức ảnh sau khi chụp sẽ đẹp và ấn tượng nhất.

Kỷ yếu là gì? kỷ yếu mang ý nghĩa như thế nào? Những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có được lời giải đáp. Để có được bộ kỷ yếu đẹp, ấn tượng nhất hãy lưu ý ngay những vẫn đề hữu ích trên đây.