Khung in lụa là gì? Các kiểu khung in lụa phổ biến nhất

Nguyễn Hoàng Nam 273 Views

Hiện nay, in lụa là một trong những kỹ thuật in đơn giản, có tính thẩm mĩ cao được mọi người yêu thích. Để có một bản in đẹp, đạt chuẩn kỹ thuật không thể thiếu khung in lụa. Vậy bạn biết gì về khung in lụa? Nên chọn khung in lụa bằng chất liệu nào? Cùng VIETADV tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tổng quan về khung in lụa

Khung in lụa thường là hình chữ nhật, dạng gần giống như khung tranh. Đây là một vật dụng vô cùng quan trọng và cần thiết trong kỹ thuật in lụa. Nó được dùng để căn lụa, làm chế bản lụa để tạo ra những bản in lụa đặc sắc, mang nét đẹp rất riêng.

Khung in lụa thủ công
Khung in lụa thủ công

Xem thêm: Xưởng in name card giá rẻ tại HCM

Chất liệu làm khung in lụa

Trước kia, khung in lụa chủ yếu được làm bằng những loại gỗ có độ bền cao, không bị mối mọt. Tuy nhiên, sau một thời gian dài phát triển kỹ thuật in lụa thì chất liệu làm khung cũng được thay đổi theo. Người ta có thể dùng, nhôm, sắt, nhựa…để làm khung in lụa. Tuy nhiên, chất liệu phổ biến và được dùng nhiều nhất vẫn là gỗ và nhôm.

Hình dáng khung lụa

Hình dáng của khung in lụa rất đa dạng. Đôi khi nó có hình chữ nhật một ngăn hoặc hai ngăn, đôi khi khung lụa lại mang dáng cong…

Tùy theo mục đích sử dụng, và kỹ thuật in của từng người để lựa chọn loại khung in phù hợp nhất. Tuy nhiên, thông thường người ta hay sử dụng khung hình chữ nhật. Bởi loại này có từ rất lâu đời, nó giúp tiết kiệm nguyên liệu và đơn giản hóa trong quá trình thao tác.

Khung in lụa bằng nhôm
Khung in lụa bằng nhôm

Thiết diện của khung in lụa

Thiết diện của khung in lụa là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn hình in. Thông thường, người ta hay sử dụng cạnh khung in là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Khi sử dụng khung in có các cạnh tạo thành hình chữ nhật, người nghệ nhân có thể ghép khung được cả 2 kiểu là đứng và ngang. Còn hình vuông thì hạn chế hơn.

Mắt ghép và độ vênh của khung in

Đối với phương pháp in này, phổ biến có 2 cách ghép là ghép vát và ghép mộng. Thông thường mắt ghép vát sẽ không chắc chắn như ghép mộng. Tuy nhiên, nó lại khá dễ làm và tiết kiệm được lượng lớn thời gian sản xuất. Nhờ đó, giá thành cũng sẽ được tối ưu nhất có thể.

Độ vênh của khung cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến thành phẩm của bản in. Vì vậy, khi mua khung in bạn nên kiểm tra thật kỹ về độ vênh. Đặt khung in lên trên bề mặt phẳng, bằng mắt thường bạn có thể nhận biết ngay. Thông thường khung in nhôm ít bị cong vênh hơn loại khung gỗ.

Xem thêm: Dịch vụ in giấy note theo yêu cầu

Khung in gỗ hay nhôm thì tốt nhất?

Như đã nói, khung in lụa có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, người ta thường dùng nhất là khung in gỗ và nhôm. Bởi hai loại khung này đều có những đặc tính nổi bật và riêng biệt. Vậy nên chọn khung in bằng gỗ hay nhôm thì tốt nhất. Thực tế, không có câu trả lời chính xác, bởi điều đó phụ thuộc vào chính quyết định của người tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên, VIETADV sẽ đưa ra một số đánh giá dưới đây để bạn dễ dàng lựa chọn hơn:

Xét về độ căng

Điều quan tâm đầu tiên khi lựa chọn khung in lụa là độ căng của nó. Đối với khung nhôm thì độ căng có phần đảm bảo và ổn định hơn khung in bằng gỗ.

Do đó, nếu bạn muốn in hình cần chồng nhiều màu và yêu cầu độ chính xác cao thì nên chọn khung nhôm. Còn bản in muốn tự nhiên nhất thì có thể chọn khung gỗ.

Độ bền của khung nhôm và khung gỗ

Nếu xét về độ bền thì khung nhôm có phần nhỉnh hơn. Bởi vì nó được cấu tạo bằng kim loại, không bị oxi hóa, ăn mòn bởi không khí. Ngoài ra, những rủi ro do mối, mọt cũng được khắc phục tuyệt đối.

Khung in lụa bằng gỗ
Khung in lụa bằng gỗ

Khung gỗ cũng có độ bền tương đối nếu chọn loại gỗ già. Tuy nhiên, gỗ già thường rất cứng và khó đóng đinh hơn. Còn dạng gỗ non hay bị ngấm nước khi sử dụng.

Khả năng tái sử dụng

Khả năng tái sử dụng của khung nhôm thường được nhiều lần hơn khung gỗ. Bởi khi bắn đinh lên khung gỗ và khung nhôm thì mức độ ảnh hưởng, hư hại cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường khung gỗ chỉ có thể tái sử dụng không quá 5 lần. Còn khung nhôm thì số lần tái sử dụng có thể nhiều hơn gấp đôi.

Chi phí đầu tư

Một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm là chi phí đầu tư khung in lụa. Thông thường, giá của khung in lụa sẽ cao hơn khung in bằng gỗ. Bởi vì gỗ bạn có thể tận dụng từ tự nhiên, chi phí thấp. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của khung nhôm sẽ cao hơn so với khung in gỗ.

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người để lựa chọn loại khung in thích hợp nhất. Nếu thời gian sử dụng ngắn thì nên lựa chọn khung gỗ để tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Trên đây là những thông tin thú vị về khung in lụa. Một loại dụng cụ không thể thiếu trong kỹ thuật in lụa. Hy vọng với lượng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại khung in thích hợp.