Những hệ màu in ấn sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Nguyễn Hoàng Nam 158 Views

Những người chuyên chỉnh sửa ảnh hay thiết kế đều rất chú trọng vào việc chọn màu sắc. Sự kết hợp của các màu sắc khác nhau thuộc hệ màu sẽ cho ra hiệu quả khác nhau. Vậy có những hệ màu in ấn nào hiện nay? Đặc điểm của các hệ màu này là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VIETADV tìm hiểu kỹ hơn về hệ màu sắc nhé!

Mô hình hệ màu là gì?

Một mô hình màu là sự tập hợp của nhiều màu khác nhau. Những hệ màu in ấn này được tạo ra từ một nhóm nhỏ màu chính. Sự phân chia tỷ lệ màu nhỏ sẽ tạo ra các màu khác biệt. Từ đó, tập hợp thành một hệ thống màu sắc với tỷ lệ nhất định.

Có rất nhiều hệ màu in ấn khác nhau
Có rất nhiều hệ màu in ấn khác nhau

Hiện nay, có hai mô hình màu chính được sử dụng, cụ thể:

  • Hệ màu cộng: sử dụng ánh sáng, sự phản quang để thể hiện màu sắc. Mô hình RGB là điển hình cho hệ màu này. Hệ màu cộng được sử dụng nhiều trong hiển thị website, màn hình quảng cáo, banner,…
  • Hệ màu trừ: sử dụng sự pha trộn mực in để hiển thị màu sắc. Đây là hệ màu có ứng dụng cao trong in ấn. Có rất nhiều hệ màu nhỏ được tạo ra theo mô hình màu trừ.

Người dùng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chọn hệ màu tương ứng. Tránh tình trạng lệch màu trong quá trình sử dụng, hoặc dùng không đúng cách.

Xem thêm: Bảng giá in tranh treo tường hcm

Các hệ màu in ấn phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều hệ màu khác nhau như: RGB, CMYK, LAB, NCS,… Trong kỹ thuật in ấn, những hệ màu dưới đây phổ biến hơn cả:

Hệ màu CMYK

Đây là hệ màu phổ biến nhất trong ngành in ấn. CMYK được viết tắt từ: Cyan (xanh), Magenta (hồng), Yellow (vàng) và Black (đen). Do chữ B của Black hay bị trùng với chữ Blue nên được đặt lại thành K. 

Hệ màu CMYK
Hệ màu CMYK

Được tạo ra từ hệ trừ, cơ chế chính của CMYK là lấy màu từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. Hay nói cách khác là cơ chế phản xạ màu từ các nguồn chiếu khác nhau. Màu đen ở trung tâm là được tạo bởi sự chồng chéo ba màu còn lại.

Theo hệ màu in ấn CMYK, khi đặt chéo hai hay nhiều màu đơn lên nhau sẽ tạo một màu sắc khác. Đây là kỹ thuật trộn màu được sử dụng nhiều trong các trường học nghệ thuật. Vì vậy, trong in ấn, hệ màu này được sử dụng nhiều hơn cả. Các máy in màu ngày nay cũng có bốn khay mực tương ứng với hệ CMYK. Nếu bạn cần in ấn, thiết kế để in ấn, xuất bản thì nên chọn hệ màu này.

Hệ màu RGB

Khác với hệ màu CMYK được tạo từ 4 màu, RGB chỉ được tạo từ 3 màu. Trong đó R tương ứng với Red (đỏ), G trong Green (xanh lá), B trong Blue (xanh biển). RGB nằm trong hệ màu cộng, tức nhờ sự cộng hưởng của ánh sáng để mắt nhận biết. Vì vậy, RGB thường được sử dụng trong công nghệ quảng cáo và thiết kế trực tuyến.

Nhóm màu chính của hệ RGB
Nhóm màu chính của hệ RGB

Hệ thống màu của RGB lớn hơn CMYK rất nhiều. Với website, có 216 màu RGB an toàn, với màn hình tivi có thể hiển thị 16,7 triệu màu RGB. Bảng màu trên web được hiển thị dưới dạng thập phân tạo thành các mã màu. Hầu hết tất cả các hình ảnh hay website thể hiện trên màn hình đều dựa vào mã màu RGB. Đó là lý do vì sao bạn thấy các website ngày nay càng đẹp và hiện đại hơn.

Hệ màu in ấn RGB cũng giống với CMYK khi phải đặt chồng ba chùm màu lên nhau. Kết hợp với ánh sáng trắng có cường độ khác nhau sẽ cho màu đậm nhạt khác nhau. Khi không có cường độ sáng, cả ba màu được thể hiện là màu đen.

Hệ màu LAB Color

Một hệ màu trong kỹ thuật in phổ biến khác chính là LAB Color hay được gọi là LAB. Chế độ màu của LAB khác hoàn toàn so với RGB hay CMYK. LAB dựa trên trục thẳng biểu diễn giá trị của màu. 

Trong đó:

  • L (light): thể hiện biên độ màu sáng từ Black đến White.
  • A: biểu diễn giá trị màu từ Green đến Red.
  • B: biểu diễn màu từ Blue đến Yellow.
Hệ màu LAB Color
Hệ màu LAB Color

Xem thêm: Bảng giá in hóa đơn lấy ngay

Với màu LAB, các giá trị màu được lưu tách, vì vậy giúp người dùng linh hoạt chỉnh sửa. Hệ màu LAB được sử dụng nhiều với những chuyên gia Photoshop. Bằng việc cân chỉnh sáng – tối, bức ảnh mang nhiều nét đặc sắc và độc đáo hơn. Hệ màu in ấn LAB như một hệ trung gian giúp cho các màn hình hiển thị chuẩn giống nhau. Nhờ vậy, cho dù ở màn hình nào đi chăng nữa cũng đều xem được hình ảnh mang màu sắc tương tự.

LAB còn có một vai trò rất quan trọng trong chuyển đổi màu RGB và CMYK. Như các bạn đã biết, khi chuyển ảnh từ RGB đến CMYK sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Vì vậy, nếu muốn in ảnh đã được thiết kế, hãy chuyển từ dạng RGB sang LAB trước. Ở hệ này, hãy căn chỉnh thoải mái rồi mới chuyển sang CMYK đi in ấn. Bởi lẽ LAB giúp giữ lại màu nguyên thủy, màu gốc của tấm ảnh.

Trên đây là những thông tin về các hệ màu in ấn mà bạn cần biết. Trước khi quá trình in diễn ra, hãy đảm bảo bức ảnh có độ cân bằng màu sắc mà bạn mong muốn. Liên hệ ngay đến VIETADV qua website: http://vietadv.net/ để biết thêm nhiều thông tin nhé!