GSM là gì? Cách tính định lượng giấy chuẩn nhất bạn nên biết

Nguyễn Hoàng Nam 212 Views

Trong in ấn có khá nhiều thuật ngữ khác nhau mà có thể bạn không biết. Một trong số đó chính là định lượng giấy GSM. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về GSM là gì và những yếu tố liên quan bạn cần phải biết. Mời bạn theo dõi hết bài viết này cùng VIETADV.

Định lượng giấy GSM là gì?

Con người khi muốn xác định mật độ khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng, họ sẽ dùng khái niệm định lượng. Nó được định nghĩa bằng khối lượng của tấm vật liệu ấy so với diện tích của một đơn vị diện tích chuẩn. Nó được đo bằng thương số giữa khối lượng vật liệu trên 1 đơn vị đo diện tích.

Trước tiên, GSM chính là viết tắt của “Grams per Square Meter”, hay còn được hiểu là số gram trên mỗi mét vuông. Nếu chỉ số GSM càng cao thì nó càng nặng, đồng nghĩa với việc tờ giấy đó càng dày.

GSM là viết tắt của Grams per Square Meter
GSM là viết tắt của Grams per Square Meter

Hay nói một cách khách, GSM là đơn vị của định lượng, nó được tính bằng thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy chia cho diện tích tấm giấy đó (g/m2). Được sử dụng trong ngành công nghệ giấy nhằm mục đích sản xuất, phân chia loại giấy.

Xem thêm: Bảng giá in túi giấy giá rẻ hcm

Cách tính định lượng giấy chính xác nhất

Hiện tại cách tính định lượng giấy chính xác nhất là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2 (là diện tích chuẩn để tính GSM giấy). Và mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ tương ứng với độ dày, mỏng khác nhau.

Nói dễ hiểu hơn thì số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng, đồng nghĩa với việc nó càng dày.

Thông thường giấy được sản xuất theo định lượng. Sau đó người ta sẽ phân loại giấy, sắp xếp và thống kê nó thành bảng định lượng giấy để thuận tiện cho việc mua bán hoặc sử dụng.

Trong một số trường hợp cần giấy có định lượng đặc biệt để sáng chế những món đồ mới thì người ta mới tiến hành tính lại sao cho chính xác khối lượng từng mét vuông giấy theo công thức ở trên.

GSM càng cao thì giấy càng nặng và càng dày
GSM càng cao thì giấy càng nặng và càng dày

GSM bằng nhau thì có dày bằng nhau không?

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc.

Câu trả lời chính là không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng GSM bằng nhau thì chúng sẽ dày bằng nhau. Bởi lẽ chúng còn tùy thuộc vào loại bột giấy sử dụng để sản xuất ra. loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ giày mỏng hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ (nhưng chúng vẫn có cùng cân nặng bằng nhau trên mỗi mét vuông).

Xem thêm: Dịch vụ in pp cán format giá rẻ

Các loại giấy tính theo định lượng GSM được sử dụng nhiều nhất hiện tại

Thông thường, định lượng giấy bổ biến sẽ từ 70 – 300 gsm và cách nhau mỗi 10 gsm:

  • Giấy Ford: Đây là loại giấy thông dụng và dễ bắt gặp nhất. Nó thường là giấy A4, sở hữu định lượng là 70-80-90g/m2
  • Giấy Bristol: Đây là loại giấy có mặt hơi bóng và mịn, độ bám mực vừa phải nên thường được dùng để in hộp đựng mỹ phẩm; poster hay thiệp mời… Định lượng giấy của nó thường rơi vào khoảng 230-350g/m2
  • Giấy Ivory: Loại giấy này tương tự như Bristol nhưng nó chỉ có 1 mặt láng mịn, mặt còn lại thường sần sùi và dùng ở phần trong hộp. Loại giấy này có thể dễ dàng bắt gặp làm bao bì đựng thực phẩm.
  • Giấy couche: Giấy này có bề mặt mịn, láng bóng với thiết kế in ấn rất bắt mắt, hoàn mỹ nên thường dùng để in quảng cáo; poster; brochure; catalogue. Định lượng thường rơi vào khoảng 90-300g/m2.
  • Couche Matt: Loại giấy này giống như Couche nhưng không có phản xạ ánh sáng. Loại này thường dùng để in tạp tạp chí.
  • Giấy Duplex: Loại giấy này thường có một mặt trắng láng; mặt còn lại thì sẫm. Loại này thường được dùng để làm các hộp sản phẩm lớn, yêu cầu cầu độ cứng cáp. Định lượng loại giấy này thường trên 300g/m2.
  • Giấy Crystal sẽ có một mặt láng bóng, mặt còn lại nhám thế nên thường được xài trung gian giữa giấy Couche và giấy Bristol theo từng yêu cầu của sản phẩm.
  • Giấy Kraft là một loại giấy dẻo dai, có độ bền cơ học cao hơn giấy thông thường. Định lượng loại giấy giấy này thường rơi vào khoảng 50 – 175g/m2
Ivory chỉ có 1 mặt láng mịn, mặt còn lại thì sần sùi
Ivory chỉ có 1 mặt láng mịn, mặt còn lại thì sần sùi

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến định lượng giấy GSM. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu hơn về những kiến thức liên quan trong lĩnh vực in ấn.