Giấy Kraft Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Giấy Kraft

Nguyễn Hoàng Nam 77 Views

Nếu bạn làm trong ngành công nghiệp in ấn, giấy Kraft hay còn có tên gọi khác là giấy xi măng, với đặc điểm là thô, dai, màu nâu tự nhiên và thường được dùng để đựng thực phẩm, bao bì chứa vật liệu xây dựng, chắc hẳn không còn quá xa lạ với bạn rồi phải không?

Và trong bài viết này VIETADV sẽ giới thiệu kỹ hơn về loại giấy này đến cho bạn cùng các newbie hiểu rõ hơn nhé.

Giấy Kraft là gì?

Trước thực trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay, sử dụng giấy kraft thân thiện với môi trường là một giải pháp thông minh mang lại hiệu quả cao nhất. Xưa kia giấy Kraft thường chỉ được dùng trong lĩnh vực công nghiệp, thế nhưng bây giờ thời thế đã khác. Ngày nay, chúng có mặt ở khắp mọi nơi với nhiều mục đích khác nhau như giấy gói thực phẩm, phong bì, túi giấy mua sắm, danh thiếp, bao lì xì,…  và rất nhiều những vật dụng khác mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Giấy kraft có tên gọi thông thường là giấy xi măng
Giấy kraft có tên gọi thông thường là giấy xi măng

Giấy kraft có tên gọi thông thường là giấy xi măng, được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được xử lý qua công đoạn kraft. Qua đó, quá trình sản xuất giấy có thể được đốt tái sinh nhiệt, vì vậy có thể tiết kiệm nguồn năng lượng hiệu quả. Nó cũng có tên gọi khác là giấy tái sinh. Giấy kraft có hai màu là nâu vàng và trắng. Màu nâu vàng nhạt được làm từ sợi Xenlulozo được xử lý với muối Natri sunphat, không cần qua bước tẩy trắng bằng phương pháp sunfat. Loại giấy tự nhiên thường là màu nâu vàng nhưng thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng.

Xem thêm: Dịch vụ in poster theo yêu cầu của khách hàng

Các đặc điểm của loại giấy Kraft

Đặc điểm thú vị nhất của giấy Kraft mà các doanh nghiệp thường yêu thích đó là tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

Khác với các loại giấy mang lại vẻ đẹp sang trọng như giấy Crystal, giấy Ivory, giấy mỹ thuật,… thì giấy Kraft lại đem đến cảm giác khác lạ. 

Do có màu nâu vàng và bề mặt thô, nhám nên giấy Kraft mang tới vẻ đẹp đơn giản và tự nhiên, phù hợp với những sản phẩm handmade hoặc đi theo concept giản dị mà nhiều khách hàng rất thích.

Một số túi giấy Kraft tuy được nhuộm màu và in ấn đẹp nhưng bản thân chất liệu thô ráp của nó vẫn khiến khách hàng có cảm nhận mới lạ hơn về bao bì so với các chất giấy khác, đặc biệt là các khách hàng có quan tâm đến vấn đề môi trường. 

Không chỉ đem tới hơi hướng tự nhiên mà giấy Kraft thực sự là chất liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế, khiến cho việc sử dụng túi giấy Kraft làm bao bì thay cho túi nilon đang trở thành một xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường.

Tuy nhiên, giấy Kraft vì có đặc điểm là thô, bề mặt ráp và dễ thấm mực nên rất dễ gây nhòe khi viết lên hoặc khi in. 

Bởi vậy mà thông thường người ta không in ấn quá phức tạp, nhiều màu sắc lên giấy Kraft, cũng không thể sử dụng những công nghệ in bám màu, dùng nhiệt như in UV, in chuyển nhiệt,…

Không chỉ đem tới hơi hướng tự nhiên mà giấy Kraft thực sự là chất liệu thân thiện với môi trường
Không chỉ đem tới hơi hướng tự nhiên mà giấy Kraft thực sự là chất liệu thân thiện với môi trường

Ưu điểm của giấy Kraft:

 • Có tính đanh, dẻo dai, tương đối thô và dày dặn
 • Khả năng tạo hình khá tốt
 • Độ bền tót
 • Khả năng bắt mực cao
 • Dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên
 • Có thể tái chế để sử dụng
 • Có hình thức đẹp
 • Giá thành rẻ
 • Không cầu kỳ về hình thức hay kỹ thuật sản xuất nên giúp daonh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Nhược điểm của giấy Kraft:

 • Không sử dụng được với các sản phẩm dạng lỏng, keo
 • Dễ thấm nước, thấm dầu
 • Dễ rách

Xem thêm: Xưởng in tờ rơi giá rẻ tại TPHCM

Phân loại các loại giấy Kraft:

Tùy thuộc vào tính chất và công dụng, giấy Kraft có nhiều cách sử dụng khác nhau. Giấy Kraft là một loại giấy không có đặc điểm kỹ thuật nhất định, thường là theo tính chất và cách sử dụng khác nhau để được phân loại.

Theo màu sắc: giấy Kraft màu tự nhiên (nâu), giấy Kraft đỏ, giấy Kraft trắng, giấy Kraft trơn, giấy Kraft đơn nhẹ, giấy Kraft hai màu,… 

Nhờ vào công nghệ in ấn và nhuộm màu tiên tiến và ngày càng phát triển hiện nay nên màu sắc của sản phẩm túi giấy Kraft cũng đa dạng để phù hợp với từng loại sản phẩm.

Theo mục đích sử dụng: bao bì giấy Kraft, giấy Kraft không thấm nước, giấy Kraft ẩm, giấy Kraft gỉ, bảng Kraft cách nhiệt,,…

Theo vật liệu sản xuất: giấy Kraft tái chế, giấy Kraft thô, giấy Kraft bột gỗ, giấy Kraft tổng hợp,…

Loại túi giấy Kraft được sử dụng nhiều nhất là bao bì giấy Kraft. Nếu được dùng để đựng thực phẩm thì người ta thường dùng giấy Kraft chống thấm tốt, giấy Kraft tái chế. Nếu dùng để đựng vật liệu xây dựng, đồ dùng thì giấy Kraft thô được ưa chuộng.

Tùy thuộc vào tính chất và công dụng, giấy Kraft có nhiều cách sử dụng khác nhau
Tùy thuộc vào tính chất và công dụng, giấy Kraft có nhiều cách sử dụng khác nhau

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến giấy Kraft là gì. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại giấy Kraft.