Giấy Ivory là gì? Ứng dụng của giấy Ivory trong ngành in ấn

Nguyễn Hoàng Nam 126 Views

Nếu nhắc đến Ivory, chắc chắn sẽ là những tính từ như cứng, bền, láng mịn – đây là các điểm nổi trội nhất của loại giấy này.

Và bạn có thể bắt gặp loại giấy này trong việc sản xuất túi đựng, bao bì cho những mặt hàng cao cấp.

Thế giấy Ivory là gì? Mà có những đặc điểm hơi khác so với các thể loại còn lại, đồng thời tính ứng dụng của nó là gì? Cùng VIETADV tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Định nghĩa về giấy Ivory

Ivory hay còn được gọi là giấy dày tráng phủ một mặt, giấy này có chất lượng rất cao, cứng và đàn hồi khá tốt. 

Mặt giấy này thường là màu trắng hoặc các màu thiên về độ sáng, độ mịn và độ bóng của loại giấy Ivory thường được đánh giá là rất cao. Bởi lẽ chúng được xử lý qua thiết bị với tên gọi là “siêu cán láng” (Super calendar). 

Ivory sở hữu 1 mặt láng, mặt còn lại thì sần sùi. Và giấy Ivory có độ dày và độ cứng rất cao, cao hơn cả giấy Bristol.

Ivory hay còn được gọi là giấy dày tráng phủ một mặt
Ivory hay còn được gọi là giấy dày tráng phủ một mặt

Xem thêm: Bảng giá in sticker theo yêu cầu

Về phân loại:

Về cơ bản, giấy Ivory được chia thành 2 loại:

Giấy Ivory (FBB): Đây là loại giấy có tráng phủ một mặt, với mặc còn lại thì có màu trắng nhám, đế giấy sở hữu màu trắng, dày và khá cứng. Định lượng của loại giấy này rơi vào khoảng 170 – 400 gsm, thế nhưng định lượng phổ biến nhất hiện nay chính là rơi từ 210 -350 gsm.

Loại giấy này thường dùng để in bao bì, túi, hộp thuốc lá, hộp thuốc tây, hộp mỹ phẩm, dược phẩm, hộp nước hoa, hộp bánh, hộp đựng thức ăn nhanh, hộp trà, cà phê, bìa tập & sách, folder, v.v.

Giấy Ivory Kraft: Loại giấy này thường có độ cứng cao, với một mặt tráng láng Ivory, mặt còn lại thì sẫm sần giống như giấy Kraft. Định lượng của loại này thường rơi vào khoảng 230gsm – 500gsm. 

Loại giấy này thường được sử dụng khá rộng rãi trong việc in ấn bao bì, hộp giày, bao bì rượu, gói thuốc lá hay hộp diêm… Ưu điểm của loại giấy này chính là rất tiện lợi, dễ phân hủy và có thể tái sử dụng lại nhiều lần, không gây tổn hại nhiều đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Về định lượng

Các định lượng phổ biến của giấy Ivory: 190, 210, 220, 230, 250, 300, 350, 400 gsm.

Định lượng giấy là số gram trên mỗi mét vuông, số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng nghĩa là tờ giấy đó càng dày. Khi sử dụng giấy dày (từ 350gsm trở lên) thì phải chú ý hướng sớ giấy, vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng in ấn và thành phẩm.

Về kích thước

Các khổ thông dụng: 75x102cm; 79x109cm; 89x120cm và các khổ cuộn 49cm, 65cm; 75cm; 79cm và 89cm, cắt ream theo yêu cầu khách hàng.

Các khổ thông dụng: 75x102cm; 79x109cm; 89x120cm
Các khổ thông dụng: 75x102cm; 79x109cm; 89x120cm

Về các đặc điểm của giấy Ivory

Một số ưu điểm của giấy Ivory mà bạn có thể biết đến như:

Giấy sáng bóng, mang đến hiệu quả cao trong in ấn. Lớp tráng trên bề mặt rất mỏng, mang đến độ bền của giấy cao.

Có thể dùng giấy Ivory để cắt, in nổi, gấp nếp, cắt khuôn dập,… mang lại cho mẫu bao bì thêm hấp dẫn.

Loại giấy này có đặc tính là dai, xốp, nhẹ. Ngoài ra còn chịu được lực tốt.

Có khả năng tương thích với nhiều công nghệ in như in Offset, in Flexo hay in UV.

Xem thêm: Bảng giá in tem bảo hành chất lượng

Nhược điểm của giấy Ivory

Ivory là loại giấy cao cấp, thế nên nhược điểm lớn nhất của nó chính là giá thành tương đối đắt. Và chỉ có những bao bì hay hộp cao cấp mới sử dụng loại giấy này.

Tính ứng dụng của giấy Ivory

Dùng để đựng những sản phẩm trong ngành thực phẩm, thức ăn nhanh, dược phẩm, mỹ phẩm….trường hợp dùng để đựng thực phẩm thì cần có giấy chứng nhận an toàn cho sức khỏe người dùng.

Được sử dụng trong ngành điện để đựng bóng đèn, cầu chì, cầu dao,… Ngành cơ khí thì đựng các sản phẩm ốc, vít, kìm, khóa cửa,…

Vì giá thành cao, cộng với độ bền cứng, đàn hồi tốt nên giấy thường được dùng để làm hộp giấy cao cấp, hộp giấy đựng quà hoặc hộp đựng các sản phẩm đắt tiền, sang trọng…

Ngoài ra, giấy ivory cũng thường được dùng để làm bìa đựng hồ sơ, bìa sách.

Loại giấy này cũng được dùng để sản xuất các loại sổ chi chép có bìa trang trí đẹp mắt: sổ quà tặng, sách giới thiệu sản phẩm, bản hướng dẫn chương trình,…

Dùng để đựng những sản phẩm trong ngành thực phẩm, thức ăn nhanh, dược phẩm, mỹ phẩm
Dùng để đựng những sản phẩm trong ngành thực phẩm, thức ăn nhanh, dược phẩm, mỹ phẩm

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến giấy Ivory là gì. Bài viết được VIETADV biên soạn rất kỹ, nói từ gốc đến ngọn của loại giấy Ivory.

Tóm lại, Ivory là 1 loại giấy cao cấp, giấy này rất tốt, sở hữu nhiều ưu điểm. Nhưng nhược điểm lớn nhất của nó chỉ là giá cả mà thôi! 

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích về giấy Ivory.