Giấy in ảnh có những loại nào? Phân biệt chúng ra sao?

Nguyễn Hoàng Nam 191 Views

Giấy in ảnh hiện nay là một trong những sản phẩm không còn quá xa lạ với tất cả mọi. Thế nhưng, hiện nay có bao nhiêu loại giấy in ảnh? Cách phân biệt chúng ra sao lại là vấn đề không phải ai cũng biết. Chính vì thế sau đây sẽ là một vài thông tin mà VIETADV chia sẻ cụ thể cho mọi người tham khảo.

Các loại giấy in ảnh thường gặp

Các loại giấy in ảnh thường gặp hiện nay vô cùng đa dạng. Trong đó có một số loại giấy chính là:

Các loại giấy in ảnh thường gặp nhất trên thị trường hiện nay
Các loại giấy in ảnh thường gặp nhất trên thị trường hiện nay
 • Giấy văn phòng hay còn được gọi là giấy Ford. Loại giấy này thường được sử dụng tại các văn phòng cũng như quán photo. Kích thước phổ biến nhất của chúng là kích thước với định lượng phổ biến từ 70-90gsm. Đây là loại giấy có giá khá rẻ.
 • Giấy Couche – loại giấy thường được sử dụng để in tờ rơi, tờ bướm. Ưu điểm của loại giấy này là có bề mặt láng mịn, chói sáng. Định lượng của giấy có thể đa dạng từ 90-300gsm. Hiện nay, Couche Matt là loại giấy ít phản sáng, có giá thành cao và thường được các tạp chí sử dụng.
 • Giấy thuốc sọc gân, màu sọc, nhám sần – giấy mỹ thuật. Loại giấy này có bề mặt không phủ bóng, độ phân giải thấp. Nó thường được dùng để in menu, card visit bình dân.
 • Giấy in ảnh bề mặt bóng hay còn được họ giấy Glossy. Đây là loại giấy chuyên dùng để in ảnh. Nó thường được sử dụng cho các loại máy in phun. Đặc điểm của giấy là có độ sáng bóng cao, láng mịn tuyệt đối. Loại giấy này cũng được tráng phủ lớp hợp chất giúp hút mực và giữ màu cực lâu. Hiện nay, định lượng của loại giấy thường dao động từ 115gsm – 300gsm và khổ thông dụng thường là A3, A4, A5.

Xem thêm: In mac quần áo số lượng ít

Các loại giấy in ảnh sử dụng cho máy in phun

Những loại giấy in ảnh ảnh phổ thông trên thì giấy in ảnh sử dụng cho máy in phun cũng là loại giấy mọi người không nên bỏ qua. Trong đó:

Một số loại giấy in ảnh sử dụng cho máy in phun
Một số loại giấy in ảnh sử dụng cho máy in phun
 • Giấy in ảnh Glossy với độ sáng bóng cao. Loại giấy này thường được gọi với những cái tên như  Photo Glossy Paper, Premium Photo Glossy Paper. Vì thế mà các bản in ảnh thường khá đẹp mắt với gam màu rộng, bề mặt ảnh bóng loáng. Loại giấy này thích hợp cả với những bức ảnh sặc sỡ, bóng bẩy. Hiện nay, giấy Glossy phổ biến nhấn Glossy RC, Glossy non-RC.
 • Giấy in ảnh Semi – Gloss: Đây cũng là một loại giấy được sử dụng để in ảnh khá phổ biến. Nó còn được biết đến với tên gọi là Satin, Pear. Mặc dù cũng có bề mặt mịn óng và mềm mại nhưng loại giấy này không bóng bẩy như Glossy. Sau đó mà mọi người sẽ thấy bản in ít bị phản chiếu ánh sáng hơn. Hình ảnh được in trên giấy thường mang đến cảm giác trung thực về màu sắc.
 • Giấy in ảnh Matte: loại giấy in ảnh thứ ba này có bề mặt mờ, phẳng lỳ và hơi sần. Nếu nhìn bề ngoài thì mọi người sẽ thấy không có cảm giác bóng với độ phản xạ ánh sáng thấp. Thế nhưng, độ phân giải của loại giấy này thì không kém gì hai loại giấy trên.
 • Giấy in ảnh Epson: đây cũng là một trong những loại giấy in cao cấp với tính chuyên nghiệp cao. Người ta thường sử dụng loại giấy này để in lịch, ảnh, bìa tạp chí tranh nghệ thuật,… Bởi lẽ giấy có độ bền màu với tính thẩm mỹ cao. Hình ảnh được in trên đây cho màu sắc trung thực, độ dày 230 gsm.

Cách phân biệt các loại giấy in ảnh chất lượng

Một vấn đề mọi người cần quan tâm bên cạnh việc tìm hiểu các loại giấy in ảnh hiện nay tính và cách phân biệt đâu là giấy in chất lượng. Trong đó bạn nên bỏ túi một số bí quyết sau:

Cách phân biệt giấy in ảnh chất lượng nhất trên thị trường hiện nay 
Cách phân biệt giấy in ảnh chất lượng nhất trên thị trường hiện nay
 • Sử dụng mắt thường để quan sát xem giấy in có chất lượng hay không bằng cách đưa tờ giấy hướng về ánh sáng.
 • Mọi người cũng có thể sờ vào giấy để cảm nhận xem chất lượng giấy in như thế nào. 
 • Đánh giá chất lượng giấy in ảnh bằng cách quan sát thương hiệu được in phía đằng sau giấy. 
 • Đọc kích thước của giấy để đánh giá chất lượng giấy. Riêng giấy A0 có quy định là 1m2, những khổ nhỏ hơn 1 bậc sẽ bằng 1/2 khổ trước nó.

Xem thêm: In typo số lượng ít 

Một số lưu ý khi lựa chọn, sử dụng giấy in ảnh

Một vấn đề nữa mà mọi người cần bỏ túi khi tìm hiểu về giấy in ảnh chính là những lưu ý để lựa chọn được loại giấy tốt nhất. Lời khuyên dành cho mọi người là:

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn giấy in ảnh mọi người không nên bỏ qua 
Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn giấy in ảnh mọi người không nên bỏ qua
 • Nên tìm đến những địa chỉ uy tín đáng tin cậy để mua giấy in ảnh.
 • Lựa chọn giấy in đúng khổ để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
 • Nên bảo quản giấy in ở nơi khô ráo, tránh trường hợp độ ẩm quá cao khiến giấy bị hư hỏng

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc có bao nhiêu loại giấy in ảnh cho mọi người tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho cho lựa chọn được 1 mẫu giấy phù hợp nhất.