Giấy ford là gì? Cập nhật thông tin về giấy ford chi tiết

Nguyễn Hoàng Nam 132 Views

Giấy Ford được rất nhiều người biết đến bởi tính thông dụng của chúng và có giá thành được xem là rẻ nhất trên thị trường. Và chính nhờ những ưu điểm vượt trội ấy mà giấy Ford được ứng dụng ở mọi nơi cũng như mọi lĩnh vực trong đời sống. Trong bài viết này VIETADV sẽ cập nhật chi tiết thông tin về chất liệu giấy Ford

Giấy Ford là gì?

Loại giấy Ford hay còn được gọi là Fort chính là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt mịn, không chói, và phù hợp cho viết và đọc. Hơn thế nữa, giấy còn được làm từ bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền nên đa phần loại bỏ được hầu hết lignin vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian, thích hợp cho việc lưu trữ lâu dài.

Để cho bạn dễ hiểu hơn, Lignin là 1 chất có trong bột gỗ. Và khi xử lý bột gỗ, người ta cần phải loại bỏ càng nhiều lignin càng tốt, vì trong hóa học, chính lignin sẽ phá vỡ liên kết hydro của các phân tử cellulose, làm cho giấy bớt dai hơn và dễ bị ố.

Giấy Ford hay còn được gọi là Fort chính là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt mịn
Giấy Ford hay còn được gọi là Fort chính là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt mịn

 

Vì thế nên, giấy Ford nhờ có khả năng loại bỏ hầu hết lignin nên giấy có tính chất dai và giữ màu rất tốt, không bị ố vàng, chuyển màu. Vì thế mà giấy Ford rất thích hợp cho việc lưu trữ tài liệu.

Xem thêm: Dịch vụ in phiếu giữ xe giá rẻ tại HCM

Phân loại

HIện nay, giấy Ford được chia thành 3 loại:

  • Giấy Ford trắng: Đây là loại giấy có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Và đây cũng là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…
  • Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%), thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học,…và có giá thành rẻ.
  • Giấy Ford màu: Khác với giấy ford trắng dùng trong văn phòng phẩm, thì giấy ford màu với những màu sắc như tên gọi của nó được sử dụng khá đa dạng. Giấy ford màu sắc thường được sử dụng để làm những chiếc túi giấy xinh xắn, dễ thương để tặng quà. Ngoài ra giấy ford màu còn được dùng trong ngành báo chí, thiết kế bao thư, giấy letterhead.
Giấy ford có rất nhiều loại, nhiều màu
Giấy ford có rất nhiều loại, nhiều màu

Về định lượng

Hiện nay, định lượng giấy Ford bao gồm: 60gsm, 70gsm, 80gsm,100 gsm, 120 gsm, 150 gsm, 170 gsm, 220 gsm, 250gsm, 300gsm. 

Gsm là gì? Hiểu đơn giản thì đây chính là đơn vị đo định lượng giấy, 1 gsm = 1g/m2. Loại giấy Ford A4 thường được sử dụng ngoài quán photo thường có định lượng là 70gsm, 80gsm, 100gsm.

Và nếu chỉ số gsm càng cao thì giấy càng có độ dày lớn. Cũng tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể tùy chọn các loại giấy có độ định lượng phù hợp.

Định lượng giấy Ford bao gồm: 60gsm, 70gsm, 80gsm,100 gsm
Định lượng giấy Ford bao gồm: 60gsm, 70gsm, 80gsm,100 gsm

Định lượng giấy có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy Ford 500gsm, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m vuông đó nặng 500g. Và dĩ nhiên, giấy Ford 500gsm sẽ dày hơn giấy 250gsm.

Về kích thước

Các loại giấy Ford thường được cuộc thành những cuộn lớn, để dễ vận chuyển và lưu kho. Hơn thế nữa, chúng cũng được đóng thành từng tập với các kích cỡ giấy nhỏ như tập A5, tập khổ A4 hoặc tập A3. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

Ngoài ra, giấy Ford có 2 loại khổ giấy thông dụng là 65x86cm và 79x109cm.

Khổ 65x86cm rất thích hợp cho những ấn phẩm có kích thước là bội số của A4 như: A5, A4, A3, A2, A1.

Xem thêm: Công ty in phiếu bảo hành giá rẻ tại HCM

Tương thích với các loại máy in

Ford thường được dùng trong công nghệ in Offset do bề mặt giấy thường mỏng, và mực in có thể bám chắc trên bề mặt giấy nhanh chóng. 

Ngoài ra, trong 1 số trường hợp khách cũng có thể sử dụng công nghệ in Flexo.

Ưu và nhược điểm của giấy Ford

Dưới đây, VIETADV sẽ nhận xét thẳng thắn ưu điểm và nhược điểm của loại giấy này.

Ưu điểm của giấy Ford:

Đa dạng: Giấy Ford thường được sản xuất rất nhiều chủng loại về định lượng và màu sắc. 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại giấy trắng tinh có độ mỏng vừa phải dùng để in ấn văn bản hội nghị hay thậm chí loại giấy có độ dày lớn để in ấn hình ảnh hoặc dùng cho những mục đích sử dụng đặc biệt.

Nhiều kích thước: Giấy Ford có đủ các kích thước từ A5 đến A0. Phù hợp cho tất cả nhu cầu của khách hàng.

Màu sắc phong phú: Giấy Ford có màu sắc phong phú, từ màu trắng tinh, màu vàng cho đến những màu sắc sặc sỡ dùng cho những mục đích sử dụng khác nhau.

Thân thiện môi trường, có thể tái chế: Vì được làm từ bột giấy, không thêm các hóa chất khác nên dễ dàng tái chế. góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của giấy Ford

Thứ nhất, chính là loại giấy này mỏng, mềm nên chất lượng bản in có thể không đạt như kỳ vọng.

Thứ hai, giấy dễ thấm nước và dễ làm nhòe mực.

Thứ ba, vì giá cả của giấy Ford tương đối rẻ nên trên thị trường có rất nhiều cơ sở làm giấy Ford kém chất lượng, khiến cho chất lượng giấy và các bản in từ giấy Ford bị giảm sút, gây thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu được giấy Ford là gì, ngoài ra có thể có cho mình những kiến thức căn bản nhất về chất liệu giấy phổ biến này.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là in sách, tài liệu, đóng sổ hay viết thông thường thì giấy Ford là lựa chọn tối ưu của bạn. Tuy nhiên, nếu yêu cầu của bạn cao hơn, như là in phiếu bảo hành, brochure,… thì bạn không nên sử dụng Ford nhé.