Giấy Duplex là gì? Định lượng và công dụng của giấy duplex

Nguyễn Hoàng Nam 203 Views

Khi nghe tới cái tên giấy Duplex đối với đại đa số thì đây là 1 cái tên hoàn toàn xa lạ. Thế nhưng, đối với ngành công nghiệp in ấn thì cái tên này nghe rất “thân thương”. Bởi lẽ, loại giấy Duplex này có vai trò vô cùng quan trọng trong in ấn. Vậy giấy Duplex là gì mà nghe có vẻ “nguy hiểm” thế? Và nó giúp được gì trong cuộc sống không? Cùng VIETADV tìm hiểu ngay nhé.

Giấy Duplex là gì?

Bạn có thể hiểu như thế này, giấy Duplex là 1 loại giấy được sản xuất trên 1 dây chuyền công nghệ cao, ấy là công nghệ tráng phủ bề mặt cao cấp. Và giấy Duplex cũng có 1 mặt được phủ bóng và mặt không phủ bóng.

Chính bởi đặc thù như thế, nên loại giấy này thường được sử dụng cho các sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao, chắc chắn hoặc các mẫu hộp giấy có kích thước lớn.

Và điều đặc biệt của loại giấy này chính là chất liệu khá dày và không ăn mực. Bởi lẽ, loại giấy này được làm ra bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau. Chính vì thế hai mặt của giấy Duplex có thể khác nhau về cả màu mực lẫn kết cấu.

Duplex là 1 loại giấy được sản xuất trên 1 dây chuyền công nghệ cao
Duplex là 1 loại giấy được sản xuất trên 1 dây chuyền công nghệ cao

Xem thêm: Xưởng in hộp carton số lượng ít giá rẻ nhất TPHCM

Phân loại giấy Duplex

Chúng ta thường thấy giấy Duplex có 2 dạng cơ bản là dạng cuộn và cắt.

  • Loại giấy duplex 1 mặt: là giấy được tráng 1 mặt. Định lượng của giấy duplex 1 mặt thường ở mức 210g/m2
  • Loại giấy duplex 2 mặt: là 2 mặt giấy đều được sử dụng công nghệ tráng phủ trên bề mặt. Định lượng giấy duplex 2 mặt thường vào khoảng trên 250 g/m2.

Định lượng của giấy Duplex là gì?

Thông thường, bạn có thể thấy giấy Duplex có định lượng phổ biến nhất là trong khoảng từ 250gms – 500gms.

Đối với định lượng giấy tính bằng g/m2: có nghĩa là tính theo cân nặng của một tờ giấy đối với 1 diện tích là 1m2.

Chúng ta có 1 ví dụ, khi nói đến giấy Duplex 300, điều đó có nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 có trọng lượng là 300g.

Duplex có định lượng phổ biến nhất là trong khoảng từ 250gms - 500gms
Duplex có định lượng phổ biến nhất là trong khoảng từ 250gms – 500gms

Tương tự:

Giấy duplex 500: nghĩa là 1m2 giấy nặng 500g 

Giấy duplex 450:nghĩa là 1m2 giấy nặng 450g 

Giấy duplex 400:  nghĩa là 1m2 giấy nặng 400g 

Giấy duplex 350: nghĩa là 1m2 giấy nặng 350g 

Giấy duplex 250: nghĩa là 1m2 giấy nặng 250g

Ứng dụng của giấy Duplex là gì?

Với những tính năng tuyệt vời sẵn có của mình, hiện nay giấy Duplex hiện đang rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp in ấn bao bì.

Bởi lẽ, giấy Duplex sở hữu những tính năng đặc biệt mà không loại giấy nào có được, vậy nên việc Duplex chiếm được lòng tin rất lớn với khách hàng là một điều dễ hiểu.

Hiện nay bao bì làm bằng giấy Duplex là một trong những lĩnh vực chủ đạo tại các xưởng in giá rẻ, và giấy Duplex được ứng dụng vô cùng rộng rãi.

Giấy Duplex được cho là có độ bóng mịn cao, cho ra được màu sắc vô cùng đẹp vậy nên thường xuyên được sử dụng trong việc in ấn hộp giấy. Ngoài ra, giấy Duplex thường được sử dụng để in ấn bao bì cho phân khúc các sản phẩm như: in hộp đựng bánh kem, in hộp mỹ phẩm, in hộp thuốc, in hộp đựng quà. Tất cả đều được hoàn thành tốt bởi loại giấy Duplex.

Ngoài 1 số tính ứng dụng giấy Duplex trong việc sản xuất bao bì ở trên. Chúng còn được dùng rộng rãi trong việc lĩnh vực in thùng carton; hộp carton cứng,… Hơn thế nữa, giấy Duplex còn có khả năng in bao thư, in bìa hồ sơ nhờ vào định lượng giấy lớn, và độ cứng cao.

Duplex hiện đang rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp in ấn bao bì
Duplex hiện đang rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp in ấn bao bì

Đa phần các sản phẩm Offset đều yêu cầu độ cứng, bền bỉ cao, thế những giấy Duplex hoàn toàn có thể đáp ứng được và đáp ứng tốt những yêu cầu này.

Khi in trên giấy Duplex chắc chắn 1 điều là bạn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, độ bám mực của giấy Duplex được đánh giá là không cao, thế nên rất có thể sẽ bị lem màu. Chính vì thế, sau khi in ấn trên giấy Duplex, bạn nên mang đi cán màng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Xưởng in card visit tphcm chỉ 10.000đ/ hộp

Ưu điểm của giấy Duplex khi sử dụng để in ấn bao bì

Bao bì bằng giấy Duplex không chỉ phù hợp với nhiều kích cỡ khác nhau mà chúng còn có tính năng bảo vệ sản phẩm rất tốt. Hộp sản phẩm in bằng giấy Duplex thường sẽ cho ra nhiều màu sắc tươi sáng, đa dạng mà không kém phần kinh tế và sang trọng.

Ngoài ra, giấy Duplex còn 1 ưu điểm nữa đó là có thể dễ dàng in ấn trên bề mặt giấy như: in tem nhãn, in logo, thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp,… Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng nhanh chóng, với hiệu quả và chi phí rẻ nhất.

Hy vọng sau bài viết này được biên soạn bởi VIETADV, bạn có thể hiểu rõ hơn về loại giấy Duplex là gì và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống.