Giấy couche là gì? Tìm hiểu về giấy couche trong lĩnh vực in ấn

Nguyễn Hoàng Nam 185 Views

Hiện nay, giấy couche là loại giấy được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Đây là loại giấy có bề mặt nhẳng mượt và sáng chắc.

Sản phẩm giấy Couche sở hữu nhiều đặc tính nổi bật và được nhiều doanh nghiệp in ấn, người dùng đánh giá cao. Vậy giấy Couche có bao nhiêu loại và giá thành như thế nào? Cùng VIETADV tìm hiểu nhé.

Giấy Couche là gì?

Bạn có thể hiểu, giấy couche là loại giấy in thông dụng nhất hiện nay. Loại giấy này thường được sử dụng để in ấn offset, in danh thiếp, in card visit, in poster, in menu, in bà các loại sách vở,… 

Với các loại hình có nhiều màu sắc, yêu cầu độ sắc nét và độ tương phản cao thì giấy couche chính là sự lựa chọn cho bạn.

Giấy couche là loại giấy in thông dụng nhất hiện nay
Giấy couche là loại giấy in thông dụng nhất hiện nay

Khi bạn sử dụng giấy couche để in danh thiếp hoặc bất cứ thứ gì bạn cần, bạn sẽ phải chọn 1 trong 2 loại giấy. Bởi vì hiện tại Couche có 2 loại: giấy couche bóng và giấy couche nhám.

Giấy Couche còn có 1 tên gọi khác chính là giấy coated art paper màu trắng, bề mặt của giấy được tráng phủ bằng cao lanh. Sản phẩm có bề mặt phẳng và bóng mịn, và giấy có độ bóng sáng và độ chắn sáng rất tốt, có khả năng hấp thụ mực đông đều, bám mực tốt.

Hiện nay có 2 loại giấy Couche được sử dụng rộng rãi bao gồm:

  • Giấy Couche gloss hay còn gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, ưu thế là bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này dùng nhiều trong máy in offset để dùng mực pigment UV để in. Loại giấy này không viết được do bề mặt quá bóng láng.
  • Giấy Couche Matt với bề mặt mờ: Đây là loại giấy bề mặt mịn và mơ. Giấy được dùng để in sách, tạp chí,… Những sản phẩm được in ra từ giấy này giúp cho người đọc đỡ mỏi mắt và không bị chói. Giấy có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực mà không bị lỗi.

Giấy này được định lượng g/m2, vậy nên sản phẩm thường có định lượng khoảng 60gsm, 100gsm, 120gsm,… cho đến 350g/m2.

Xem thêm: Dịch vụ in túi bóng theo yêu cầu

Giấy C100, C200, C300 là gì?

Trước tiên, từ C đứng trước mỗi số chính là từ viết tắt của Couche còn các số phía sau như: 100, 200, 300, là những định lượng của loại giấy đó.

Nói ngắn gọn là như thế này: giấy C200, thì đây là loại giấy Couche có định lượng là 200GSM, định lượng này càng lớn thì giấy càng dày.

Đặc điểm của các loại giấy Couche

Giấy Couche thường có bề mặt bóng hoặc mờ và mịn, in bắt mắt và rất sáng. Thế nên những sản phẩm được in ra trên bề mặt giấy này có hiệu ứng in rất tốt.

Giấy hợp với công nghệ in Offset cho độ tương phản màu tốt, hình ảnh ra sáng đẹp, bắt mắt. Thông thường, độ sáng của loại giấy này là từ 68-98% ISO. Định lượng giấy rơi vào khoảng 35-350gsm.

Tuy nhiên, hiện nay phổ biến nhất ở giấy Couche chính là định lượng từ 100 đến 120 gsm hợp trong in danh thiếp, tờ rơi, brochure, tạp chí, vé số, bìa sách,… 

Giấy Couche thường có bề mặt bóng hoặc mờ và mịn, in bắt mắt và rất sáng
Giấy Couche thường có bề mặt bóng hoặc mờ và mịn, in bắt mắt và rất sáng

Đây là loại giấy khi in ra sẽ cho chúng ta một sản phẩm đẹp mắt nhờ tính sáng mịn của giấy. Và đó là lý do tại sao người ta sử dụng giấy couche để in các loại danh thiếp, lịch để thể hiện sự sang trọng và hiện đại.

Các loại giấy Couche thường có giá bao nhiêu

Giấy couche mang tới rất nhiều lợi ích và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Thế nên, loại giấy này được chia thành 2 loại dùng khá phổ biến trong ngành in. Và giá thành của giấy couche thường dao động từ 45.000 đồng – 65.000 đồng/ sấp. 

Một xấp giấy này sẽ có trọng lượng quy định của ngành.

Loại giấy này khá dày và bề chắc hơn rất nhiều so với những loại giấy viết, giấy in khác trên thị trường. Và đó là lý do tại sao giấy couche đắt hơn so với những loại giấy khác rất nhiều. Bởi giấy này được dùng để in các sản phẩm cao cấp, có độ tinh tế sắc nét và đẹp mắt.

Giấy couche cũng có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Nếu bạn sử dụng giấy Couche với số lượng lớn thì giá thường sẽ được giảm. Thế nên, các xưởng in hay công ty in thiệp,… thường sẽ mua giấy couche với osos lượng lớn để dự trữ vào mùa tết. Đây cũng là thời điểm giấy couche lên ngồi bởi nhu cầu sử dụng của con người được đẩy lên cao.

Loại giấy này khá dày và bề chắc hơn rất nhiều so với những loại giấy viết, giấy in khác
Loại giấy này khá dày và bề chắc hơn rất nhiều so với những loại giấy viết, giấy in khác

Xem thêm: Dịch vụ in giấy khen tphcm

Ứng dụng của giấy Couche trong cuộc sống

Giấy couche tráng phủ 1 mặt thường được in các nhãn mác của sản phẩm hoặc các loại túi giấy, nhãn hộp. Đối với giấy couche tráng phủ hai mặt thường được in tạp chí, in bìa sách, in menu, in poster,… Những sản phẩm được in ra từ giấy couche được dùng nhiều trong đời sống nên không khó khăn để chúng ta bắt gặp.

Ngay trong chính nhà bạn đều có những sản phẩm được in ra từ giấy couche cho hình ảnh rõ nét, bắt mắt. Từ những thông tin trên có thể thấy giấy couche phục vụ rộng rãi nhu cầu tiêu dùng của con người. Đây là loại giấy cần thiết có trong đời sống của con người để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau.

Và trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến giấy couche là gì, cùng những tính năng hữu dụng của nó đối với cuộc sống. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về loại giấy này.