Folder là gì? Và vai trò của folder trong tin học được áp dụng như thế nào?

Nguyễn Hoàng Nam 670 Views

Folder là gì? Và vai trò của folder trong tin học sẽ được áp dụng trong công việc như thế nào? Công dụng của nó ra sao? đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có thể nói folder là một khái niệm cơ bản trong ngành tin học. Nhưng chắc sẽ không có nhiều người biết được công dụng của nó. Chính vì thế, sau đây sẽ là một vài thông tin mà VIETADV chia sẻ hữu ích cho các bạn muốn tìm hiểu.

Folder là gì?

Folder là gì hiện nay là một trong những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong đó, Folder có thể gọi nó với một cái tên khác bằng ngôn ngữ tiếng Anh là Directory. Nó được dùng để chỉ về một thư mục cụ thể ở trên máy tính. Ngoài ra Folder được chế tạo bởi những phân vùng nhất định trên ổ cứng máy tính. Và mục đích của nó đem lại giúp lưu trữ các phân loại data khác nhau.

Ngoài ra bạn còn có khả năng để tạo ra vài chục, hoặc vài trăm, có thể lên đến vài nghìn Folder trên chiếc máy tính của mình mà không giới hạn. Tuy nhiên với một điều kiện là dung lượng máy tính phải đáp ứng đủ dữ liệu mà bạn muốn chứa các thư mục cụ thể.

Định nghĩa và dẫn giải của folder là gì?
Định nghĩa và dẫn giải của folder là gì?
  • Những chủng loại dữ liệu được lưu giữ ở bên trong Folder có thể nói vô cùng đa dạng và phong phú. Và chúng sẽ là dữ liệu cá nhân của bạn hoặc là tệp tin thống hay tệp tin người dùng… Lúc đó, bạn sẽ có thể save tất cả mọi thứ vào phía trong Folder của máy tính bạn.
  • Thông tin cho biết Folder hay có dưới dạng thư mục cây. Điều đó mang một ý nghĩa rằng lúc đầu bạn chỉ cần tạo thư mục chính sau đó. Bạn có thể tạo được rất nhiều những thư mục phu bên trong, kèm các thư mục nhỏ khác. Và data nắm bên trong các thư mục con vẫn chịu sự quản lý bởi thư mục lớn (thư mục mẹ).

Vai trò của Folder như thế nào?

Sau khi tìm hiểu folder là gì mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu về vai trò cụ thể của những tập tin này. Trong đó, nó lại đóng những vai trò vô cùng quan trọng. Đối với những doanh nghiệp hay bộ phận có liên quan tới sử dụng máy tính nói riêng cùng tất cả mọi người nói chung, thư mục là thứ không thể thiếu trong cuộc sống.

Vai trò của folder là gì?
Vai trò của folder là gì?

Trong khi chúng ta sử dụng một chiếc máy tính không có folder thì chắc chắn khoảng thời gian sử dụng đó sẽ là một màn tra tấn trí óc lẫn thể xác. Bởi vì mọi thứ trong máy sẽ không được sắp xếp theo quy củ, khoa học. Đổi lại chúng sẽ dồn nén một khối lượng lộn xộn ở trong ổ cứng.

Và khi đó mọi dữ liệu sẽ chồng chất lên nhau. Đôi lúc bạn mà muốn tìm dữ liệu mình đang cần, thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Bởi mọi thứ cứ trở nên lộn xộn không được phân loại sắp xếp cụ thể theo mục giống nhau, và bạn sẽ rối tung lên. 

Có thể coi folder là một chiếc giá sách. Còn những ngăn sách sẽ là tệp tin, cùng với những cuốn sách được xếp ngay ngắn gọn gàng theo thứ tự trên kệ sách. Nó giúp cho các tệp tin được bảo vệ, phân loại gọn gàng theo thứ tự ở trên kệ. Và đây chắc chắn là điều mà những người sử dụng máy tính quan tâm và muốn sở hữu nó. 

Cách sử dụng folder như thế nào?

Sau khi đã biết folder là gì, bạn cũng cần bỏ túi cho mình cách sử dụng folder sao cho hợp lý nhất. Người quản lý máy tính có thể tự đặt tên cho folder của mình theo mong muốn. Nhưng độ dài của tên thư mục lại dựa vào vào tệp tin và hệ điều hành máy tính ra sao. 

Những vấn đề cần biết về cách sử dụng folder hiệu quả nhất
Những vấn đề cần biết về cách sử dụng folder hiệu quả nhất

Ở một số trường hợp bạn có thể dùng tiếng việt có dấu để đặt cho những folder bạn muốn. Tóm lại, tên của những thư mục chứa trong máy tính, sẽ được quyết định bởi người điều hành máy tính đó. Và họ có thể dùng Folder cho việc quản lý các data và tập tin nhỏ trong nó.

Bên cạnh đó, ban nên biết rằng, tên của folder được giới hạn với 255 ký tự cụ thể. Ngoài ra nó còn có thể chứa chữ, số, cùng các khoảng trắng. Nhưng lại có một điều là chúng không được xuất hiện những ký tự đặc biệt hư: ?,!$%^*>,<.

Đồng thời, với mỗi ổ đĩa bên trong máy tính chỉ được phép có duy nhất 1 thư mục gốc cơ bản (ví dụ như là những ổ C:\; D:\; E:\). Và với mỗi thư mục thì sẽ có thể chứa rất nhiều các thư mục con. Những thư mục con này sẽ có quyền chứa được những thư mục nhỏ hơn nữa.

Kết luận

Chúng ta có thể khẳng định folder chính là một thư mục chứa các tệp và thư mục nhỏ. Vì vậy câu hỏi về Folder là gì đã được lý giải cụ thể nhất, với bài viết này. Được miêu tả rõ ràng hơn về vai trò của Folder và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất. Cám ơn mọi người đã quan tâm bài viết của chúng tôi, Chúc các bạn thành công.