Decor là gì? Những nguyên tắc trang trí bạn cần phải nắm rõ

Nguyễn Hoàng Nam 34 Views

Hiện nay, không lạ gì khi nghe mọi người đề cập tới tư decor. Tuy nhiên, decor là gì thì những người ngoài ngành không phải ai cũng hiểu được.

Và trong bài viết này, VIETADV sẽ giải đáp cặn kẽ về decor, cùng những kiến thức xung quanh.

Decor là gì?

Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nghĩa của từ Decor trên Google, cơ bản là nó xuất phát từ “Decorate” trong từ điển của tiếng Anh. Và nếu dịch nghĩa ra thì nó nghĩa là trang trí.

Không chỉ dừng lại là trong công việc thi công nhà cửa, mà thuật ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Và phổ biến nhất phải kể đến cái tên là trang trí nội thất.

Trong chuyên ngành, những người trong nghề trang trí “decor” buộc phải có những kiến thức cơ bản như việc bố trí thẩm mỹ trong không gian nhà ở. 

Decor có nghĩa là trang trí
Decor có nghĩa là trang trí

Nghĩa là họ phải hiểu hết về những thứ như màu sắc, vật liệu, ánh sáng, phong cách, kiểu dáng… cho phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Hơn thế nữa, mục đích của Decor chính là sắp xếp, bài trí không gian với những thứ có sẵn mà vẫn đem lại sự mới mẻ, nhưng không kém phần độc đáo, và phải làm sao cho nó mang tính thẩm mỹ và hài hòa trong không gian.

Xem thêm: Dịch vụ in poster dán tường tại HCM

Decor tạo ra những sản phẩm gì?

Hiện nay, decor bao gồm nhiều loại sản phẩm khác nhau, có thể kể đến như gốm, đồng, thủy tinh hay cả nhựa. Mục đích sử dụng của chúng vẫn là làm tôn vinh nên vẻ đẹp trong bày trí không gian.

Ngoài ra, việc decor còn nhằm hạn chế sự đơn điệu, nhàm chán trong không gian của bạn. Thử nghĩ xem, nếu 1 không gian được sáng tạo, được đầu tư trang trí bắt mắt, khi nhìn vào chắc chắn bạn sẽ được truyền thêm năng lượng sống phải không nào?

Decor cũng bao gồm nhiều chất lượng khác nhau
Decor cũng bao gồm nhiều chất lượng khác nhau

Giá trị trang trí của Decor mang lại cho gia chủ

Không chỉ có thiết kế mà việc decor hay còn gọi là trang trí cũng là một công việc được rất nhiều người quan tâm, và là 1 công việc quan trọng bật nhất trong ngành xây dựng. Bởi lẽ, để có thể tạo nên 1 không gian tuyệt đẹp, nó đòi hỏi nhà thiết kế phải có bộ óc sáng tạo mang đậm tính nghệ thuật. Thế nên, nếu bạn có dự tính trang trí phòng ốc có sản phẩm Decor dùng trang thì:

  • Tạo nên sự cân bằng cho không gian của bạn: Sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và vật dụng decor sẽ là hiệu ứng đầu tiên tác động đến thị giác của bạn, việc bạn cảm thấy không gian thoáng đãng hay chật hẹp cũng phụ thuộc vào bước này rất nhiều.
  • Làm nổi bật nét cá tính độc đáo riêng biệt: Dựa vào sở thích, cá tính của khách hàng mà đơn vị thi công sẽ tạo nên sản phẩm sao cho thể hiện nét cá tính, sự độc đáo của từng khách hàng.
  • Thể hiện vẻ đẹp hiện đại và sang trọng: Gia chủ có thể sử dụng thêm các sản phẩm tranh vẽ Decor để tô điểm cho không gian sống của bản thân.
  • Tăng thêm điểm nhấn, tăng sự cuốn hút cho không gian: Gia chủ có thể sử dụng các vật dụng để trang trí decor: hình ảnh nghệ thuật, đèn trang trí,… để tạo điểm nhất, tăng sự cuốn hút cho không gian
  • Tuyệt đối đừng bỏ qua tỷ lệ cân đối: Tỷ lệ này không chỉ nằm riêng kích thước mà nó còn bao quát hơn cả thế. 

Xem thêm: Xưởng in tờ rơi a5 giá rẻ lấy liền trong ngày

Các nguyên tắc khi decor trang trí nội thất

Khi Decor nội thất cho không gian sống thì bạn nên lưu ý những nguyên tắc dưới đây, để có thể tạo nên 1 không gian sống hoàn hảo nhất:

Nguyên tắc hài hòa

Trước khi bạn lựa chọn trang trí nội thất, đây là nguyên tắc đầu tiên bạn phải nhớ. Để có thể sở hữu một không gian sống hài hòa, đẹp mắt, bạn cần phải lựa chọn và sử dụng các sản phẩm Decor. Sao cho khi kết hợp, chúng có thể tạo nên sự thoải mái, dễ chịu cho gia chủ.

Tạo sự cân bằng cho không gian sống

Để tạo nên sự cân bằng cho không gian sống, bạn cần phải đảm bảo sự cân bằng trong sự phân bổ màu sắc, ánh sáng; chiều cao, chiều rộng không gian, kiểu cách không gian,… 

Đây cũng là một nguyên tắc bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

Lưu ý quy luật của nhịp điệu

Ngoài 2 nguyên tắc trên, khi bắt tay vào việc trang trí nội thất bạn cũng cần phải lưu ý đến quy luật nhịp điệu. Nó có nghĩa là bạn phải sử dụng vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí,… lặp lại ít nhất 3 lần, từ đó sẽ tạo nên tính thẩm mỹ cao và giá trị nghệ thuật cho chính không gian của bạn.

Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể lặp lại màu sắc, tuy nhiên chúng phải mang tính nghệ thuật, chứ không phải là sự cẩu thả trong thiết kế.

Nguyên tắc tương phản

Đây cũng là một nguyên tắc để tạo nên tính thẩm mỹ đầy nghệ thuật cho không gian. Bạn có thể tạo sự tương phản, đối lập về mặt màu sắc (màu sáng – màu tối), hình dáng (thẳng – đứng), kích thước (lớn-nhỏ)… 

Không được bỏ qua quy luật tương xứng

Để bạn có thể đạt được sự tương xứng, cân bằng trong không gian sống bạn cần phải lựa chọn, sắp xếp các thành phần trong không gian một cách chỉn chu và có đầu tư để có thể tạo nên mối liên hệ mật thiết với nhau.

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về decor là gì. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận để VIETADV giải đáp nhé!