Cyan là gì? Một số nguyên tắc chung của Cyan | VIETADV

Nguyễn Hoàng Nam 626 Views

Cyan là gì chắc chắn là một trong những thắc mắc của không ít người hiện nay. Đây là thuật ngữ chữ quen thuộc trong định nghĩa màu sắc. Thế nhưng những người không hoạt động trong lĩnh vực hội họa thì thường sẽ không biết đến thuật ngữ này. Và nếu bạn đang thắc mắc không biết Cyan cụ thể là gì thì hãy tham khảo những thông tin chi tiết được VIETADV cập nhật sau đây. 

Cyan là gì?

Cyan được biết đến là một màu trong hệ màu CMYK. Nó được sử dụng chủ yếu trong in ấn. Người ta còn biết đến hệ màu CMYK với tên gọi khác là YMCK. Mô hình màu sắc này hoạt động dựa vào các quy luật pha trộn màu sắc nhất định. Và để có được những màu sắc ưng ý nhất thì bạn cần tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Giải đáp thắc mắc Cyan là gì?
Giải đáp thắc mắc Cyan là gì?

Trong hệ màu CMYK thì:

  • C là viết tắt cho màu Cyan. Đây là màu xanh cánh chả/ xanh lơ.  
  • M là viết tắt cho Magenta. Nó có nghĩa là màu hồng sẫm/ hồng cánh sen. 
  • Y là viết tắt cho Yellow – màu vàng.
  • K là viết tắt cho từ Key. Nó là yếu tố quan trọng, có vai trò then chốt và được dùng cho màu đen. 

Xem thêm: Xưởng in tem bảo hành ở đâu

Ứng dụng của bảng màu Light Cyan và Dark Cyan như thế nào?

Sau khi đã biết Cyan là gì, mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu về ứng dụng của bảng Light Cyan và Dark Cyan. Trong đó:

Ứng dụng của bảng Light Cyan là gì?
Ứng dụng của bảng Light Cyan là gì?
  • Light Cyan là màu sáng hơn màu Cyan thông thường. 
  • Dark Cyan là màu đậm hơn, tối hơn màu Cyan thông thường. 

Sự phân chia này giúp cho mọi người có thể thêm nhiều sự lựa chọn hơn về màu sắc. Từ đó mọi người có thể đưa ra được những quyết định phù hợp nhất.

Nguyên tắc phối màu của CMYK 

Khi tìm hiểu Cyan là gì, mọi người cũng đừng quên tìm hiểu về CMYK với nguyên tắc phối. Trong đó, hệ màu CMYK có thể tạo ra các màu sắc hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể lựa chọn được rất nhiều màu sắc mới lạ bằng cách kết hợp các hệ màu cơ bản. Và nguyên tắc để phối màu CMYK không quá khó. Ngoài ra thì mọi người cũng có thể áp dụng cách hấp thụ ánh sáng để tạo ra màu sắc. Nguyên tắc phối màu cụ thể như sau:

Nguyên tắc phối màu của CMYK như thế nào
Nguyên tắc phối màu của CMYK như thế nào
  • Màu vàng + màu hồng = màu đỏ. 
  • Màu xanh lơ + màu hồng = màu xanh lam. 
  • Màu vàng + màu xanh lơ = màu xanh lam. 
  • Màu vàng + xanh lơ + hồng + xanh lá cây = màu đen.

Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu từ hệ RGB sang CMYK 

Vấn đề nữa mọi người cũng cần quan tâm khi tìm hiểu về Cyan là gì đó chính là nguyên tắc chuyển đổi hệ màu. Trong đó, hệ màu RGB sẽ được chuyển đổi sang hệ CMYK. Và một số nguyên tắc thực hiện là:

Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK
Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK

Cơ chế hoạt động của hệ màu RGB và CMYK 

Trước khi tìm đến nguyên tắc chuyển đổi hệ màu, bạn cần dành thời gian tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hai hệ màu này. Trong đó, hệ màu RGB hoạt động dựa vào cơ chế phát xạ ánh sáng. Còn hệ màu CMYK lại hấp thụ ánh sáng. 

Do đó, nếu muốn có được những bản in chất lượng thì bạn cần phải tiến hành chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK. Nhưng một vấn đề bạn cần phải lưu ý chính là khi chuyển đổi hệ màu có thể làm mất đi các dữ liệu về màu sắc của một số điểm ảnh. Lý do là bởi các màu sắc này không ở trong giới hạn các gam màu của hệ màu CMYK. 

Nguyên tắc chuyển đổi từ RGB sang CMYK 

Để có thể chuyển từ hệ RGB sang hệ CMYK thì trước hết bạn cần chuyển sang hệ CMY. Công việc tiếp theo là bạn tiến hành chuyển từ hệ CMY sang CMYK. Trong đó, bạn cần chọn một hệ số K dù lựa chọn hệ số K không hề đơn giản. 

Xem thêm: Bảng giá in túi giấy số lượng ít tphcm

Cách chỉnh sửa màu trong in ấn 

Khi tìm hiểu về Cyan là gì, lời khuyên dành cho mọi người là nên bỏ túi thêm cách chỉnh sửa màu trong in ấn. Bởi khi sửa màu có thể khiến các dữ liệu chuyển sang nhiều định dạng khác nhau như CMYK hoặc RGB trong in ấn. 

Và có một điều ít người hiện nay biết đến chính là hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều được hỗ trợ chức năng sửa màu. Đó đó, nếu bạn sở hữu các loại thiết bị này thì để in được đúng màu mong muốn, bạn phải thay đổi định dạng cho chúng. 

Cụ thể như khi bạn sử dụng hệ màu RGB thì ở một số ứng dụng phần mềm đồ họa sẽ yêu cầu sử dụng các hệ màu đó. Và nếu như mọi người không sử dụng thì khi in ấn sẽ gặp lỗi rất đáng tiếc. Do đó, để cho ra các bản in màu chính xác nhất thì bạn cần thống nhất nguồn dữ liệu trong quá trình chỉnh sửa. Ngoài ra thì mọi người cũng có thể cài đặt chỉnh màu bằng chế độ tự động, hiển thị đen trắng hay phác các bản theo theo 2 màu,…

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Cyan là gì cho mọi người tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này sẽ là những thông tin hữu ích nhất đối với tất cả mọi người, nhất là những người thường xuyên sử dụng đến hệ màu trong in ấn.