Chế bản là gì? Những điều cần biết về chế bản in

Nguyễn Hoàng Nam 659 Views

Chế bản là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này nếu không phải là dân chuyên môn trong ngành. Bài viết sau đây, VIETADV sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết chế bản là gì và một số kỹ thuật liên quan đến chế bản in.

Chế bản là gì?

Kỹ thuật chế bản là gì? Trong lĩnh vực in ấn, chế bản là một thuật ngữ dùng để chỉ công đoạn đầu tiên của quy trình in ấn. Trước đây, người ta thường sử dụng công nghệ chế bản in thủ công hay CTF và CTP (Computer to Plate). Ngày nay đã có hệ thống chế bản in điện tử hiện đại hơn như CTPress (Computer To Press). Công nghệ này giúp tạo ra những chế bản in được điều khiển trực tiếp trên máy tính mà không cần dùng tới bản in.

ky thuat che ban la gi
Chế bản là một trong những công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất của quy trình in ấn

Liên quan đến hoạt động chế bản, người thiết kế cần phải hiểu rõ chế bản là gì và kỹ thuật sử dụng phần mềm thiết kế. Bên cạnh đó, họ phải nắm được một số kiến thức cơ bản trong lĩnh vực in ấn như:

  • Công nghệ in nào được sử dụng để in bản thiết kế đó.
  • Những nguyên tắc thiết kế trong công nghệ in được áp dụng.
  • Các phương pháp tạo mẫu trang, dàn trang, in ra can,…

Thông thường, mỗi hoạt động chế bản sẽ được phân chia thành các bước rõ ràng. Trong mỗi bước sẽ bao gồm những nhiệm vụ chi tiết.

Xem thêm: In card visit giá rẻ HCM

Những dụng cụ hỗ trợ chế tạo bản in

Ngày nay, để chế tạo ra một bản in không cần phải sử dụng những loại máy móc đắt tiền hay các thủ thuật phức tạp. Vậy các dụng cụ hỗ trợ in chế bản là gì? Người thiết kế sẽ sử dụng một số phần mềm hỗ trợ như: CorelDRAW, QuarkXPress; Ai; In Design,  Pagemaker… để chế bản in.

dung cu che ban in
Những dụng cụ chế tạo bản in

Tùy vào tính chất của những loại sản phẩm khác nhau trong ngành in mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn phần mềm thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, muốn tạo ra những sản phẩm in đẹp và chất lượng, người thợ cần phải có kinh nghiệm cũng như thành thạo kỹ thuật sử dụng các công cụ trên.

Một số kỹ thuật chế bản in phổ biến hiện nay

Việc áp dụng kĩ thuật số vào lĩnh vực chế bản ngày càng trở nên phổ biến. Vậy các kỹ thuật in chế bản là gì?  Có thể kể đến như:

  • Kỹ thuật chế bản CTP (Computer to Plate): Đây là kỹ thuật bỏ qua công đoạn rap phim và chụp bản khi in ấn. Thông thường, máy chế bản sẽ được kết nối trực tiếp với máy tính và các bản in được thể hiện trên hệ thống máy ghi bản. Sau cùng, bản chụp sẽ được lắp lên máy in và bắt đầu thực hiện thao tác in.
  • Kỹ thuật chế bản CTF: Đây được xem là kỹ thuật chế bản thông dụng. Theo đó, các dữ liệu in sẽ được in ra phim từ máy film. Tiếp đến, người thiết kế sẽ dùng film này để bình bản sau đó chụp bản bằng những máy chụp bản thông thường. Sau cùng, bản chụp sẽ được lắp lên máy in và tiến hành in ấn.
  • Kỹ thuật chế bản Computer to Press: Kỹ thuật này được dùng để chuyển đổi trực tiếp dữ liệu số trong phần mềm chuyên dụng trở thành hình ảnh trên tờ in. Sử dụng công nghệ này cũng không cần đến các khâu trung gian như film, chụp bản, lắp bản in,…
che ban in la gi ky thuat che ban in
(Minh họa) Kỹ thuật chế bản CTP

Quy trình chế bản in cơ bản

Sau khi đã hiểu được chế bản là gì, VIETADV sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về quy trình thực hiện chế bản. Quy trình cụ thể như sau:

Nghiên cứu mẫu in

Ở bước đầu tiên, người chế bản sẽ tiến hành nghiên cứu xác định mẫu thiết kế về bố cục, kích thước, màu sắc, họa tiết,… cách dàn trang, cấu trúc của trang, nội dung cần thể hiện,…. Đồng thời, người thực hiện cần đảm bảo được những yêu cầu cũng như thông điệp mà khách hành muốn truyền tải qua bản thiết kế.

Dàn trang

Dàn trang là công đoạn mà người thiết kế sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế như: CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker… để đưa toàn bộ các thông tin và nội dung lên bản in. Tất cả những quá trình này phải đảm bảo được trình bày đúng theo yêu cầu cũng như phong cách mà khách hàng mong muốn.

quy trinh che tao ban in - che ban la gi
Các công đoạn chế bản in

Xem thêm: In metalize giá rẻ HCM

Kiểm tra chế bản trước khi in ra can/phim

Trước khi tiến hành in ra can hoặc phim thì người chế bản có nhiệm vụ kiểm tra lại tất cả các thông tin liên quan đến bản thiết kế. Đồng thời cần phải có sự kiểm duyệt từ phía khách hàng, chỉnh sửa theo yêu cầu của khách. Có thể xem đây là bước kiểm tra quan trọng nhất để bắt đầu quy trình tạo ra một bản in chất lượng cao và đảm bảo hài lòng khách hàng.

Theo dõi quá trình in ấn 

Khi khách hành đã hoàn toàn đồng ý với bản in ra can/phim thì quá trình in ấn sẽ được tiến hành. Ở bước này, người thiết kế cần phải quan sát và xem xét chất lượng của can/ phim để có thể tạo ra một chế bản đạt chất lượng tốt nhất. Đây là một trong những quy trình khá quan trọng, kỹ thuật viên in không được phép bỏ qua.

Kiểm tra lại toàn bộ quy trình in

Đây là bước theo sát các công đoạn trong quá trình in. Ở bước này, tất cả các thành viên tham gia vào các khâu chế bản phải có sự phối hợp và theo dõi sao sát toàn bộ quy trình. Điều này đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót nào, tạo ra bản in hoàn thiện nhất giao cho khách hàng.

quy trinh che tao ban in co ban
Quy tình chế tạo bản in đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ và cẩn trọng ở người thiết kế

Như vậy, VIETADV vừa giúp các bạn tìm hiểu chi tiết chế bản là gì và quy trình thực hiện chế bản in chuẩn nhất. Có thể nói đây là một kỹ thuật đòi hỏi ở người thiết kế sự sáng tạo, tỷ mỉ và cẩn trọng. Thành phẩm cuối cùng có đạt chất lượng tốt nhất hay không là nhờ vào sự hiểu biết cũng như khả năng sáng tạo của người thợ làm nghề. Để được hỗ trợ về các lĩnh vực thiết kế in ấn, hãy liên hệ với VIETADV qua Hotline 0938735138 hoặc tham khảo thông tin tại website: http://vietadv.net.