[Hướng dẫn] Cách viết phong bì mừng tân gia ý nghĩa nhất

Nguyễn Hoàng Nam 3831 Views

Con người Việt Nam từ xưa đến nay rất quan trọng lễ nghĩa và tục lệ. Theo quan niệm của cha ông, khi 1 người chuyển nhà mới, gia chủ sẽ tổ chức một buổi tiệc, gọi là lễ tân gia. 

Khi ấy, gia chủ sẽ cúng bái tổ tiên, mời anh em họ hàng, bạn bè thân thiết để tham dự.

Và nếu bạn được 1 mời đến buổi tân gia ấy, bạn sẽ chuẩn bị 1 phong bì để bày tỏ lòng vui mừng của mình đối với gia chủ. Hôm nay, VIETADV sẽ hướng dẫn bạn cách viết phong bì mừng tân gia ý nghĩa nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa của tục lệ ăn mừng tân gia của Việt Nam

Ông bà ta rất quan trọng việc có đất, có nhà để ở, từ đấy mới có câu “An cư lạc nghiệp” – chỉ rõ 2 việc quan trọng nhất của đời người. Thứ nhất là “an cư”, nghĩa là có 1 chỗ ở ổn định. Vì thế, việc xây nhà là 1 trong những việc quan trọng nhất của đời người, và bất kỳ ai cũng muốn sở hữu cho mình riêng 1 ngôi nhà khang trang, ấm cúm cả. 

Với tục lệ ăn mừng tân gia, đây được xem là 1 bữa tiệc nhỏ đánh dấu ngôi nhà đã được xây dựng xong. Nếu xét nhiều nghĩa hơn, ấy chính là dấu son cho sự phấn đấu, nỗ lực của gia chủ trong việc có được 1 nơi cư trú ổn định. 

Con người Việt Nam rất quan trọng việc sở hữu được ngôi nhà riêng
Con người Việt Nam rất quan trọng việc sở hữu được ngôi nhà riêng

Xem thêm: Bảng giá in decal rẻ nhất tphcm

Trong bữa tiệc tân gia, gia chủ không chỉ đãi anh em, bạn bè hay khách, mà còn là ông bà, tổ tiên và cả thân linh. Bởi lẽ chính nhờ những thế lực tâm linh phù hộ, căn nhà mới được hoàn thành 1 cách êm đềm.

Chính vì thế gia chủ cần chọn được giờ linh để tiến hành nghi lễ. Nếu bạn là gia chủ, bạn cần cân nhắc việc lựa chọn thầy phong thủy chuyên nghiệp, để có thể tư vấn chính xác nhất về ngày lành, giờ tốt để dọn về căn nhà mới. 

Gia chủ cũng cần phải chuẩn bị ít nhất 1 bài văn khấn để gửi đến thần Thổ Địa, thông báo với Người rằng, mình sẽ là 1 cư dân mới trong vùng đất này. Đây được xem là 1 hành động mang ý nghĩa tâm linh, với ước nguyện sẽ được Người phù hộ và bảo vệ căn nhà này êm ấm. 

Bạn thấy đấy, lễ tân gia được gia chủ rất xem trọng. Vì thế nên nếu bạn được mới tới dự, phong bì mừng tân gia của bạn cần thể hiện rõ sự vui mừng, và những lời chúc tốt đẹp nhất cho họ.

Tục lệ mừng tân gia là một trong những tục lệ quan trọng nhất của Việt Nam
Tục lệ mừng tân gia là một trong những tục lệ quan trọng nhất của Việt Nam

Hướng dẫn ghi phong bì tân gia chính xác nhát

Không chỉ đi tân gia, ngày ngay phong bì được sử dụng trong rất nhiều bữa tiệc như sinh nhật, tiệc cưới,… phong bì khi được sử dụng khéo sẽ thay cho các món quà, giúp người nhận cảm thấy được trân trọng và tạo sự thoải mái cho người gửi. 

Chính vì thế phong bì ngày nay rất được mọi người quan tâm, tuy nhiên nếu bạn viết phong bì mừng tân gia, bạn cũng cần phải biết 1 số nguyên tắc sau đây:

Hãy xem mối quan hệ của bạn đối với gia chủ 

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”, lời chào đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa người Việt. Chính vì thế, bạn cần biết mình sẽ chào ai, quan hệ của gia chủ đối với mình như thế nào.

Nếu gia chủ là bạn bè, sếp, đồng nghiệp hay chị em trong nhà, bạn cần phải có những từ ngữ xưng hô đúng chuẩn mực và hợp lý.

Tuyệt đối tránh các trường hợp ghi sai cách xưng hô, điều này sẽ khiến bạn bị điểm trừ trong mắt gia chủ đấy.

Lưu ý xem mối quan hệ của bạn đối với gia chủ nhé
Lưu ý xem mối quan hệ của bạn đối với gia chủ nhé

Câu từ chuẩn mực, lịch sự

Tân gia không chỉ là những cuộc vui tưng bừng, mà xét về bản chất nó là chính là buổi tiệc trang trọng và tôn nghiêm. Chính vì thế đừng vì sự thoải mái quá mà bạn sử dụng những từ ngữ vô duyên, khiếm nhã, trêu ghẹo. 

Điều này không khiến bạn dễ thương hơn chút nào, mà sẽ là vô duyên trong mắt gia chủ và để lại ấn tượng cực kỳ xấu.

Bạn nên sử dụng những câu từ chuẩn mực, lịch sự để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với gia chủ. Những thứ nhỏ nhặt như thế này sẽ để lại thiện cảm trong mắt người nhận.

Không phải sử dụng câu từ chuẩn mực là thể hiện sự xa cách, nó thể hiện tri thức của người viết, sự thành tâm của người viết dành cho người nhận.

Xem thêm: Bảng giá in hộp giấy

Một số cách để viết phong bì mừng tân gia ấn tượng 

Có thể bạn sẽ nhàm chán với những câu như “Mừng tân gia sếp” hay như là “Chúc bạn phát tài phát lộc, an kahng thịnh vượng”, nó như mấy câu chúc Tết, vì quá truyền thống nên đôi khi nó là sự hời hợt của bạn.

2021 rồi, bạn hãy tự sáng tác bài thơ, hoặc tham khảo đâu đó trên mạng, bằng cách này bạn sẽ thu hút hơn rất nhiều.

Bằng việc gửi bài thơ, bạn sẽ khiến gia chủ bất ngờ, cảm thấy được tôn trọng mà vẫn không kém sự hài hước! 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến cách viết phong bì mừng tân gia mà VIETADV biên soạn cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và nếu có bất cứ câu hỏi liên quan nào, hãy để lại bình luận nhé!