[Hướng dẫn] Cách làm sổ tay mini thật đơn giản tại nhà

Nguyễn Hoàng Nam 1244 Views

Nếu là một tín đồ của đồ handmade (làm bằng tay), bạn chắc chắn không thể bỏ qua sổ tay mini này được phải không nào?

Sổ tay mini thật đáng yêu và xinh xắn biết bao nếu được một người khéo tay thiết kế, và trong bài viết này VIETADV sẽ hướng dẫn bạn cách làm sổ tay mini thật đơn giản ngay tại nhà.

Bạn cần chuẩn bị gì để làm sổ tay mini?

Như công việc nấu ăn, trước khi chế biến bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ và làm sổ tay mini cũng như vậy.

Trước khi làm, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu sau đây để đảm bảo có thể tạo ra một cuốn sổ xinh xắn, đáng yêu nhất.

Giấy: Đây là một nguyên liệu bạn không thể thiếu phải không nào? Nếu làm sổ mà không có giấy thì nghỉ khỏe luôn cho rồi. Bạn có thể lựa chọn giấy A4, loại giấy này khá phổ biến và dễ kiếm. 

Tuy nhiên bạn có thể tùy chọn những khổ giấy khác tùy theo sở thích và mục đích của bạn nhắm đến. Tùy biến kích cỡ và màu sắc bạn nhé. Nếu bạn dùng để viết chữ hay vẽ là chủ yếu, bạn nên xem xét việc sử dụng giấy có kẻ vạch hay ô li thì tốt hơn rất nhiều.

Giấy cứng làm bìa: Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm loại giấy này, tại cửa hàng văn phòng phẩm hoặc in ấn, bạn có thể tùy chọn bìa cứng in hoa văn hoặc bìa cứng trên. Như đề cập ở trên, bạn có thể tùy chọn theo sở thích của mình.

Kim lớn: vật dụng này bạn sẽ dùng để khâu giấy hoặc chỉ sợi loại dày.

Cách làm sổ tay mini
Cách làm sổ tay mini

Dụng cụ khác: Bao gồm, dao rọc giấy, bút chị, bút màu và thước kẻ. Tiếp theo là dùi đâm (loại nhỏ dùng đục giấy thôi bạn nhé), băng dán hai mặt và cuối cùng là hộp keo sữa.

Một số vật liệu trang trí: Màu nước, các loại vải màu, kim tuyến cùng các dây nơ và băng rôn…

Bạn có thể dễ dàng tìm các vật liệu trên tại các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách hay các cửa hàng in ấn.

Xem thêm: Bảng giá in giấy note

Cách làm sổ tay mini đơn giản nhất

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm sổ tay mini. Các bạn lưu ý phải chuẩn bị thật kỹ các nguyên vật liệu trước khi vô tay làm nhé! Sau đấy, các bạn hãy sắp xếp chúng thật gọn gàng trền bàn học. 

Let’s do it! Cùng làm thôi nào

Bước 1: Làm ruột sổ tay mini

Tại bước này bạn hãy dùng thước kết hợp cùng bút chì để vẽ các đường thẳng nhằm chia tờ giấy A4 thành 4 phần. 

Sau đấy, bạn tiến hành cắt bỏ các giấy thành các mảnh nhỏ thật vuông vắn và xinh xắn.

Nếu bạn muốn thực hiện thao tác này nhanh hơn, bạn có thể sử dụng cách sau. Bạn gấp tờ giấy thành đôi và ép chặt các mép, tiếp theo bạn dùng kéo cắt men theo các nếp gấp để thành hai nửa và gấp đôi thêm 1 lần nữa để cắt tiếp.

Trong bước này, bạn cần lưu ý thật kỹ, ấy chính là khi cắt giấy bạn phải giữ giấy cho thật thẳng, đồng thời miết chặt tờ giấy nhằm tránh các đường lệch nếp nhăn xuất hiện trên các quyển sổ yêu dấu của mình.

Số tờ giấy của quyển sổ phụ thuộc vào kích cỡ mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn một cuốn sổ mini nhỏ gọn, xinh xắn thì nên sử dụng tầm 8 đến 10 tờ giấy A4 là dư xăng xài rồi.

Các bước làm tương đối đơn giản
Các bước làm tương đối đơn giản

Bước 2: Đục lỗ cho ruột sổ

Tương tự như cách làm ở trên, bạn tiếp tục cố định ngay ngắn các tờ giấy đã được bạn cắt thành sấp ở bước trước. Tiếp theo bạn hãy dùng thước để đo các mép giấy, tầm khoảng 4cm sau đấy đánh dấu lỗ đục. 

Tương tự như vậy, bạn hãy tạo ra khoảng 4 hoặc 5 lỗ còn lại trên 1 đường thẳng là đẹp. 

Cuối cùng, bạn hãy dùng dụng cụ dùi để đục các vị trí còn lại đã được đánh dấu.

Bước 3: Khâu sổ tay Mini

Sử dụng những nguyên liệu bạn đã chuẩn bị ở trên, ấy là kim lớn và chỉ dày để khâu cho cuốn sổ của bạn trở nên thật chắc chắn.

Bạn lưu ý hãy khâu thật cẩn thận và khâu đi khâu lại nhiều lần, hơn thế nữa chắc tay để cho các lỗ dục quyển sổ được cố định lại nhé.

Tại bước này dùng kim để khâu nên bạn cẩn thận đừng để bị tổn thương nha! 

Ngoài ra, tại bước này bạn có thể sử dụng thêm keo sữa để dán các đường chỉ để làm nó cố định hơn. Có như vậy, dẫu cho bạn sử dụng trong thời gian dài cũng lo các đường chỉ bị đứt và bung ra.

Một số mẫu sổ tay mini dễ thươn
Một số mẫu sổ tay mini dễ thương

Xem thêm: Bảng giá in lịch để bàn

Bước 4: Thiết kế bìa sổ tay mini

Bước này bạn có thể tùy ý sử dụng sức sáng tạo của mình để làm ra 1 chiếc bìa thật xinh xắn. Bạn có thể chọn 1 trong những cách sau. 

In họa tiết: Cách này bạn ra tiệm nhờ người ta photo.

Tự trang trí bìa sổ: Cách này khá tốn công nhưng đẹp hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn vô vàn cách khác, nhưng 2 cách trên là phổ biến nhất! Bạn có thể tùy biến dán hoặc in thêm ảnh.

Bước 5: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn hãy cố định ruột sổ và bìa sổ bằng cách dùng keo sữa và băng dính hai mặt.

Vậy là VIETADV đã giúp bạn sở hữu một cuốn sổ mini cực xinh xắn thông qua bài viết cách làm sổ tay mini siêu đẹp rồi đấy!