Hướng dẫn cách in hóa đơn tiền điện – tra cứu tiền điện online

Nguyễn Hoàng Nam 1788 Views

Cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại của công nghệ số, hóa đơn điện điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Nó hỗ trợ người dùng tra cứu mức điện năng tiêu thụ hằng tháng chỉ với vài thao tác click chuột nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo về việc tra cứu thông tin tiền điện hay cách in hóa đơn tiền điện trực tuyến. Trong bài viết này, VIETADV sẽ hướng dẫn đến bạn các bước đơn giản nhất để in và tra cứu hóa đơn điện điện tử.

Sơ lược về hóa đơn điện điện tử

Hóa đơn điện tử là dạng hóa đơn được lưu trữ thông qua các các bản ghi cơ sở của dữ liệu. Những thông tin được lưu trữ bao gồm: thông tin hóa đơn ngành điện cùng với chữ ký điện tử của đơn vị lập hóa đơn điện tử. Tất cả dữ liệu của hóa đơn điện tử sẽ được lưu trữ ít nhất trong vòng 10 năm kể từ thời điểm lập hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử được lưu ở dạng ngôn ngữ thẻ với cấu trúc định dạng là XML (Extension Markup Language). Nó gồm có 2 phần đó là: thông tin hóa đơn ngành điện và chữ ký điện tử của đơn vị lập hóa đơn điện tử. Điều này giúp đảm bảo đầy đủ thông tin pháp lý phục vụ cho việc thanh toán dựa trên Điều 6 của thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng, cung ứng dịch vụ.

hoa don dien dien tu la gi
(Ảnh minh họa) Hóa đơn tiền điện thông qua hệ thống thanh toán trực tuyến

Như vậy, hóa đơn điện tử có thể hiểu là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tất cả được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý thông qua phương tiện điện tử. Theo đó, hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Chúng sẽ được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về vấn đề giao dịch điện tử.

Tóm lại, hóa đơn điện điện tử là một hình thức thanh toán tiền tiện bằng hình thức trực tuyến. Phương pháp lập hóa đơn điện tử được sử dụng bởi các đối tác kinh doanh. Mục đích là để cung cấp và kiểm tra các tài liệu giao dịch điện cũng như đảm bảo các điều khoản theo thỏa thuận thương mại của họ được đáp ứng.

Xem thêm: In phiếu bảo hành giá rẻ HCM

Cách in hóa đơn tiền điện và tra cứu điện năng tiêu thụ đơn giản nhất

Các hộ gia đình nên biết cách tra cứu cũng như cách in hóa đơn tiền điện để chủ động nắm bắt lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng. Từ đó biết cách điều chỉnh và sử dụng sao cho phù hợp, tránh việc lãng phí điện. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách in hóa đơn tiền điện chi tiết nhất. Quý khách có thể tham khảo và thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Truy cập website EVN

Quý khách hàng có thể truy cập vào website của EVN theo các địa chỉ sau:

  • Website EVN khu vực miền Bắc: http://cskh.npc.com.vn
  • Website EVN khu vực miền Trung: https://cskh.cpc.vn
  • Website EVN khu vực miền Nam: https://cskh.evnspc.vn hoặc https://cskh.evnhcmc.vn đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.
Giao diện website Công ty điện lực (miền Bắc)

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Sau khi truy cập vào website EVN, tại màn hình giao diện trang chủ, quý khách sẽ thấy chữ “ĐĂNG NHẬP” phía trên góc phải màn hình. Hãy nhấp vào đó để chuyển qua thao tác tiếp theo.

huong dan cach in hoa don tien dien
Đăng nhập vào hệ thống Công ty điện lực trực tuyến

Bước 3: Điền các thông tin đăng nhập

Giao diện lúc này sẽ hiện ra khung đăng nhập với 2 thông tin nội dung cụ thể là:

  • Tên đăng nhập: Mã khách hàng
  • Mật khẩu: Mã khách hàng
cac buoc in hoa don dien tu
Điền đầy đủ các thông tin đăng nhập để truy cập vào hệ thống

Trong đó, mã khách hàng đã được cung cấp trên hóa đơn hoặc giấy thông báo tiền điện.

Cách tra cứu mã khách hàng trên hóa đơn tiền điện

Bước 4: Nhấn chọn “Đăng nhập”

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của hệ thống, bạn hãy bấm vào nút “đăng nhập” ngay bên dưới.

Bước 5: Tra cứu thông tin

Sau khi đã đăng nhập vào hệ thống, màn hình sẽ hiển thị trang thông tin của quý khách. Tại đây, bạn hãy bấm chọn mục “Tra cứu thông tin” (như hình).

cach in hoa don tien dien nhanh chong
Tiến hành tra cứu thông tin tiền điện

Bước 6: Xem thông tin hóa đơn điện tử

Tiếp tục chọn mục “Tra cứu hóa đơn tiền điện“. Sau đó tiến hành nhập số kỳ, tháng và năm mà bạn muốn tra cứu rồi nhấn chọn “Tra cứu“. Lúc này, thông tin hóa đơn tiền điện cần tra cứu sẽ hiện ra cho bạn theo dõi.

in hoa don tien dien
Nhập thông tin kỳ/tháng/năm tiền điện mà bạn cần tra cứu

Xem thêm: In hộp carton giá rẻ HCM

Bước 7: In hóa đơn điện tử

Nếu quý khách hàng có nhu cầu in hóa đơn điện tử đang xem thì chỉ cần bấm chọn mục “In thông tin hóa đơn“.

Hướng dẫn cách in hóa đơn tiền điện online siêu nhanh chóng và đơn giản

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách in hóa đơn tiền điện trực tuyến đơn giản và nhanh chóng nhất. Hi vọng qua những chia sẻ của VIETADV, quý khách có thể thực hiện dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Đừng quên truy cập website: http://vietadv.net để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác bạn nhé!