Các loại túi nilon? Chất liệu túi nilon được sử dụng nhiều?

Nguyễn Hoàng Nam 196 Views

Các loại túi nilon hiện nay trên thị trường có đa dạng không? Làm sao để phân biệt túi nilon với nhau? luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy là loại túi sử dụng hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết hết về túi nilon. Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ cập nhật những thông tin chi tiết cho mọi người tham khảo.

Khái niệm túi nilon là gì?

Có thể nói túi nilon là một vật dụng không thể thiếu với con người hiện nay. Nó có cấu tạo bởi bao bì nhựa mỏng, nhẹ và tương đối dẻo và khá là thuận tiện trong mọi gia đình Việt. Ở những địa danh khác nó còn có cái tên là túi bóng hoặc túi nilon… Và nguyên vật liệu để chế tạo ra nó là từ các hạt nhựa tổng hợp từ dầu mỏ kèm các chất phụ gia khác nhau. 

Khái niệm các loại túi nilon là gì? Và công dụng của nó
Khái niệm các loại túi nilon là gì? Và công dụng của nó

Túi ni lông có các kích thước khác nhau để dùng cho những mục đích riêng. Ở thời gian đầu túi nilon chỉ có công dụng là đựng hàng hóa khi mua sắm hay dùng vào một công việc nào đó. Và ngày nay chúng như đã bao gồm tất cả các hoạt động của xã hội hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều chủng loại túi nilon khác nhau. Người ta thường bắt gặp nhiều nhất loại túi này ở các trung tâm, cơ sở buôn bán, siêu thị,… với những dạng túi phổ biến như: túi xốp, túi đục lỗ, túi cuộn…

Xem thêm: In bao bì số lượng ít

Các loại túi nilon theo đặc điểm nhận dạng

Nếu xét theo đặc điểm nhận dạng thì hiện nay có 3 dạng túi nilon phổ biến: túi trơn , túi đục lỗ, túi hai quai, túi Roll cuộn, và túi zipper.

Túi nilon đục lỗ (túi Die cut)

Đây là một loại túi trơn có lỗ dập hình quả trám (die-cut bag). Loại túi này thường xuất hiện ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ… Ngoài ra túi này còn có dạng trơn phẳng, không quai, miệng bằng, rất mỏng. Chủ yếu là những loại túi nilon hàng chợ, túi đựng đá, túi PE trong,…

Túi nilon hai quai (túi T-shirt) 

Trong các loại túi nilon, không thể không nhắc đến túi 2 quai. Đây là loại túi có 2 quai hay xuất hiện ở các siêu thị, có cấu tạo giống áo may ô, có cái tên khác là ô hai quai. Túi này có cấu tạo từ màng HDPE, túi có nhiều loại màu, trong suốt. Thường được các đại lý tạp hóa thu mua về dùng để đựng rác thải (lót thùng đựng rác) Túi này được in 1 hoặc hai mặt để đựng hàng trong siêu thị.

Phân biệt các loại túi nilon theo đặc điểm nhận dạng
Phân biệt các loại túi nilon theo đặc điểm nhận dạng

Túi Roll cuộn

Dạng túi này thường xuất hiện trong các gia đình, chúng được cuộn lại thành từng cuộn. Giá cả đắt hay rẻ còn phụ thuộc độ to hay nhỏ của mỗi cuộn. Và loại túi này thường xuất hiện ở các quầy tạp hóa, siêu thị hay trung tâm mua sắm lớn. Túi roll cũng có 2 loại  đó là: túi t-shirt hai quai  và túi miệng phẳng được cuộn lại.

Túi Zipper

Túi Zipper cũng là một cái tên rất được quan tâm trong các loại túi nilon. Túi này còn có một cái tên khác là Ziplock, là dạng túi có khóa bấm ở miệng – vuốt mép. Loại túi này có ưu điểm kín khí, an toàn, rất tiện lợi với khóa vuốt mép. Được làm từ chất liệu PE có độ bền tốt, có thể dùng đựng bảo quản hàng hóa, thiết bị điện tử. 

Các loại túi nilon theo chất liệu sản xuất

Mỗi loại túi nilon có các nguyên liệu, hình thức chế tạo khác nhau. Trong đó, đa số mọi người sẽ gặp các loại túi sau:

Túi nilon HDPE và LDPE

Dạng túi này có độ trong suốt, bóng mịn cao, chống thấm nước, nhưng lại kém trong chống thẩm thấu khí. Và chúng còn sở hữu các đặc tính khác nhau:

Túi HDPE

Tên gọi là High Density Polyethylene hay được gọi túi xốp. Tùy thuộc vào công nghệ kỹ thuật chế tạo của nhà sản xuất, túi HDPE có độ trong, bóng bề mặt. Với khả năng mềm dẻo kém, khá cứng và dễ bị gập nếp, rất dễ gây tiếng động khi chịu cọ sát. Thường bắt gặp chúng ở các siêu thị, cửa hàng nhỏ,…

Túi LDPE (Low Density Polyethylene):

Túi được cấu tạo bởi màng PE, có độ trong cao, bề mặt khá mịn, bóng loáng so với túi HD. Chính vì có độ dẻo dai tốt, mịn màng nên giá thành sẽ cao hơn túi HD. Túi PE thường gặp đa số các loại khổ lớn, dùng để chứa hàng hóa. Ngoài ra các bạn có thể bắt gặp những loại túi này có in logo của mỗi thương hiệu doanh nghiệp.

Phân biệt các loại túi nilon theo chất liệu sản xuất
Phân biệt các loại túi nilon theo chất liệu sản xuất

Xem thêm: In thẻ cào số lượng ít

Túi PP ( Polypropylene)

Dạng túi này có cấu tạo từ nhựa PP có độ bền cao và khá cứng, Nhưng không được mềm dẻo, và rất khó kéo giãn giông các loại HD hay PE. Nhưng túi này có độ mịn, sức bền cơ lý khá tốt. Ngoài ra vật pp có khả năng chống thấm khí, thấm nước, có thể dùng bảo quản thực phẩm, hàng hóa rất tốt

Túi OPP

Trong các loại túi nilon, nhiều người chọn túi OPP. Loại túi này có thành phần cấu tạo từ 2 lớp màng polypropylene, và có độ co giãn tương đối tốt,  độ nét cao, với khả năng chống ẩm khá tuyệt vời. Chính vì thế mà loại túi này rất cao cấp về độ bền, chống ẩm rất tốt, chuyên dụng với đựng hàng hóa đặc biệt. Ngoài ra loại túi này được áp dụng in quảng cáo, Marketing. Rất thích hợp để bảo quản, đóng gói thực phẩm.

Kết luận

Bài viết trên đây đã nêu rõ những thông tin chi tiết về các loại túi nilon một cách chi tiết nhất. Hy vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho người đọc. Nếu bạn có nhu cầu in túi nilon để kinh doanh, đừng quên liên hệ với VIETADV.