Bitmap là gì? Có nên sử dụng Bitmap trong in ấn ảnh

Nguyễn Hoàng Nam 186 Views

Nếu bạn là người chuyên xử lý và in ảnh hẳn là biết đến ảnh Bitmap. Tuy nhiên, với người mới tiếp cận công nghệ in ấn hẳn còn nhiều băn khoăn về Bitmap. Tại sao có những ảnh khi phóng to bị mờ, có những ảnh thì không? Công nghệ Bitmap sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Vậy Bitmap là gì? chúng có những lợi ích, hạn chế gì? Hãy cùng VIETADV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bitmap là gì?

Bitmap là một thuật ngữ được sử dụng trong kỹ thuật máy in. Vậy Bitmap là gì? Đây là một không gian các ánh xạ từ một miền lên các bit. Ảnh Bitmap sử dụng hàng loạt các pixel để hiển thị hình ảnh. Mỗi pixel là một điểm ảnh được gán màu và vị trí cố định.

Trong đồ họa, mỗi pixel được lưu trữ dưới dạng nhị phân, chứa từ một đến hai màu. Khi màu của hoặc vị trí của mỗi pixel thay đổi sẽ dẫn đến sự thay đổi về ảnh. Vì vậy, mọi người thường sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh như Photoshop để định hình lại các pixel. Từ đó, tạo nên ảnh Bitmap với độ phân giải nhất định.

Ảnh Bitmap là gì?
Ảnh Bitmap là gì?

Độ nét của ảnh Bitmap phụ thuộc vào độ phân giải. Độ phân giải ở đây là mật độ pixel trên một đơn vị (thường là inch). Thông số phổ biến hiện nay là DPI (dot per inch) hoặc PPI (pixel per inch). Trên máy tính, ảnh Bitmap được hiển thị với xấp xỉ 100 PPI.

Ngoài Bitmap, có thể bắt gặp một loại ảnh khác là Vector. Ảnh Vector được tạo nên từ các công thức toán học về đường thẳng và đường cong. Nhìn chung hai loại ảnh này khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, định dạng ảnh tạo ra có thể giống nhau như PNG, JPG, JPEG, GIF, BMP,…

Xem thêm: In catalogue giá rẻ HCM

Ưu – Nhược điểm của Bitmap

Khi đã biết cấu tạo, nhiều người thường tự hỏi ưu điểm của ảnh Bitmap là gì? Ảnh Bitmap ngày nay được ứng dụng rất nhiều, chính vì vậy, chúng có rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến một số ưu điểm sau:

  • Cho ra nhiều hiệu ứng màu đa dạng khi in ảnh hoặc chỉnh ảnh.
  • Phù hợp với những người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.
  • Được nhiều phần mềm hỗ trợ nhất hiện nay.
  • Có thể chuyển sang nhiều định dạng khác mà không làm giảm chất lượng.
  • Phù hợp cho các loại in ấn khổ nhỏ và trung (tạp chí, poster, thiệp,…).
Bitmap cho hiệu ứng ảnh đa dạng
Bitmap cho hiệu ứng ảnh đa dạng

Tuy nhiên, ảnh Bitmap cũng có những nhược điểm đáng kể so với ảnh Vector. Với cấu trúc của ảnh Bitmap, khi người dùng phóng to hay thu nhỏ sẽ đều bị thay đổi pixel. Điều này gây ra hiện tượng vỡ ảnh, nhòe ảnh và làm giảm độ phân giải. Đây cũng là một trong những đặc điểm nhận diện ảnh Vector và ảnh Bitmap.

Vì vậy, khi in ấn, cần phải để ý đến độ phân giải của ảnh. Ảnh có độ phân giải cao khi in ấn sẽ cho chất lượng tốt và ngược lại.

Cách nhận biết ảnh Bitmap

Như đã đề cập trong phần ưu nhược điểm của ảnh Bitmap là gì, bạn có thể phóng to để nhận biết ảnh. Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận diện một ảnh thuộc Bitmap hay Vector. Có thể thử thông qua các cách sau:

  • Nhìn trực quan: ảnh Bitmap cho hiệu ứng màu sắc tốt hơn so với Vector. Ảnh trên Vector bị giới hạn về màu sắc nhất định. Vì vậy, ảnh Bitmap thể hiện nhiều chi tiết hơn, màu sắc cũng đa dạng hơn.
  • Phóng to, thu nhỏ: do cấu trúc được tạo từ các pixel nên ảnh Bitmap dễ dàng nhận diện khi phóng to – thu nhỏ. Khi phóng to, các pixel hiện lên rõ ràng, khi thủ nhỏ số lượng pixel sẽ bị giảm. Đối với ảnh Vector, cho dù phóng to hay thu nhỏ cũng sẽ không nhìn thấy ô pixel.
Có thể phóng to để nhận biết ảnh Bitmap
Có thể phóng to để nhận biết ảnh Bitmap
  • Định dạng ảnh: nếu bạn gặp định dạng file là PNG, JPG, JPEG,… thì đều là ảnh Bitmap. Cách này chỉ nên sử dụng với file gốc sẽ cho kết quả đúng nhất. Bởi lẽ, hiện nay có thể chuyển đổi ảnh từ Vector sang định dạng ảnh Bitmap. Nếu ảnh đã chuyển đổi rồi sẽ khó nhận dạng kiểu ảnh ban đầu.

Với hai cách trên, những người chuyên sửa ảnh dễ dàng nhận biết được ảnh là Bitmap hay Vector. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý, chỉnh sửa ảnh phù hợp.

Xem thêm: In poster số lượng ít

Ứng dụng của ảnh Bitmap

Bạn đã nhìn thấy nhiều định dạng ảnh Bitmap khác nhau. Vậy ứng dụng của ảnh Bitmap là gì? Hiện nay, Bitmap đang là loại ảnh phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cả. Vì vậy, hầu hết các thiết bị như tivi, máy tính, máy ảnh,… đều hỗ trợ hiển thị ảnh Bitmap.

Hầu hết máy ảnh đều tạo ra ảnh Bitmap
Hầu hết máy ảnh đều tạo ra ảnh Bitmap

Công nghệ Bitmap còn giúp camera nhận diện và lưu lại hình ảnh qua cảm biến quang học. Vì vậy, khi trích xuất dữ liệu ảnh trên máy ảnh hiện nay đều thuộc dạng Bitmap. 

Một mặt khác, do nhu cầu chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh nhiều làm cho các phần mềm chỉnh sửa phát triển. Các trang web và mạng xã hội cũng thiên về hỗ trợ ảnh Bitmap nhiều hơn Vector. Đối với ảnh Vector sẽ bị giới hạn dung lượng khi tải lên. Trong khi đó, ảnh Bitmap vốn đã có dung lượng thấp nên ít bị giới hạn.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu về Bitmap là gì? Tùy vào nhu cầu sử dụng ảnh của từng người mà chọn Bitmap hoặc Vector. Nếu còn những câu hỏi, hãy liên hệ ngay với VIETADV qua website: http://vietadv.net/ để được tư vấn nhé!